Mỹ-Venezuela Chấm Dứt Quan Hệ Ngoại Giao, Thị Trường Dầu Bị Tác Động Như Thế Nào?

177

5c48cbab6ef2a.image  - Mỹ-Venezuela Chấm Dứt Quan Hệ Ngoại Giao, Thị Trường Dầu Bị Tác Động Như Thế Nào?

Trong ngày thứ Tư (23/01), chính quyền Donald Trump thông báo họ sẽ ủng hộ Quốc hội Venezuela dưới sự lãnh đạo của ông Juan Guaido – người tự tuyên bố bản thân là Tổng thống lâm thời của quốc gia này. Ngay sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận ông Guaido, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Mỹ và cho các quan chức ngoại giao Mỹ khoảng 72 tiếng đồng hồ để rời khỏi Venezuela.

Diễn biến mới nhất làm dấy lên khả năng Mỹ sẽ nới rộng lệnh trừng phạt tới hoạt động giao thương năng lượng Mỹ-Venezuela – một động thái có thể khiến Venezuela thêm vạn lần khó khăn. Trong vài năm gần đây, sản lượng dầu của Venezuela đã rớt mạnh, làm vơi bớt nguồn thu từ năng lượng và làm trầm trọng hóa cuộc khủng hoảng kinh tế.

Thế nhưng, hậu quả từ sự leo thang căng thẳng Mỹ-Venezuela có thể tác động tới thị trường dầu và làm phức tạp hóa giữa Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) với Mỹ.

RBC Capital Markets hiện dự báo, sản lượng từ Venezuela có thể giảm thêm 300,000-500,000 thùng/ngày trong năm 2019. Và nếu chính quyền Trump kích hoạt lệnh trừng phạt năng lượng, thì lượng dầu mất đi có thể tăng thêm tới hàng trăm ngàn thùng, Helima Croft, Trưởng bộ phận chiến lược hàng hóa toàn cầu tại RBC, cho hay.

Chính quyền Trump đã áp lệnh trừng phạt lên Venezuela, nhưng cho tới nay, vẫn chưa ngăn chặn việc nhập khẩu dầu thô từ Venezuela vào Mỹ. Những lệnh trừng phạt này đối mặt với sự phản đối dữ dội từ các nhà làm luật Đảng Cộng hòa đại diện cho các bang ở vùng Vịnh – vốn tiến hành lọc dầu thô hạng nặng thành nhiên liệu.

Các lệnh trừng phạt từ  Mỹ có thể làm gia tăng căng thẳng lên nguồn cung toàn cầu của một số loại dầu nhất định. Hồi tháng 11/2018, chính quyền Trump khôi phục lệnh trừng phạt lên Iran – một nguồn dầu thô trung bình (medium sour crude oil) quan trọng, loại dầu nhớt có chứa lưu huỳnh, chủ yếu được sản xuất tại Nga và Trung Đông.

Nếu Mỹ trừng phạt Venezuela thì điều này có nghĩa là Mỹ đang hạn chế dòng chảy dầu từ hai quốc gia OPEC (Venezuela và Iran) có lượng dầu không dễ thay thế được, Croft cho hay.

“Môi trường giá dầu thấp hơn hiện nay có thể giúp ông Trump thêm động lực để triển khai những lệnh trừng phạt này”, Coft cho hay. “Nếu đây là thời điểm tháng 10/2018 khi giá dầu cao hơn rất nhiều, ông ấy có lẽ khó mà làm vậy”.

Việc công nhận ông Guaido làm nhà lãnh đạo của Venezuela dường như là điểm khởi đầu, Risa Grais-Targow, Giám đốc phụ trách khu vực Mỹ-Latinh tại công ty tư vấn Eurasia Group, cho hay.

Theo Vietstock