Những Bình Luận Của Trump Kéo Thị Trường Đi Lên, Nhưng Biểu Đồ Này Mới Nói Lên Bản Chất Thị Trường

256
Câu chuyện thực sự trong là về sự dùng dằng của nó.

Không có gì bí mật khi Tổng thống Trump theo dõi thị trường chứng khoán. Ít người biết rằng ông có sự nhạy cảm kỳ lạ về tính thời điểm của thị trường này. Mỗi khi cổ phiếu dường như chuẩn bị giảm sâu, ông nói một cái gì đó để đảo ngược tình hình và sau đó đưa ra nhiều phát ngôn hơn để tiếp lửa cho sự hồi phục của thị trường.

Tôi không có khả năng tiên tri về mặt chính trị. Công việc duy nhất của tôi là giúp đỡ các nhà đầu tư. Phải nói rằng, ngay cả những người phản đối Trump cũng phải khách quan thừa nhận sự nhạy cảm của ông về thời điểm của thị trường. Và câu hỏi đặt ra là: Những lời nói có tính chất điều hướng này có ý nghĩa gì đối với thị trường chứng khoán? Hãy để khám phá với sự trợ giúp của biểu đồ.

Biểu đồ

Dưới đây là biểu đồ S&P 500 ETF SPY có kèm chú thích. Các nhà đầu tư tâp trung nhiều hơn vào cổ phiếu công nghệ có thể xem xét Nasdaq 100 ETF QQQ.

20190821 marketwatch Vu Thu TrangTrump Chart - Những Bình Luận Của Trump Kéo Thị Trường Đi Lên, Nhưng Biểu Đồ Này Mới Nói Lên Bản Chất Thị Trường

Lưu ý những điều dưới đây trong biểu đồ:

  • Biểu đồ hiển thị vùng hỗ trợ. Các nhà đầu tư nên sử dụng các vùng hỗ trợ, thay vì các mức hỗ trợ cụ thể.
  • Biểu đồ cho thấy rằng khi thị trường chứng khoán rung lắc trước những lo ngại liên quan đến đường cong lợi suất đảo ngược, nó thậm chí không tiến vào vùng hỗ trợ. Đây là một dấu hiệu vô cùng tích cực đối với thị trường chứng khoán.
  • Thị trường chứng khoán chủ yếu phục hồi sau những pha chấn động nhờ các tuyên bố của ông Trump.
  • Biểu đồ cho thấy tín hiệu mua Arora được đưa ra vào đêm Giáng sinh hóa ra là mức đáy của chu kỳ này.
  • Biểu đồ cho thấy bốn tín hiệu Arora được đưa ra trước đợt lao dốc gần đây của thị trường khi các nhà đầu tư chốt lời đối với những vị thế nhất định, bảo vệ các danh mục đầu tư dài hạn với các biện pháp phòng hộ, chốt lời đối với vị thế thuộc quỹ ETF Trung Quốc ETF ASHR và thực hiện giao dịch ngắn hạn. Giao dịch ngắn hạn là bán khống ETF Nasdaq 100 hoặc mua quỹ ETF đòn bẩy đảo ngược Nasdaq 100 ETF SQQQ đối với những người không thể bán khống. SQQQ là một quỹ ETF đảo ngược đi lên khi thị trường chứng khoán đi xuống. Lợi nhuận được chốt đối với giao dịch ngắn hạn này. Các giao dịch ngắn hạn mới đối với các quỹ ETF trái phiếu TLT và TBT cũng mới bắt đầu.
  • Chỉ số RSI (chỉ số sức mạnh tương đối) cho thấy, từ đây, thị trường có thể đi theo một trong hai hướng.
  • Biểu đồ cho thấy khối lượng giao dịch lớn, hậu quả của tình trạng dùng dằng trên thị trường. Hiện tại, khối lượng giao dịch cho thấy lực lượng đầu cơ giá lên và giá xuống cân bằng, tuy nhiên cả hai đều có sức thuyết phục cao hơn trước.
  • Cổ phiếu của Apple nằm trong tâm điểm của cuộc chiến thương mại. Tuy nhiên, Apple đã hồi phục nhờ sự kiện CEO Tim Cook dùng bữa tối với ông Trump và ông Trump hiểu rằng đánh thuế lên Trung Quốc có thể khiến Apple gặp bất lợi so với Samsung.
  • Có vẻ như thời hạn cuối cùng để các công ty Hoa Kỳ tuân thủ lệnh cấm đối với Huawei đã được kéo dài thêm 90 ngày. Điều này có lợi cho quỹ ETF bán dẫn SMH, cổ phiếu Micron Technology MU, AMD AMD và Intel INTC.
  • Khi thị trường đi lên, các cổ phiếu được ưa chuộng như Amazon AMZN và Facebook FB đều tăng. Đây là một tín hiệu tích cực đối với thị trường chứng khoán.

Điều cần làm bây giờ

Biểu đồ nói lên bản chất của câu chuyện. Câu chuyện thực sự là về tình trạng dùng dằng của thị trường khi lực lượng đầu cơ giá lên và giá xuống cân bằng.

Trong những điều kiện thị trường như thế này, các nhà đầu tư nên sử dụng một mô hình thích ứng toàn diện với tính hiệu quả đã được kiểm chứng trong cả thị trường con bò tót và thị trường con gấu để được dẫn đường chỉ lối. Một ví dụ về mô hình như vậy với 10 yếu tố đầu vào là Mô hình phân bổ tài sản ZYX. Trước đây, tôi từng viết rằng: “Các nhà đầu tư không có mức tiền mặt và phòng hộ thích hợp để ứng phó với những điều kiện thị trường như thế này nên xem xét thực hiện các bước bảo vệ trong những ngày tăng mạnh. Các nhà đầu tư phải chống lại sự cám dỗ của việc bán hoặc thiết lập mức phòng hộ mới khi thị trường giảm 800 điểm”. Hiện tại thị trường đã bật tăng trở lại, đây là lúc để bắt đầu đặt ra một số hàng rào phòng hộ và bắt đầu tăng tiền mặt nếu bạn chưa làm trước đó.

Cân nhắc cưỡng lại xu hướng bản năng của con người là bán vào những ngày xuống mạnh và mua khi thị trường tăng vọt.

Thu Trang – Theo marketwatch