Những Ông Lớn Công Nghệ Có Thể Khiến Hệ Thống Tài Chính Lung Lay

36

Trong những năm gần đây, có nhiều đồn đoán về sự thâm nhập của các công ty như Amazon và Facebook vào lĩnh vực tài chính. Tuy nhiên, nhiều giám đốc điều hành hàng đầu hiện nay cho rằng pháo đài quy định dựng quanh các ngân hàng lớn sẽ khiến những gã khổng lồ công nghệ này phải chùn bước. Sự hợp tác giữa Apple và Goldman Sachs trong việc phát hành thẻ tín dụng chính là một minh chứng cho điều này.

Mặc dù vậy, “các công ty công nghệ lớn có khả năng sẽ đem đến đột phá lớn cho bức tranh tài chính bởi những công ty này sẽ sử dụng cơ sở khách hàng khổng lồ và túi tiền rủng rỉnh của mình để cung cấp các sản phẩm tài chính dựa trên công nghệ dữ liệu lớn và trí tuệ nhân tạo”, Tổng giám đốc IMR, Christine Lagarde, phát biểu vào ngày 8/6. Các công ty công nghệ có thể đưa nhiều người không giao dịch với ngân hàng gia nhập , tuy nhiên mô hình kinh doanh của họ cũng làm gia tăng quan ngại về sự bảo mật dữ liệu, cạnh tranh và sự tập trung hóa của thị trường – “những vấn đề có thể dẫn đến các lỗ hổng trong hệ thống tài chính”, bà Lagarde nhận định trong cuộc họp G20 tại Fukuoka, Nhật Bản.

Người dùng hoạt động hàng tháng (toàn cầu)

Lagarde là một trong số những người coi sự thành công của các công ty công nghệ Trung Quốc là dấu hiệu cho thấy những điều sắp xảy đến. WeChat Pay và Ant Financial Alipay của Tencent thống trị thị trường thanh toán kỹ thuật số tại Trung Quốc (về số lượng thành viên). “Trong năm năm qua, Trung Quốc gặt hái nhiều thành công trong việc phát triển công nghệ và nhờ vậy, hàng triệu người mới tham gia được hưởng lợi từ các sản phẩm tài chính và việc làm chất lượng cao”, bà Lagard chai sẻ. “Nhưng nó cũng dẫn đến tình trạng hai công ty kiểm soát hơn 90% thị trường thanh toán di động tại nước này.”

Amazon, Google, Facebook và Apple đã tạo ra một cú hích cho các dịch vụ thanh toán của mình, nhưng ví tiền điện tử của các hãng này vẫn chưa được sử dụng rộng rãi một cách tương xứng. Dẫu vậy, các hãng này vẫn cố gắng không ngừng nghỉ. Amazon, Google và Facebook đều đang nỗ lực chiếm lĩnh một phần thị trường thanh toán ở Ấn Độ và Facebook đang phát triển trên một sản phẩm tiền điện tử có khả năng được sử dụng trong hoạt động thương mại và chuyển tiền.

Khi mở rộng phạm vi hoạt động của mình, những gã khổng lồ công nghệ này đang vướng phải sự giám sát chặt chẽ hơn từ phía chính phủ. Trong thập kỷ qua, Google đã phải rút hầu bao để trả các khoản phí chống độc quyền của EU với tổng trị giá 9,5 tỷ USD. Các nhà lập pháp Hoa Kỳ đang chuẩn bị tiến hành thăm dò để xem liệu các công ty công nghệ lớn nhất có lạm dụng sức mạnh trong nền kinh tế kỹ thuật số hay không. Những nền kinh tế lớn của thế giới cũng có thể đang tiến gần hơn đến việc áp thuế các công ty công nghệ trên phạm vi toàn cầu.

Xét trên khía cạnh này, có thể khẳng định một lần nữa rằng những gì đang diễn ra ở Trung Quốc một lần nữa có thể là một dấu hiệu của những điều sắp tới. Khi Ant Financial phải chịu sự giám sát lớn hơn từ chính quyền Trung Quốc, hãng này xoay trục sang công nghệ và nhường lại mảng ngân hàng cho các ngân hàng. Đã quá muộn để các công ty công nghệ lớn của Hoa Kỳ né tránh những quyết định nặng tay của Washington và Brussels, nhưng có lẽ họ sẽ cảnh giác hơn khi lấn sân sang lĩnh vực ngân hàng do lo sợ thu hút sự chú ý của các cơ quan có thẩm quyền.

Thu Trang – Theo qz