106064237 1565132176EXECEDGE V3 080619.1910x1000 - Những Cổ Phiếu Mới Hồi Phục Vẫn Phải Đối Mặt Với Biến Động

Mọi cổ phiếu thuộc Chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones đều đóng cửa với mức giá cao hơn trong ngày hôm nay, giá của SPDR Gold Shares (GLD) cũng vậy. Đây là quỹ ETF theo dõi giá vàng, cũng là lựa chọn yêu thích của các nhà đầu tư ở thời điểm hiện tại để phòng hộ rủi ro trước sự lao dốc của giá cổ phiếu.

Một thước đo chứng khoán được các chuyên gia sử dụng là Chỉ số biến động CBOE (VIX). Chỉ số này theo dõi những thay đổi về giá của các quyền chọn thuộc chỉ số S&P 500. Chỉ số Biến động, và cụ thể hơn là các hợp đồng tương lai kỳ hạn 30 ngày và 90 ngày gắn liền với VIX, thường sẽ có những thay đổi nhỏ trong hành động giá và chúng thường xuất hiện trước những bước ngoặt quan trọng của thị trường.

Hãy xem xét hai biểu đồ dưới đây. Biểu đồ đầu tiên cho thấy VIX và các chỉ số hợp đồng tương lai của VIX có sự phân kỳ nhẹ trước khi giá đạt đỉnh trở lại vào tháng Tư và một lần nữa trong thời gian gần đây. Nó cũng cho thấy một loại phân kỳ nhất định xảy ra giữa giá và chỉ số VIX. Do các chỉ số VIX chuyển động ngược chiều với S&P 500 (khi cổ phiếu tăng, chúng giảm), nên bất cứ khi nào chúng di chuyển thuận chiều, ta thấy có sự khác biệt giữa những gì đang xảy ra và những gì nhà đầu tư kỳ vọng.

Biểu đồ thứ hai cho thấy lần gần đây nhất thị trường chạm đáy. Mô hình các đỉnh thấp hơn của các chỉ số VIX được hiển thi, và nó xuất hiện cùng lúc thị trường đang tạo ra các đáy thấp hơn. Mô hình tương tự vẫn chưa được thiết lập ở môi trường hiện tại. Điều này có nghĩa là sự biến động của thị trường có thể vẫn chưa kết thúc.

20190813 investorplace Vu Thu Trangvix Chart 1 - Những Cổ Phiếu Mới Hồi Phục Vẫn Phải Đối Mặt Với Biến Động

Vàng lập đỉnh mới ngay cả khi cổ phiếu hồi phục

Các nhà đầu tư đang ưu tiên phòng hộ danh mục đầu tư của mình bằng cách mua vàng. Nhu cầu vàng trở nên rõ ràng bởi giá của nó tăng lên kể từ đầu hè. Ngay cả khi thị trường chứng khoán hồi sinh, nó cũng không thể ngăn cản người mua đẩy giá vàng lên mức cao nhất kể từ năm 2013.

Hàng hóa thường nhạy cảm với lạm phát, do đó, cuộc chiến tiền tệ giữa các quốc gia có thể ​​sẽ ảnh hưởng đến giá cả hàng hóa. Hôm qua, chúng tôi đã chỉ ra rằng đây không phải là cách mọi thứ đang diễn ra. Giá vàng tăng lên trong khi giá dầu giảm xuống. Như vậy, có thể rút ra một điều là, sự chuyển động của giá vàng không chịu tác động bởi hàng hóa, mà nó chịu ảnh hưởng bởi nỗi sợ hãi của những người tham gia thị trường. Nếu biến động thị trường chứng khoán tiếp diễn, thì giá có thể có xu hướng thấp hơn.

20190813 investorplace Vu Thu Trangvix Chart 2 - Những Cổ Phiếu Mới Hồi Phục Vẫn Phải Đối Mặt Với Biến Động

Mua gì khi cổ phiếu năng lượng rẻ 

Trong những vụ ầm ĩ đáng chú ý gần đây trên thị trường chứng khoán, giá dầu đã giảm nhanh chóng và cổ phiếu trong các ngành liên quan đến dầu mỏ đã trải qua thời kỳ tồi tệ nhất. Nếu biến động không dừng lại và cổ phiếu tiếp tục giảm sâu hơn nữa, cổ phiếu năng lượng có thể sẽ khó có thể đi lên.  

Đối với các nhà đầu tư, suy nghĩ về những lợi ích có được khi giá dầu giảm sâu hơn nữa có thể là một việc làm hữu ích.

Hãy xem xét biểu đồ dưới đây. Biểu đồ này so sánh hiệu suất của một số cổ phiếu kể từ đầu tháng 4, khi giá dầu bắt đầu thời kỳ trượt giá mới nhất. Cổ phiếu của Exxon Mobil Corporation (XOM) và FedEx Corporation (FDX) dường như giảm xuống theo giá dầu. Tuy nhiên, ba cổ phiếu sau đây dường như đang có xu hướng đi lên: United Parcel Service, Inc. (UPS), Delta Air Lines, Inc. (DAL) và Alaska Air Group, Inc. (ALK). Đáng chú ý là cả ba công ty này đều dựa vào giá dầu và năng lượng dầu để phục vụ hoạt động kinh doanh của mình. Không có gì ngạc nhiên khi chi phí giảm, lợi nhuận tăng.

20190813 investorplace Vu Thu Trangvix Chart 3 - Những Cổ Phiếu Mới Hồi Phục Vẫn Phải Đối Mặt Với Biến Động

Kết luận

Sự phục hồi nhanh chóng của các chỉ số trung bình của thị trường có thể che giấu thực tế rằng các nhà đầu tư, ít nhất là cho đến nay, vẫn còn bồn chồn lo lắng. Biến động vẫn còn cao và giá vàng đang có xu hướng tăng lên. Các nhà đầu tư đang tìm kiếm những món hời có lẽ muốn xem xét các cổ phiếu được hưởng lợi từ sự sụt giảm của giá dầu.

Thu Trang – Theo investorplace