Nhà Đầu Tư Chứng Khoán: Ngày Càng Trẻ Và Đa Dạng Sắc Tộc

103
Thời gian đọc: 6 phút

Những thay đổi gần đây về môi trường đầu tư chứng khoán sẽ có nhiều ý nghĩa sâu rộng đối với cả chính phủ và các doanh nghiệp.

Chứng Khoán Ngày Càng Trẻ Và Đa Dạng Sắc Tộc

Đầu Tư Chứng Khoán ngày càng đa dạng hơn

Các công ty môi giới không tính phí hoa hồng như Robinhood Financial LLC xuất hiện ngày càng nhiều. Số lượng quỹ hoán đổi danh mục ngày càng tăng. Tỷ lệ sở hữu cổ phiếu lẻ cũng ngày càng lớn. Tất cả đều góp phần thu hút một thế hệ nhà đầu tư mới vào trong những năm gần đây.

Đại dịch Covid-19 có thể đã đẩy nhanh xu hướng này. Bằng chứng là Hertz Global Holdings Inc. dù bết bát vẫn có giá cao bất thường; hay Tesla Inc. tăng phi mã. 

Và lúc này đây, một cuộc thăm dò do Yahoo Finance Harris thực hiện cho thấy có nhiều thay đổi trong môi trường đầu tư. Những thay đổi này ẩn chứa nhiều ý nghĩa sâu rộng đối với cả chính phủ và các doanh nghiệp. Một thay đổi đó là không còn nhiều cách biệt giữa các chủng tộc về việc sở hữu cổ phiếu riêng lẻ.

Ngoài ra, cả người Mỹ trẻ và lớn tuổi hiện nay có nhiều khả năng sở hữu cổ phiếu hơn so với những người đang ở độ tuổi trung niên tích lũy tài sản. Trên thực tế, có hơn 1/3 số nhà đầu tư ở độ tuổi trung niên đã giảm đáng kể tỷ lệ sở hữu cổ phiếu. 

Điều đó có nghĩa là gì?

Dĩ nhiên, có thể đó chỉ là một mốt nhất thời của thế hệ millennial; hoặc một hiệu ứng nhất thời của các lệnh phong tỏa; hay thậm chí chỉ là một cuộc khảo sát dị biệt. Thế nhưng, nếu những kết quả đó đại diện cho một xu hướng dài hạn, chúng có thể làm sụp đổ một số nhận định đã tồn tại trong một thời gian dài.

Đầu tiên là sức hút chính trị của việc vận hành một nền tảng đối đầu với Phố Wall có lẽ không còn nhiều; nhất là đối với những người bầu cử trẻ tuổi, không phải người da trắng. Và bộ phận những nhà đầu tư trung niên da Trắng không còn quá ham tranh công cho việc giúp thị trường chứng khoán có hiệu suất tuyệt vời. 

Các công ty đại chúng có lẽ nhận thấy rằng các cổ đông cá nhân của họ ngày càng đa dạng hơn đội ngũ điều hành và quản trị của họ.

Áp lực nhất với sự đa dạng của doanh nghiệp đến từ các cổ đông tổ chức

Các cổ đông cá nhân hiếm khi tham gia bỏ phiếu; trong khi các cổ đông mới, trẻ tuổi và không phải da Trắng chắc hẳn không chiếm tỷ lệ sở hữu cổ phiếu đáng kể.

Quan điểm văn hóa của các công ty đại chúng bị chi phối rất nhiều bởi các đặc điểm về cổ đông. Những công ty có thể có được lòng trung thành của các nhà đầu tư mới, nhất là những người trẻ tuổi hơn, có thể có được nguồn vốn chi phí thấp hơn và đảm bảo hơn trong những khoảng thời gian dài. Tesla là một minh chứng.

Bảng bên dưới thể hiện tỷ lệ phần trăm hộ gia đình ở Mỹ sở hữu ít nhất một cổ phiếu riêng lẻ không có trong tài khoản hưu trí từ cuộc Khảo sát Tài chính Tiêu dùng năm 2016 và cuộc thăm dò do YFH thực hiện vào tháng 9/2020, theo chủng tộc. 

Thị trường Đầu Tư Chứng Khoán quốc tế đổi thay

Tỷ lệ sở hữu cổ phiếu đang ngày càng trẻ hơn và càng lúc càng đa dạng

Nhà Đầu Tư Chứng Khoán Ngày Càng Trẻ Và Đa Dạng Sắc Tộc

Nguồn dữ liệu: Cuộc khảo sát Tài chính Tiêu dùng năm 2016 của Cục dự trữ Liên bang, Cuộc thăm dò do Yahoo Finance – Harris thực hiện vào tháng 9/2020. 

