Nhân Viên Của Goldman Sachs Bị Bắt Vì Bị Cáo Buộc Giao Dịch Nội Gián

21

Một nhân viên của ngân hàng đầu tư ở New York đã bị bắt giữ vì những cáo buộc giao dịch nội gián ở Mỹ, theo hồ sơ tòa án đã mở niêm phong trong ngày thứ Sáu (18/10).

aBryan Cohen – Phó Chủ tịch của Goldman Sachs – đã tiết lộ thông tin không công khai trong gần 3 năm để đổi lấy tiền mặt như là một phần của âm mưu giao dịch nội gián quốc tế. Kế hoạch này đã mang về số tiền lãi bất chính lên đến 2.6 triệu USD, theo một khiếu nại khác từ Ủy ban Giao dịch Chứng khoán Mỹ.

Một số thông tin trong đó có dính dáng đến các thỏa thuận đang chờ xử lý có liên quan đến Syngenta AG và Buffalo Wild Wings Inc., theo tài liệu của tòa án.

Phát ngôn viên của Goldman Sachs xác nhận rằng ông Cohen là một nhân viên ngân hàng đầu tư đã làm việc trong bộ phận bán lẻ tiêu dùng. Ngân hàng không hề biết về những cáo buộc trên cho đến khi ông Cohen bị bắt giữ trong buổi sáng ngày thứ Sáu (18/10) tại căn hộ của ông ở Manhattan.

“Chúng tôi đang phối hợp với các cơ quan chức trách về những thông tin liên quan đến ông Cohen”, Nicole Sharp, Đại diện của Goldman Sachs, cho biết. “Bảo vệ thông tin tuyệt mật của khách hàng là ưu tiên nội bộ cao nhất của chúng tôi và chúng tôi lên án hành vi này của ông Cohen”.

Đây là cáo buộc giao dịch nội gián thứ ba đối với các nhân viên Goldman Sachs được các công tố viên Mỹ đưa ra trong 18 tháng qua.

Ông Cohen (33 tuổi) đã chia sẻ thông tin với một trader – vẫn chưa xác định được danh tính và là người đã chuyển thông tin này cho George Nikas. Ông Nikas đã sử dụng thông tin này để kiếm lời 2.6 triệu USD, theo đơn khiếu nại của SEC. Ông Nikas (54 tuổi) – chủ nhà hàng ở New York và sở hữu chuỗi nhà hàng GRK Fresh – cũng bị công tố viên buộc tội. Ông Cohen đã nhận được một số lượng tiền mặt (chưa biết con số cụ thể) để đổi lấy những thông tin tuyệt mật mà ông có được, hồ sơ tòa án cho thấy.

Ông Cohen đã làm việc tại Goldman Sachs trong gần 10 năm, bắt đầu ở văn phòng Luân Đôn trước khi được thuyên chuyển sang New York trong năm 2017. Những thông tin nội gián đã được chia sẻ trong giai đoạn tháng 4/2015-11/2017, theo đơn khiếu nại của SEC.

Đơn khiếu nại cũng đưa ra cái nhìn chi tiết về cách thức thực hiện của âm mưu giao dịch nội gián này. Chẳng hạn, ngay sau khi ông Cohen chuyển đến New York, Buffalo Wild Wings đã liên lạc với Goldman Sachs khi chuỗi cửa hàng thức ăn bình dân có trụ sở ở Minneapolis này được Arby’s Restaurant Group Inc. tiếp cận để đề xuất thâu tóm. Ông Cohen đã biết về thương vụ thâu tóm tiềm năng này trong cùng ngày hôm đó, ngày 17/10/2017. Thế là ông Nikas mua 22,000 cổ phiếu Buffalo Wild Wings trong giai đoạn ngày 20-27/10/2017 với giá 2.5 triệu USD, sau đó bán ra 9,000 cổ phiếu trước ngày 01/11/2017 và có khoản lãi lúc đầu là 79,074 USD.

Sau khi thị trường khép phiên vào ngày 13/11/2017, thông tin về thương vụ thâu tóm Buffalo Wild Wings được tung ra. Ngày kế đó, cổ phiếu của chuỗi nhà hàng này tăng vọt 24% và ông Nikas bán ra toàn bộ lượng cổ phiếu còn lại và thu về khoản lãi 343,298 USD, theo đơn khiếu nại.

Ông Nikas bị truy tố vào ngày 07/10/2019 cùng với một người bạn, Telemaque Lavidas, vì âm mưu đánh cắp thông tin không công khai về công ty Ariad Pharmaceuticals Inc. từ người cha của Lavidas, vốn nằm trong hội đồng quản trị của Ariad Cosmetics cho đến năm 2016, theo tài liệu của tòa án. Công ty dược phẩm Takeda đã đồng ý mua Ariad Pharmaceuticals, một nhà sản xuất thuốc trị ung thư, với giá 4.66 tỷ USD trong năm 2017.

Theo cáo trạng của Nikas, ông cũng bị cáo buộc tham gia vào một âm mưu giao dịch nội gián quốc tế quy mô lớn, từ năm 2012-2017. Trong suốt khoảng thời gian đó, ông nhận được thông tin về các thương vụ thâu tóm và mua lại tiềm năng của các công ty niêm yết từ một nhà giao dịch chứng khoán – vẫn chưa xác định được danh tính – ở Thụy Sỹ. Nikas chưa lập tức hồi đáp về thông tin này.

Theo Vietstock