Ngân Hàng Deutsche Bank Chia Cổ Tức Vào Ngày 24/05/2019

269

Tổng hợp ý kiến đánh giá cho thấy các ngân hàng và quỹ đầu tư trước khi , không được những cái nhìn lạc quan và đa số đều đưa ra khuyến nghị nên bán này. Quỹ đầu tư của ngân hàng Credit Suisse Group, Thụy Sĩ, đã đưa ra khuyến nghị bán cho DBK với mức giá kì vọng là 6.40 Euro.

Ngân Hàng Deutsche Bank Chia Cổ Tức Vào Ngày 24/05/2019
Ngân Hàng Deutsche Bank Chia Cổ Tức Vào Ngày 24/05/2019

Quỹ đầu tư của ngân hàng Bank of America và ngân hàng Barcalyscũng có đánh giá tương tự với mức giá kì vọng lần lượt là 6.45 Euro và 6.70 Euro. Một số ngân hàng khác có góc nhìn lạc quân hơn. Ngân hàng Đức Norddeutsche Landesbank đưa ra lời khuyên nắm giữ cổ phiếu này với mức giá kì vọng là 7.20 Euro. Ngân hàng UBS Group của Thụy Sĩ cũng có khuyến nghị tương tự với mức giá kì vọng là 7.40 Euro.

Thông Tin Về Thương Vụ Deutsche Bank Chia Cổ Tức

Tên công ty: Deutsche Bank AG

Mã niêm yết: DBK

Quốc gia: Đức

Lĩnh vực kinh doanh: dịch vụ tài chính, quản lý tài sản

Giá cổ phiếu niêm yết:  6.80 Euro (13/05/2019)

Ngày chia cổ tức: 24/05/2019

Cổ tức: 0.11 Euro/cổ phiếu

Mức sinh lời: 32.3% với đòn bẩy 1:20

Kết quả kinh doanh quý 1 thành công hơn mong đợi

Chỉ chưa đầy 24 giờ sau khi kế hoạch sát nhập với ngân hàng Commerzbank bị hủy, lãnh đạo ngân hàng Deutsche Bank đã công bố kết quả kinh doanh 3 tháng đầu năm 2019 vào hôm 26/04.

  • Lợi nhuận ròng của ngân hàng thu về là 201 triệu Euro, cao hơn 67% so với mức 120 triệu Euro cùng kì năm trước.
  • Tuy nhiên tổng doanh thu lại chỉ đạt 6.35 tỷ Euro, thấp hơn 6.7% so với mức 6.98 tỷ Euro cùng kì năm 2018.
  • Doanh thu từ việc giao dịch bình thường giảm 19% xuống còn 1.5 tỷ Euro.
  • Doanh thu từ việc giao dịch cổ phần giảm 18% xuống còn 468 triệu Euro.
  • Mảng kinh doanh chủ lực là đơn vị đầu tư ghi nhận mức doanh thu giảm 13%.
  • Giá trị tài sản quản lý bởi ngân hàng tăng nhẹ thêm 3%.

Nguyên nhân của những thành công trước khi Deutsche Bank chia cổ tức

Nguyên nhân chính giúp Deutsche Bank đạt được mức tăng trưởng lợi nhuận khổng lồ bất chấp sự sụt giảm của doanh thu là vì chính sách cắt giảm chi phí hoạt động của ngân hàng từ năm 2017 đến nay. Việc cắt giảm này được thực hiện sau khi ngân hàng bị dính líu vào những cáo buộc rửa tiền năm 2017 và nó nhằm vào việc giảm nhân sự, giảm các khoản đầu tư rủi ro, bỏ bớt các quy trình nhằm tăng tính minh bạch. 

Suy giảm danh tiếng

Cổ phiếu của Deutsche Bank rớt gần 3% trong ngày công bố kết quả kinh doanh vì kế hoạch sát nhập với Commerzbank bị hủy bỏ. Bộ trưởng Bộ Kinh tế của Đức, ông Peter Altmaier nói rằng: “Việc cả hai ngân hàng đều đồng ý rằng sự sát nhập này không hề đúng đắn là hành động tốt và được sự ủng hộ của chính phủ Đức”. Điều này khiến các nhà đầu tư cảm thấy nghi ngờ về chiến lược phát triển của Deutsche Bank khi ngân hàng này liên tiếp đưa ra các quyết định sai lầm.

Tình hình kinh doanh của Deutsche Bank 2 năm gần đây

Chỉ trong hai năm 2017, 2018 ngân hàng này đã liên tục được lên báo với những tin không có gì tốt đẹp. Năm 2017, họ bị phạt 425 triệu USD bởi Sở Tài chính New York và 163 triệu Bảng bởi Ủy Ban Giám Sát Tài Chính Anh Quốc vì các hoạt động liên quan đến việc rửa tiền ở Nga. Giá trị việc rửa tiền này lên đến 10 tỷ USD.

Đến năm 2018, ngân hàng này tiếp tục bị lên báo vì các cáo buộc giúp ngân hàng Danske Bank của Đan Mạch thực hiện rửa tiền hơn 150 tỷ USD. Deutsche Bank chưa phải ra hầu tòa nhưng các nguồn tin cho thấy họ đang bị điều tra bởi Cục điều tra liên bang Mỹ.

Tình hình kinh doanh đến tháng 3 năm nay

Deutsche Bank lại bị bêu tên vì dính líu tới các hoạt động tài chính giúp Donald Trump tranh cử Tổng thống năm 2016. Các cáo buộc cho thấy Deutsche Bank đã ngầm ủng hộ việc chuyển tiền từ Nga vào tài khoản riêng của Tổng thống và những người thân cận ở Mỹ. Ngân hàng đã nhận được trát hầu tòa vào tháng 4 và yêu cầu cung cấp các thông tin tài chính cá nhân liên quan đến Tổng thống Trump.

Tất cả những điều này khiến giới phân tích đánh giá Deutsche Bank sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc mở rộng thị trường trong các năm tới. Ngân hàng này đã vào danh sách bị giám sát chặt chẽ bởi các tổ chức điều tra. Điều này khiến cho Deutsche Bank khó có thể tiếp cận được thị trường châu Á, nơi mà nhiều ngân hàng của Mỹ và các nước châu Âu khác đang nhắm đến. Điều này giảm sức cạnh tranh của họ với các đối thủ và đồng thời khiến họ không có nhiều biện pháp phòng thủ khi thị trường đi xuống.

Nhận định về Deutsche Bank chia cổ tức

Cổ phiếu Deustche Bank là một cổ phiếu nhiều rủi ro cả trong ngắn hạn và dài hạn.
Cổ phiếu Deustche Bank là một cổ phiếu nhiều rủi ro cả trong ngắn hạn và dài hạn.

Cổ phiếu Deustche Bank là một cổ phiếu nhiều rủi ro cả trong ngắn hạn và dài hạn. Sự rủi ro này thích hợp cho những nhà đầu tư liều lĩnh vì nó có thể mang lại lợi nhuận lớn trong thời gian ngắn. Nhưng với những ai muốn nắm giữ lâu dài, cổ phiếu này không phải là một địa điểm an toàn.

Phan Tuấn tổng hợp