Moderna Trượt Kỳ Vọng EPS Nhưng Vẫn Lạc Quan Nhờ Vaccine

93
Thời gian đọc: 4 phút
Moderna Trượt Kỳ Vọng EPS Nhưng Vẫn Lạc Quan Nhờ Vaccine

Mặc dù lỗ chồng chất, Moderna (NASDAQ:MRNA) vẫn tăng trong những ngày gần đây sau khi nhà vaccine COVID-19 này báo cáo doanh thu cao hơn gấp đôi so với dự đoán của Phố Wall. Moderna đã không đạt EPS như kỳ vọng trong khi doanh thu vượt xa dự báo của các nhà phân tích khi công ty này lần đầu tiên bắt đầu ghi nhận doanh thu từ việc bán vaccine COVID-19 vào tháng 12/2020. Khoản lỗ phát sinh là do Moderna rót nhiều vốn đầu tư để tăng sản lượng vaccine COVID-19.

Công ty này đã dành hai tháng qua để sản xuất và cung ứng vaccine, nhưng số liệu quý 4 chỉ là bề nổi thành công của họ trong việc sản xuất vaccine. Trong năm 2021, Moderna dự định sản xuất 600-700 triệu liều vaccine COVID-19 nhưng họ có thể sẽ tăng năng suất lên 1,4 tỷ liều vào năm 2022 do đã phân bổ vốn đầu tư rất lớn, có khả năng mang lại lợi nhuận khủng.

Quý 4 và năm tài chính 2020 

Xét quý thứ tư kết thúc vào ngày 31/12, Moderna báo lỗ -0,69 USD mỗi cổ phiếu, nhiều hơn mức -0,25 USD theo Ước tính Thống nhất Zacks. Moderna đạt doanh thu 570,75 tỷ USD, vượt trội hơn nhiều so với mức 279,4 triệu USD theo ước tính trung bình của các nhà phân tích được FactSet khảo sát và cao hơn 74,76% so với Ước tính Thống nhất Zacks. Mới một năm về trước, tổng doanh thu của hãng này chỉ đạt 14,06 triệu USD. Trước khi có vaccine corona mRNA-1273, họ chưa bao giờ tung ra một loại dược phẩm từng được cấp phép nào ra thị trường.

Khoản lỗ của Moderna tăng lên -0,69 USD/cổ phiếu sau khi công ty này lỗ -0,37/cổ phiếu trong cùng kỳ năm ngoái. Trong khi các nhà phân tích dự kiến ​​mức lỗ là -0,34 USD vào thời điểm đó. Mặc dù phần lớn doanh thu đến từ nguồn tiền tài trợ của Cơ quan Nghiên cứu và Phát triển Y sinh Nâng cao nhằm giúp hãng này cải tiến vaccine COVID. Nhưng đây là lần đầu tiên Moderna đem về doanh thu từ việc bán sản phẩm và số tiền này lên tới 199,87 triệu USD khi họ bắt đầu ghi nhận doanh thu vaccine COVID vào tháng 12. Mặc dù bị lỗ nhiều hơn trong năm 2020, nhưng doanh thu của Moderna đã tăng vọt lên 803,4 triệu USD.

Mối nguy khả dĩ

Một trong những rủi ro lớn nhất đang chờ phía trước đối với các nhà sản xuất vaccine đó là các biến thể corona mới có thể lây lan nhiều hơn. Để giải quyết, Moderna đang nghiên cứu hai phiên bản vaccine nâng cấp. Phiên bản đầu tiên thực chất chỉ là liều vaccine thứ ba với mục đích tăng mức độ kháng thể trung hòa để cơ thể chống lại các chủng mới tốt hơn. Phiên bản thứ hai là phiên bản nâng cấp riêng cho biến chủng nhất định và đã được chuyển sang giai đoạn thử nghiệm tiền lâm sàng và giai đoạn thử nghiệm 1 vào cuối tháng Giêng. Moderna đang thiết kế vaccine để nhắm đích vào biến chủng Nam Phi. Nếu thành công, họ sẽ có thể nhanh chóng áp dụng phiên bản này để chống lại các chủng khác trong tương lai.

Vaccine cho thanh thiếu niên từ Moderna

Vào đầu tháng 12, Moderna đã bắt đầu thử nghiệm vaccine COVID giai đoạn 2/3 ở độ tuổi từ 12 đến 17 tuổi. Dữ liệu thu được sẽ được báo cáo vào mùa xuân và sẽ giúp họ giành được Giấy phép Sử dụng Khẩn cấp đúng vào mùa tựu trường trong tháng 9. Nhưng tính đến tháng trước, Moderna vẫn chưa có đủ tình nguyện viên ở độ tuổi thanh thiếu niên.

Nguy cơ gặp biến chứng COVID-19 nghiêm trọng ở nhóm tuổi thanh thiếu niên không phải là cao nhất nhưng những người trong độ tuổi này đóng một vai trò lớn trong việc lây truyền virus. Vì vậy việc tiêm chủng cho nhóm tuổi thanh thiếu niên là một vấn đề quan trọng trong công tác ngăn chặn đại dịch.

Tầm nhìn cho năm 2021

Moderna dự kiến ​​sẽ đạt 18,4 tỷ USD doanh thu từ vaccine COVID trong cả năm 2021. số này dựa trên các thỏa thuận mua bán đã ký kết từ trước. Nhưng các cuộc họp thương lượng thêm cho cả năm 2021 và 2022 vẫn đang tiếp diễn. Triển vọng mà hãng dược này đưa ra đã phá ngưỡng dự báo khi các nhà phân tích chỉ ước đoán doanh thu vaccine đạt ​​11 tỷ USD. Moderna cho biết họ dự định sản xuất 700 triệu liều vaccine trong năm nay. Trong năm 2022, Moderna dự kiến ​​có thể sản xuất 1,4 tỷ liều.

Sau khi Moderna giành được giấy phép sử dụng khẩn cấp chỉ sau một tuần so với Pfizer (NYSE:PFE) và BioNTech (NASDAQ:BNTX). Vaccine corona là thương mại đầu tiên của Moderna với 32 triệu liều đã được sử dụng tại Mỹ và hàng triệu liều khác trên toàn thế giới.

Trong năm 2020, Moderna đã biết vaccine mRNA có thể đạt hiệu quả cao. Nhờ đó họ có thể tạo ra dòng tiền bằng cách góp phần giúp thế giới thoát khỏi cơn khủng hoảng. Đợt báo cáo tài chính gần đây nhất đã khép một năm lịch sử đối với công ty công nghệ sinh học này. Năm 2020 là một năm mà thế giới phủ đầy nỗi u ám nhưng đại dịch lại giúp Moderna tỏa sáng khi họ thắp lên tia hy vọng cho tất cả mọi người. Kể từ đầu năm 2021 đến nay, cổ phiếu MRNA đã tăng 38,6%, vượt xa mức tăng 2,99% của S&P 500.

Đăng Khoa – Theo Yahoo Finance

> Xem thêm: Alphabet, Walmart, Verizon: Ba Cổ Phiếu Tuyệt Vời Để Củng Cố Danh Mục Của Bạn

Bài trướcExxon Có Thể Tăng Giá Vào Tuần Sau Như Thế Nào?
Bài tiếp theoMỹ Cấp Phép Vaccine COVID-19 Tiêm 1 Mũi Của Johnson & Johnson