Nhanh Tay Mua Bắt Đáy Cổ Phiếu Exxon Mobil Trước Khi Leo Trở Lại Mốc $45

104
Thời gian đọc: 5 phút

Cổ phiếu có tiềm năng là một mã đầu tư dài hạn. Cổ phiếu này đang sở hữu khả năng tự tái thiết.

Nhanh Tay Mua Bắt Đáy Cổ Phiếu Exxon Mobil Trước Khi Leo Trở Lại Mốc $45

Covid 19 đã làm suy yếu nhu cầu về dầu; dẫn đến sản lượng và giá cả giảm sút. Do đó, những công ty hàng đầu trong ngành như Exxon Mobil (NYSE: ) đã chịu thiệt hại nặng nề. Tuy nhiên, với việc tập trung vào giảm chi phí, quản lý nợ và mở rộng cổ tức, cổ phiếu Exxon Mobil vẫn là một mã rất đáng để đầu tư

Kết quả kinh doanh Q2 đã được dự báo rất kém từ trước đó. Nhưng BCTC cũng nêu bật các ưu tiên của công ty trong việc hợp lý hóa hoạt động ở tương lai.

“Từ những tiến bộ chúng tôi đạt được cho đến thời điểm này, chúng tôi có niềm tin rằng sẽ đạt hoặc vượt mục tiêu giảm chi phí cho năm 2020. Từ đó tạo nền tảng vững chắc để thu nhiều thành quả cao hơn nữa”, theo lời Giám đốc điều hành Exxon Mobil Darren Woods.

Khi hiệu quả hoạt động tiếp tục được mở rộng, chi phí sản xuất sẽ giảm,giúp lợi nhuận của công ty tăng trưởng.

Nguồn tài trợ cổ tức và Cổ phiếu Exxon Mobil

Exxon Mobil là một trong những cổ phiếu có tỷ suất cổ tức cao trong lĩnh vực năng lượng. Công ty hiện chi trả tỷ suất cổ tức ấn tượng là 8,9% và tỷ lệ tăng trưởng cổ tức 5 năm là 4,6%. Tuy nhiên, nguồn tài trợ cổ tức là một vấn đề đáng quan tâm trong bối cảnh hiện tại.

Các biện pháp thắt lưng buộc bụng đã đẩy khoản mục tiền và tương đương tiền của công ty lên 13 tỷ USD trong quý gần đây nhất. Ngoài ra, hạn mức tín dụng của công ty đang nằm ở ngưỡng 12 tỷ USD. Tuy nhiên trong quý, dòng tiền ròng tự do 1,7 tỷ USD sau khi cắt giảm chi phí (vốn chưa đủ để chi trả cổ tức 3,7 tỷ USD).

Do đó, cổ tức cần được bù đắp bằng dòng tiền trong cả năm. Tuy nhiên, khả năng này rất khó xảy ra sau cam kết ưu tiên phân bổ vốn của công ty.

Chi phí vốn sẽ giảm mạnh 30% vào năm 2020 và với sự cải thiện của giá dầu, mọi thứ sẽ dần trở nên tốt đẹp hơn. Cho đến lúc đó, công ty sẽ phải “ngậm đắng nuốt cay” đi vay nợ để tài trợ cho các khoản chi trả cổ tức. Vào tháng 4, công ty đã huy động được 9,5 tỷ USD nợ mới để bổ sung tiền mặt. Nhìn chung về lâu dài công ty sẽ ở vào vị thế tốt hơn nhiều.

Vấn đề với S&P 500

Thời gian gắn bó với Chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones của Exxon đã kết thúc sau hơn 90 năm. S&P Global đã quyết định loại bỏ cổ phiếu XOM khỏi chỉ số và thay thế bằng Salesforce.com (NYSE: CRM). Salesforce.com hiện có mức vốn hóa thị trường lớn hơn XOM rât nhiều và đang giao dịch tại mức giá khủng là 255 USD/cổ phiếu.

Tuy nhiên, nhiều người cho rằng động thái của S&P phản ánh sự thiên lệch rõ ràng của chỉ số với các cổ phiếu công nghệ. Vấn đề với các chỉ số, chẳng hạn như S&P 500, là chúng có kêt cấu theo cách rât đặc biệt.

Tỷ trọng ngành đóng một vai trò rất lớn trong kết quả chung của chỉ số. Trong những ngày đầu thành lập, tỷ trọng ngành của các công ty năng lượng cao hơn đáng kể so với các công ty khác. Ngày nay, kịch bản đã hoàn toàn thay đổi khi các công ty CNTT chiếm khoảng 26% chỉ số, trong khi năng lượng chỉ chiếm 3%.

Đây là lý do tại sao chỉ số S&P 500 không phải là thước đo đáng tin cậy để đánh giá sức mạnh của nền kinh tế. Cổ phiếu công nghệ đã có hiệu suất cực kỳ tốt trong đại dịch, trong khi các ngành công nghiệp khác rơi thẳng từ vách đá. Chính vì thế, sẽ hoàn toàn sai lầm nếu cho rằng chỉ số không hề thay đổi và đang đi ngược lại mục đích thành lập ban đầu của chỉ số.

Con đường phía trước

Cổ phiếu của Exxon Mobil đã giảm 38% giá trị kể từ đầu năm khủng hoảng này. Hơn nữa, cổ phiếu cũng bị loại khỏi Công nghiệp Dow Jones sau 92 năm thuộc chỉ số.

Trên hết, tình trạng nhu cầu suy yếu tiếp tục tăng thêm thiệt hại cho công ty. Nói chung, tình hình khá khủng khiếp ở giai đoạn này. Bất chấp những thách thức kể trên, vẫn còn rất nhiều lý do khiến Exxon Mobil trở thành một mã đáng để đầu tư.

Ví dụ, tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu của công ty là 0,38, thấp hơn đáng kể so với hầu hết các công ty cùng ngành. Các công ty như Royal Dutch Shell (NYSE: RDS.A, RDS.B) và BP (NYSE: BP) có tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu lần lượt là 0,66 và 1,1.

Và có vẻ trọng tâm của công ty sẽ tập trung vào kiểm soát chi phí và tối đa hóa năng suất thông qua thực hiện các dự án thuận lợi. Công ty đặt mục tiêu cắt giảm chi phí hoạt động tương ứng 15%. Ngoài ra, hoạt động chi trả cổ tức vẫn là một ưu tiên đáng kể, công ty vẫn đang kỳ vọng các dòng tiền tự do sẽ đủ để tài trợ cho hoạt động này.

Kết luận cuối về Exxon Mobil stock

Cổ phiếu Exxon Mobil đã giảm 4% kể từ khi bị loại khỏi chỉ số Dow Jones. Có vẻ các nhà đầu tư dần đã bỏ qua nó. Tuy nhiên, khi Exxon muốn tái thiết lại bản thân, có rất nhiều điều có thể kỳ vọng ở công ty .

Công ty hy vọng sẽ hoạt động như một nhà sản xuất chi phí thấp, tập trung vào việc tối đa hóa năng suất bằng các tài sản hiện có của mình. Bên cạnh đó việc công ty bị S&P xóa bỏ S&P chỉ cho thấy công ty không còn phù hợp với cách vận hành của chỉ số vào ngày hôm nay mà thôi.

Ngoài ra, Exxon Mobil stock đang giao dịch ở mức chiết khấu nhẹ, vì vậy bạn hoàn toàn có thể cân nhắc việc mua vào cổ phiếu này.

>>> Xem thêm: Đế Chế Của Exxon Mobil Trước Những Lo Ngại Về Cổ Tức

Hậu Dương- Theo Investorplace