Những Con Số Và Sự Kiện Nổi Bật Trong Tuần 01-05/3

75
Thời gian đọc: 4 phút

Những con số và sự kiện nổi bật trong tuần 01/03 – 05/03

  1. Thị trường chứng khoán đã giảm mạnh trong bối cảnh Fed về sự gia tăng lạm phát.

Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm vượt ngưỡng 1.5% trong ngày thứ Năm (04/03) sau khi Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết lạm phát có khả năng tăng vọt trong thời gian ngắn và ông đã để ý tới đà tăng gần đây của lợi suất trái phiếu.

Ông Powell cho biết rằng việc tái mở cửa kinh tế có thể tạo ra “áp lực tăng giá cả”. Chủ tịch Fed cho biết sẽ “kiên nhẫn” trước khi thay đổi chính sách, ngay cả khi chứng kiến đà tăng của lạm phát (ông cho rằng chỉ là tăng tạm thời).

Jerome Powell thừa nhận đà tăng nhanh chóng của lợi suất trái phiếu gần đây đã thu hút sự chú ý của ông, nhưng cho biết Fed cần phải nhận thấy đà tăng rộng hơn ở mọi lãi suất trước khi cân nhắc đưa ra động thái.

Chỉ số 500 lùi 1.3%, sau khi giảm tời 2.5% tại mức đáy trong phiên. Chỉ số Dow Jones rớt 345.95 điểm (tương đương 1.1%) và có thời điểm, Dow Jones sụt hơn 700 điểm. 

Chỉ số Nasdaq Composite mất 2.1% còn 12,723.47 điểm khi tăng trưởng dẫn đầu đà sụt giảm trong bối cảnh lãi suất tăng. Cổ phiếu Tesla sụt gần 5%.

  1. Cũng trong tuần này, nền y tế toàn cầu đón nhận thêm loại vắc xin mới để chống lại Covid-19.

Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đã cấp phép sử dụng khẩn cấp cho vắc xin COVID-19 của hãng & Johnson trong trường hợp khẩn cấp vào hôm 01/03 vừa rồi. Đây là vắc xin COVID-19 thứ 3 được Mỹ cấp phép.

Trước khi đưa ra quyết định trên, FDA tuyên bố vắc xin của Johnson & Johnson, có tên JanssenJanseJassen, cho thấy hiệu quả cao trong việc phòng ngừa COVID-19, kể cả các biến thể mới.

“Đây là thông tin tuyệt vời đối với mọi người dân Mỹ, là một tiến triển đáng khích lệ trong nỗ lực của chúng ta nhằm chấm dứt khủng hoảng này”, Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu về thông tin mới nhất.

heo Hãng tin AFP, loại vắc xin thứ ba được phê duyệt được xem là công cụ tối quan trọng để Mỹ có thể đẩy nhanh chương trình tiêm chủng. Quốc gia này đã ghi nhận hơn 500.000 người chết vì COVID-19.

Trong các thử nghiệm lâm sàng, hiệu quả của Jassen đối với bệnh nặng lên đến 85,9% tại Mỹ, 81,7% tại Nam Phi và 85,6% tại Brazil.

  1. Cũng liên quan đến vaccine Covid-19, căng thẳng giữa chính phủ các nước châu Âu và nhà sản xuất vắc xin AstraZeneca tiếp tục có diễn biến xấu.

Cụ thể nguồn tin của Reuters cho hay vừa chặn một lô hàng vắc xin AstraZeneca gửi đến Úc hôm 4/3. Tờ Reuters trích dẫn hai nguồn tin thân cận cho biết tập đoàn dược phẩm AstraZeneca của Anh đã yêu cầu Rome cấp phép vận chuyển 250.000 liều vắc xin từ nhà máy Anagni, Italy đi Úc. Tuy nhiên, chính phủ Italy đã từ chối cấp phép. Nguồn tin của tờ Financial Times cũng cho biết tương tự.

