Những Điểm Cần Chú Ý Khi Đầu Tư British American Tobacco

12

Diễn biến giao dịch hơi thấp hơn kỳ vọng với dự báo lợi nhuận cho cả năm được điều chỉnh thấp xuống. Cổ phiếu vẫn giữ tính phòng thủ. trong môi trường này rất ấn tượng. Cổ tức vẫn được bảo đảm ổn nhờ dòng tiền tự do. Tỷ lệ chi trả 65% theo dự báo đã được tái xác nhận. Cổ phiếu này mang lại giá trị lớn trong một thị trường mà có cách định giá dường như không phản ánh đúng với thực tế.

Những Điểm Cần Chú Ý Khi Đầu Tư British American Tobacco

British American Tobacco sẽ báo cáo kết quả giữa kỳ cho năm tài chính 2020 vào ngày 31 tháng 7 năm 2020. Những kết quả đó sẽ phản ánh lên những tháng đầy biến động khi Corona càn quét cả thế giới. Cổ phiếu này đã trụ tương đối vững ở sàn giao dịch Anh. Nó chỉ giảm 4% so với ngày 31 tháng 12 năm 2019; mức chi trả cổ tức gần như không đổi.

Trong khi đó, chỉ số FTSE bị giảm mất -18% so với cùng kỳ. Hiện tại, tính phòng thủ của hãng thuốc lá này dường như vẫn còn đó. Đứng trên góc độ lợi nhuận, ban lãnh đạo của công ty này đã công bố cập nhật giao dịch vào ngày 9 tháng 6. Điều này gây thất vọng một chút khi xét mọi yếu tố liên quan. Cổ phiếu của họ lúc đầu bị bán tháo nhưng đã phục hồi lại.

Nguồn thu nhập của British American Tobacco có nguy cơ giảm?

Dường như nửa đầu năm nay sẽ tương đối tệ hơn so với nửa cuối năm. Khi lượng tiêu thụ thuốc lá ở Mỹ giảm mạnh. Do quy định cấm các loại thuốc lá điện tử có hương vị cũng như một số tác động từ lệnh phong tỏa. Các thị trường này bao gồm Mexico, Argentina và Nam Phi. Trên thực tế, nguồn thu nhập của British American Tobacco tại Nam Phi có nguy cơ ảnh hưởng cao hơn trong năm nay.

Mặc dù doanh thu tại thị trường này chỉ chiếm một vài phần trăm của hãng. Nhưng lệnh phong tỏa ở Nam Phi chỉ được dỡ bỏ theo từng giai đoạn. Việc vẫn bị cấm hoàn toàn (kể từ tháng 3 năm nay). Vẫn chưa rõ khi nào lệnh cấm sẽ được dỡ bỏ. Và nếu nó còn tiếp tục như vậy trong suốt quãng thời gian còn lại của năm; lợi nhuận của công ty này sẽ bị mất trắng đi mấy phần trăm.

Mọi chuyện trở nên khó khăn hơn khi vị bộ trưởng bị nghi ngờ có câu kết với các nhóm buôn bán thuốc lá bất hợp pháp ở nước này. Chuyện đó rõ ràng đang bùng nổ ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, chính phủ Nam Phi rất cần nguồn thuế thường thu từ các hoạt động .

Mức tăng trưởng lợi nhuận dù thấp hơn dự kiến nhưng ​​vẫn còn đáng kể trong môi trường hiện tại

Điểm mấu chốt là lợi nhuận sẽ tăng trong tầm 4 – 6% theo tỷ giá cố định (giảm so với dự báo ở mức thấp hơn 10% một chút). Con số này xuất phát từ mức tăng trưởng doanh thu khoảng 1 – 3%; theo tỷ giá cố định (theo dự báo trước kia là 3 – 5%) và nhờ gia tăng biên lợi nhuận thông qua tiết kiệm chi phí.

Tiến độ giảm nợ dài hạn cũng sẽ chậm hơn một chút do tăng trưởng lợi nhuận thấp hơn. Dự báo về nợ ròng sẽ gấp 3 lần EBITDA (lợi nhuận trước lãi vay, thuế và khấu hao) đã điều chỉnh tính đến cuối năm (trước đó là dưới 3 lần). Ban lãnh đạo đã nhắc đi nhắc lại cam kết về chính sách xuất chi 65%. Nghĩa là các cổ đông có thể mong chờ rằng cổ tức sẽ tăng trong năm nay.

Mặc dù kết quả cập nhật là dưới mức mong đợi khi mà thế giới chìm trong hỗn loạn trong vài tháng qua, nhưng nếu bạn hỏi tôi rằng liệu tôi có hài lòng với mức tăng trưởng lợi nhuận 5% trong năm nay hay không khi mà nền kinh tế toàn cầu bị rơi vào cuộc suy thoái, thì tôi sẽ chấp nhận kết quả đó cùng với 7% lợi suất với tâm thế hạnh phúc. Công ty này đang trụ vững và chứng minh được khả năng phòng thủ như mong đợi.

Dòng tiền vẫn tiếp tục ổn định, cổ tức tốt

Tỷ lệ chuyển đổi dòng tiền từ hoạt động kinh doanh vẫn tiếp tục ở mức tốt. Với 90% lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh đã điều chỉnh theo dự kiến ​​sẽ được tính vào dòng tiền từ hoạt động kinh doanh.

Xét trên góc độ tái cấu trúc tài chính của doanh nghiệp này, ta có thể thấy rằng dòng tiền tự do trong năm đạt khoảng 6,2 tỷ bảng Anh; giảm ~ 8% so với năm trước. Tỷ lệ chuyển đổi dòng tiền từ hoạt động kinh doanh của năm tài chính 2019 cao hơn 97%. Qua đó cho thấy tỷ lệ dòng tiền tự do so với giá trị thị trường là ~ 9%. Mức cổ tức dự kiến ​​là 2,21 bảng Anh. Nó được trích ra từ dòng tiền tự do/cổ phiếu ở mức 2.71 bảng Anh.

British American Tobacco có khả năng phục hồi cao

Tóm lại, trường hợp đầu tư cho British American Tobacco vẫn giữ nguyên đặc tính. Mặc dù giá trị của công ty này được đảm bảo rằng sẽ điều chỉnh giảm xuống giá trị hợp lý; khi mà các mục tiêu NGP cũng bị loại ra. Trên cơ sở tương đối, British American Tobacco sẽ có khả năng phục hồi cao hơn nhiều trong môi trường hiện tại . Đặc biệt là khi so sánh với những doanh nghiệp trung bình ngoài kia. Và nó đang ở mức giá tốt với tỷ suất cổ tức dự tính bền vững ở mức 7%.

Trên thực tế, với mức định giá thị trường hiện tại và kết quả phục hồi đáng kể từ mức đáy vừa qua; British American Tobacco còn mang lại cảm giác an toàn hơn so với rất nhiều cổ phiếu khác ngay lúc này. Ít nhất là trong ngắn hạn. Mức định giá của hãng thuốc là này vẫn rất hấp dẫn. Và những nhà đầu tư nào đủ kiên nhẫn với nó sẽ có được lợi nhuận trong dài hạn.

Xem thêm: British American Tobacco: Triển Vọng Xán Lạn Nhất Trong Ngành Thuốc Lá

Đăng Khoa- Theo Seekingalpha