Việc sở hữu các cổ phiếu riêng lẻ có ảnh hưởng lớn đến thái độ của người dân về chính trị; các quyết định tài chính; và nhận diện về mặt văn hóa. Đúng là tất cả mọi người dân Mỹ đều ít nhiều hưởng lợi từ thị trường chứng khoán. Hơn một nửa trong số đó đầu tư thông qua các quỹ tương hỗ và các tài khoản hưu trí.

Những người có lương hưu do Nhà nước cấp thì có mối liên hệ gián tiếp. Lý do là các quỹ trả lương hưu tùy thuộc vào hiệu suất của thị trường chứng khoán. Ngay cả những người không có tài sản liên quan đến chứng khoán cũng được hưởng lợi khi thị trường tăng. Nguyên nhân là vì thường khi đó sẽ có nhiều việc làm hơn; lương của họ sẽ cao hơn.

Nhưng những dạng đầu tư gián tiếp này không có rủi ro cao như trực tiếp lựa chọn và sở hữu các cổ phiếu riêng lẻ.

Tăng cường mua cổ phiếu

Cổ đông thiểu số đang mua thêm cổ phiếu với tốc độ nhanh hơn những nhà đầu tư là người Mỹ da trắng không phải gốc Tây Ban Nha. 

Nguồn dữ liệu: Cuộc thăm dò do Yahoo Finance Harris thực hiện vào tháng 9/2020.

Tất cả các chủng tộc đều chứng kiến tỷ lệ sở hữu cổ phiếu giảm tương tự nhau. Tuy nhiên, khả năng người da Đen và đặc biệt là người Mỹ gốc Tây Ban Nha tăng tỷ lệ nắm giữ cao hơn nhiều so với người da Trắng. 

Khả năng người Mỹ trẻ và lớn tuổi sở hữu các cổ phiếu riêng lẻ trong năm 2020 cao hơn trong năm 2016. Tuy nhiên, trong những năm đỉnh điểm tích lũy tài sản của những người ở độ tuổi trung niên, có hơn một phần ba số cổ đông cá nhân bán tháo cổ phiếu họ đang nắm giữ. Hiện tại, khả năng một người 40 tuổi sẽ sở hữu các cổ phiếu riêng lẻ cao hơn so với một người 60 tuổi. 

Thị trường hình Barbell (thanh tạ)

Những người trong độ tuổi trung niên sở hữu ngày càng ít cổ phiếu. 

 Nguồn dữ liệu: Cuộc khảo sát Tài chính Tiêu dùng nă 2016 của Cục dự trữ Liên bang, Cuộc thăm dò do Yahoo Finance – Harris thực hiện vào tháng 9/2020.

Những thay đổi về mặt nhân chủng học này xuất hiện mà không có nhiều thay đổi về xu hướng sở hữu cổ phiếu xét theo thu nhập, giáo dục, loại gia đình, sở hữu nhà, hay theo vùng miền. Đây là những yếu tố thường được xem là quan trọng hơn so với hành vi đầu tư.

Thị trường chứng khoán vốn được mở ra chủ yếu dành cho người lớn tuổi; giàu có; và những người da trắng. Chính cuộc Đại Suy Thoái đã đặt dấu chấm hết cho xu hướng này. Mãi đến khi thế hệ Baby Boomer đến tuổi lao động, thị trường mới bắt đầu dân chủ hóa; chủ yếu là thông qua các quỹ chỉ số chi phí thấp và chọn lựa đầu tư vốn vào các tài khoản hưu trí được ưu đãi thuế.

Những người không phải da trắng không coi trọng sự thay đổi đó

Những người thuộc thế hệ X bắt chước cha mẹ họ. Tuy nhiên, khi những người thuộc thế hệ Millennial đến tuổi lao động, có thể sẽ nổi lên một mô hình mới. Có thể người trẻ đủ mọi chủng tộc sẽ đầu tư chứng khoán; chủ yếu tập trung vào giao dịch các cổ phiếu riêng lẻ. Giá trị đầu tư của bộ phận này hiện khá nhỏ nhưng có thể để lại tác động sâu rộng, lâu dài lên thị trường, nền kinh tế và cả xã hội. 

Thomas Nashe, một nhà thơ thời Elizabeth đã viết “A Litany in Time of Plague” (tạm dịch: “Kinh cầu nguyện trong Thời kỳ xảy ra bệnh dịch hạch”) trong đó ông cảnh báo: “Những người giàu có, đừng đặt hy vọng vào sự giàu có. Với vàng, bạn không thể mua sức khỏe.”

Hàng triệu người dân Mỹ không giàu có, hầu hết là những người trẻ tuổi và không phải da trắng, đều đang tận dụng thời kỳ dịch bệnh này để bắt đầu đặt niềm tin vào cổ phiếu. Đây có thể là một trong những thay đổi lớn về mặt xã hội do đại dịch gây ra. 

Thu Trang — Theo Bloomberg

Xem thêm: Trụ Vững Ngay Cả Khi Thị Trường Chứng Khoán Thế Giới Sụp Đổ