Như vậy, đây được xem là động thái can thiệp đầu tiên của Liên minh châu Âu vào nguồn cung vắc xin Covid-19 trong khối. Vào tháng 1, AstraZeneca đã xảy ra tranh chấp với EU khi hãng dược phẩm này tuyên bố sẽ cung cấp ít vắc xin Covid-19 cho EU trong khoảng thời gian đầu năm so với dự kiến ban đầu. Nguyên nhân là do các vấn đề trong khâu sản xuất tại nhà máy vắc xin ở Hà Lan và Bỉ. Cuối tháng đó, để xoa dịu EU, AstraZeneca tuyên bố sẽ cung cấp 9 triệu liều vắc xin bổ sung ngay trong quý I nhằm bù đắp sự thiếu hụt này. Nhưng điều đó không đủ để khiến Brussels hài lòng, khi mà AstraZeneca vẫn lượng lớn vắc xin cho nhiều quốc gia khác ngoài khối.

  1. đã chính thức đưa ra mục tiêu tăng trưởng GDP cho nền kinh tế là 6% trong năm 2021 vào ngày 05/03.

Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2020 Bắc Kinh mới đặt lại mục tiêu tăng trưởng, thể hiện sự tự tin của họ trong việc dẫn dắt nền kinh tế vượt qua các thử thách sắp tới. Theo Thủ tướng Lý Khắc Cường, nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới cũng đặt mục tiêu tỷ lệ thất nghiệp trong năm nay là 5,5% đồng thời cũng kỳ vọng tạo ra 11 triệu việc làm mới ở thành thị giống năm 2019 và tăng 9 triệu so với năm ngoái. Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng sẽ đặt mục tiêu tăng chỉ số giá tiêu dùng khoảng 3%. 

Chính phủ Trung Quốc đã bắt đầu kỳ họp Quốc hội vào tuần này để thông qua các ưu tiên quốc gia cho năm 2021. Cuộc họp năm nay dự kiến kéo dài khoảng 1 tuần nhưng nó khá được thế giới chú ý bởi vai trò của nền kinh tế Trung Quốc. Kỳ họp này cũng trở nên đặc biệt vì nó đánh dấu sự khởi đầu cho kế hoạch phát triển 5 năm lần thứ 14 của Trung Quốc. Đây cũng là dịp kỷ niệm 100 năm Đảng Cộng sản Trung Quốc lãnh đạo đất nước.

  1. Xung đột chính trị tăng cao ở Myanmar đã tạo ra rủi ro bất ổn chính trị, quân sự tăng cao ở trong khu vực.

Các cuộc đụng độ giữa người biểu tình Myanmar và cảnh sát, binh lính ở thủ đô YangonRangoon trong nhiều ngày qua đã khiến hàng chục người thiệt mạng. Đặc phái viên về Myanmar của Liên Hiệp Quốc Christine Schraner Burgener cho biết có ít nhất 38 người thiệt mạng ở Myanmar hôm 3-3, nâng tổng số người thiệt mạng lên 54. Mỹ và nhiều nước phương Tây đã cảnh báobảo sẽ gia tăng các biện pháp trừng phạt lên những người nắm đầu quân đội ở nước này. Ngày 4-3, Mỹ đã siết chặt kiểm soát xuất khẩu với Myanmar. Trước đó họ cũng tuyên bố đã phong tỏa các tài sản trị giá hàng tỷ đô la của giới quân đội nước này để ở nước ngoài.

Giới chuyên gia lo ngại các bất ổn tăng cao sẽ tạo ra các xung đột quân sự không lường trước được.

Theo GKFX Tổng hợp

Bài trướcNonFarm: Chiến Lược Giao Dịch USDJPY Ngày 5.3.2021
Bài tiếp theo[NYSE] 5 Điều Cần Biết Trước Phiên Giao Dịch Ngày Thứ Sáu