Ngân Hàng Goldman Sachs Tiến Hành Chia Cổ Tức

323

Nhờ vào sự hồi phục mạnh trong việc kinh doanh của riêng mình cũng như của cả khối ngân hàng Mỹ nói chung, cổ phiếu Goldman Sachs (NYSE:GS) đang được nhận nhiều đánh giá tích cực trước ngày chia cổ tức.

Ngày 29/05 tới, ngân hàng sẽ chốt quyền nhận cổ tức với mức chia cổ tức là 0.85 USD cho mỗi cổ phiếu.
Ngân hàng sẽ ngày chia cổ tức vào 19/05 với mức chia cổ tức là 0.85 USD cho mỗi cổ phiếu.

Cụ thể, Morgan Stanley đưa ra triển vọng tăng trưởng ổn định cho cổ phiếu này và nâng mức giá kì vọng từ 207 USD lên 218 USD. Ngân hàng Bank of America cũng nhận định cổ phiếu GS sẽ có đà tăng ổn định và đặt ra mức giá kì vọng là 212 USD. Quỹ đầu tư BMO Capital Markets thì có góc nhìn lạc quan hơn và cho rằng cổ phiếu GS sẽ có đà tăng trưởng mạnh trong thời gian tới. Tuy vậy họ đã hạ mức giá kì vọng cho cổ phiếu từ 262 USD xuống còn 260 USD. Ngân hàng JPMorgan cũng tin rằng cổ phiếu GS sẽ có đà tăng tốt trong thời gian tới nhưng mức giá kì vọng họ đặt ra thì thấp hơn, chỉ vào mức 235 USD.

Thông Tin Trước Ngày Chia Cổ Tức Của Goldman Sachs

Tên công ty: Goldman Sachs Group

Mã niêm yết: GS

Quốc gia: Hoa Kỳ

Lĩnh vực kinh doanh: các dịch vụ tài chính, tư vấn, quản lý tài sản

Giá cổ phiếu niêm yết:  196.40 USD (16/05/2019)

Ngày chia cổ tức: 29/05/2019

Cổ tức: 0.85 USD/cổ phiếu

Mức sinh lời: 8.65% với đòn bẩy 1:20

Quý 1 tăng trưởng nhưng không như kì vọng

Vào ngày 15/04, cổ phiếu Goldman Sachs đã có lúc giảm 3% vào đầu phiên giao dịch khi kết quả kinh doanh quý 1 được công bố đã không hoàn toàn đạt được kì vọng của giới đầu tư.

Cụ thể hơn:

  • Doanh thu của ngân hàng giảm 13% so với cùng kì năm trước, chỉ đạt 8.81 tỷ USD, thấp hơn mức kì vọng là 9.04 tỷ USD.
  • Tuy nhiên lợi nhuận kinh doanh đạt được lên đến 2.7 tỷ USD, bằng với mức kì vọng.
  • Lợi nhuận trên từng cổ phiếu đạt 5.71 USD, cao hơn nhiều so với mức dự đoán là 4.97 USD.
  • Doanh thu từ mảng giao dịch chứng khoán chỉ đạt 1.77 tỷ USD, thấp hơn mức kì vọng là 1.83 tỷ USD.
  • Doanh thu từ các giao dịch thông thường đạt 1.84 tỷ USD, cao hơn mức kì vọng là 1.78 tỷ USD.
  • Doanh thu từ mảng đầu tư ngân hàng đạt 1.81 tỷ USD, cao hơn mức dự kiến là 1.70 tỷ USD.
  • Doanh thu từ mảng quản lý tài sản đạt 1.56 tỷ USD, thấp hơn mức dự báo của KBW là 1.65 tỷ USD.
  • Doanh thu từ mảng đầu tư và cho vay đạt 1.84 tỷ USD, thấp hơn mức dự báo của KBW là 2 tỷ USD.

Tuy vậy, CEO mới của tập đoàn, David Solomon, vẫn tỏ ra hài lòng với những gì tập đoàn đạt được: “Chúng tôi hài lòng với kết quả kinh doanh trong quý 1, đặc biệt phải xét bối cảnh rằng năm nay chúng tôi không có khởi đầu dễ dàng.” Ông nhấn mạnh: “Với động lực cải thiện đang có ở khắp các đơn vị kinh doanh, chúng tôi tin  Goldman Sachs sẽ thu về được lợi nhuận hấp dẫn cho các nhà đầu tư của mình.”

