[NYSE] 5 Điều Cần Biết Trước Phiên Giao Dịch Ngày Thứ Hai

377
Thời gian đọc: 4 phút

Sau đây là 5 , xu hướng và phân tích quan trọng nhà đầu tư cần lưu ý trong phiên giao dịch ngày hôm nay:

1. Thị trường chứng khoán được kỳ vọng tăng lên sau đợt bán tháo vào cuối tháng 2

Khởi đầu tháng mới, hợp đồng tương lai chứng khoán Hoa Kỳ tăng rõ nét vào sáng hôm nay. Chỉ số Dow Jones, 500 và Nasdaq đều tăng hơn 1%. Cả ba chỉ số đều được kỳ vọng tăng lên sau đợt bán tháo vào cuối tháng 2. Tỷ suất trái phiếu tăng lên trong tuần trước đã tạo áp lực lên thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, tỷ suất trái phiếu chính phủ 10 đã giảm xuống còn 1.43% vào ngày hôm nay, thấp hơn mức cao nhất trong một năm đạt được vào tuần trước. 

Chỉ số Dow đã mất 1.8% và chỉ số S&P 500 đã mất gần 2.5% trong tuần vừa rồi. Chỉ số Nasdaq đã sụt giảm đến 4.9% do các cổ phiếu công nghệ bị bán tháo ồ ạt. Tuy nhiên, với mạnh mẽ vào đầu tháng hai, cả ba chỉ số Dow, S&P 500 và Nasdaq đều tăng lần lượt 3.2%, 2.6% và gần 1% trong tháng vừa rồi. 

2. Hoa Kỳ sử dụng cho vaccine phòng Covid-19 thứ ba

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh đã bật đèn xanh cho phép sử dụng vaccine chống Covid-19 của Johnson & Johnson đối với người trên 18 tuổi. Chính phủ liên bang sẽ bắt đầu phân phối hàng triệu liều vaccine này trong tuần. Thứ bảy vừa rồi, FDA đã cấp phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp cho vaccine chỉ cần tiêm một liều này. Vaccine của J&J có hiệu quả phòng chống virus corona đạt 72%. Con số này thấp hơn so với hiệu quả 90% của hai vaccine của Pfizer và Moderna. Tuy nhiên, bác sĩ Anthony Fauci cho biết cả ba đều “thực sự đủ tốt.” Ông cho rằng người Mỹ nên tiêm bất kỳ loại vaccine nào trong ba loại trên. 

3. Thượng viện bắt đầu phê duyệt gói kích thích 1.9 nghìn tỷ USD 

Sáng thứ bảy vừa rồi, Hạ viện đã thông qua gói kích thích kinh tế 1.9 nghìn tỷ USD đề xuất bởi Tổng thống Joe Biden. Dự luật này sẽ bao gồm khoản trợ cấp trực tiếp 1,400 USD cho công dân Hoa Kỳ, khoản trợ cấp thất nghiệp liên bang 400 USD mỗi tuần cho đến cuối tháng 8 cùng với hàng tỷ USD để phân phối vaccine chống Covid và các trường học cũng như chính quyền địa phương. Dự luật này sẽ được Thượng viện xem xét ngày hôm nay. Nhiều khả năng điều khoản tối thiểu sẽ không được chấp thuận. Tuy nhiên, NBC News cho biết các khoản còn lại trong gói kích thích có nhiều hy vọng sẽ được thông qua đầy đủ. Đảng Dân Chủ đang tiến trình phê duyệt mà không cần sự đồng ý của Đảng Cộng Hòa.

4. “Không bao giờ đặt cược vào sự thất bại của nước Mỹ” Buffett viết trong thư gửi cổ đông hàng năm

Warren Buffett, nhà tiên tri 90 tuổi xứ Omaha vẫn tin tưởng vào nước Mỹ. Trong bức thư gửi cổ đông hàng năm của Berkshire Hathaway, ông viết “Không bao giờ cược vào sự thất bại của nước Mỹ.” Trên thị trường, Buffett cho biết lãi suất cực thấp trên toàn cầu khiến cho trái phiếu không có gì hấp dẫn. Ông cũng cho biết thường niên của Berkshire sẽ diễn ra vào ngày 1 tháng 5 tại Los Angeles. Đây là lần đầu tiên hội nghị không được tổ chức tại Omaha, Nebraska. Phó chủ tịch đang sống ở Los Angeles và đã không thể tham dự hội nghị năm 2020 do các hạn chế chống dịch bệnh. Munger, 97 tuổi, được kỳ vọng sẽ tham gia cùng với Buffett trong năm nay. 

5. Buffet đặt cược vào Berkshire, Apple vẫn là cổ phiếu chiếm tỷ trọng nhiều nhất 

Buffett cho biết Berkshire đã mua lại khoảng 9 tỷ USD cổ phiếu của công ty trong Q4. Trong năm 2020, công ty của ông đã mua lại tổng cộng 24.7 tỷ USD cổ phiếu, một con số kỷ lục. Apple vẫn là khoản đầu tư lớn nhất của Berkshire và đóng vai trò quan trọng giúp bù đắp sụt giảm từ các cổ phiếu khác do ảnh hưởng bởi đại dịch trong năm 2020. Thư của Buffet không đề cập đến kế hoạch sử dụng số tiền mặt hơn 138 tỷ USD ghi nhận được vào cuối năm 2020 trong tài khoản của công ty.

Huân Hà — Theo CNBC

Bài trướcĐã Đến Lúc Chuyển Hướng Sang Cổ phiếu Giá Trị?
Bài tiếp theoTesla Sẽ Cứu Rỗi Ngành Sản Xuất Ô Tô Như Thế Nào?