Trước đó đối thủ lớn nhất của Goldman Sachs là JPMorgan đã công bố kết quả kinh doanh quý 1 với những con số quan trọng đều vượt kì vọng của giới đầu tư. Cổ phiếu của JPMorgan (NYSE:JPM) đã tăng 4% chỉ trong một ngày. Sự phục hồi của JPMorgan cho thấy môi trường kinh doanh của các ngân hàng đang dần được cải thiện và trở nên thuận lợi hơn.

Tăng trưởng nhờ môi trường kinh doanh thoải mái hơn

Một trong những lý do giúp khối ngành ngân hàng Mỹ, trong đó có Goldman Sachs, tăng trưởng bứt phá đầu năm 2019 là nhờ vào việc Thống đốc Cục dự trữ liên bang (Fed), ngài Jerome Powell, ra quyết định hoãn việc tăng lãi suất cơ bản. Việc tăng lãi suất cơ bản liên tục (năm 2018) của Fed đã làm suy yếu thị trường tín dụng của Mỹ, vốn là dịch vụ chủ lực của các ngân hàng. Rất nhiều chuyên gia ngân hàng, chính trị gia đã liên tục kêu gọi Fed nếu không giảm lãi suất thì hãy chậm lại trong quá trình này.

Nền tảng tài chính cơ bản của khối ngành ngân hàng đã trở nên vững chắc hơn. Sự bất an từ cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung, bất ổn về chính trị Trung Đông đã khiến ngân hàng cắt bớt các hoạt động đầu tư mạo hiểm, tập trung vào truyền thống. Goldman Sachs đang mở rộng dịch vụ quản lý quỹ đầu tư. Các bất ổn chính trị dâng cao đã khiến giới siêu giàu trở nên thận trọng hơn, do đó, họ sẽ chọn các kênh đầu tư an toàn như các quỹ đầu tư.

Những hành động mới nhất của tập đoàn

Hôm 10/05, Goldman Sachs đã mua lại quỹ quản lý tài sản United Capital Financial với giá 750 triệu USD tiền mặt và gộp các đơn vị tư vấn của quỹ này vào hệ thống của mình. United Capital có 220 chuyên gia tư vấn tài chính phục vụ cho 22,000 khách hàng ở Mỹ với tổng số tiền quản lý là 25 tỷ USD. Điều này giúp giá trị tài sản mà Goldman Sachs đang quản lý lên hơn 500 tỷ USD.

Goldman Sachs tập trung thị trường quản lý tài sản ở châu Á nhiều hơn vì số lượng tỷ phú ở nơi đây đã tăng vọt trong 5 năm qua. Đầu tháng 5, tập đoàn đã xin giấy phép mở chi nhánh ở Tokyo, Nhật Bản – một nỗ lực mở rộng thị trường. Dù nằm trong nhóm ngân hàng lớn nhất nước Mỹ, Goldman Sachs lại không hiện diện ở nhiều nơi trên thế giới, chi nhánh tập trung ở Anh, Đức và Hồng Kông. Điều này trái ngược với Citigroup hay JPMorgan vốn đã có mặt ở nhiều nơi trên toàn cầu bao gồm Trung quốc.

Nhận định trước ngày chia cổ tức của Goldman Sachs

Goldman Sachs, nhìn rộng ra, cả nhóm ngành ngân hàng được dự báo sẽ duy trì được đà tăng trưởng ổn định năm 2019, bất chấp các biến động từ chiến tranh thương mại. Các mảng kinh doanh chủ lực của Goldman Sachs đều đạt được mức tăng trưởng kì vọng. Do đó, cổ phiếu Goldman Sachs là một tài sản an toàn để các nhà đầu tư nắm giữ trong trung và dài hạn.

>>>>> Xem thêm: THE GOLDMAN SACHS GROUP (GS): KHÔNG CHỈ LÀ MỘT CỔ PHIẾU SIÊU TĂNG TRƯỞNG