Ông Lớn Private Equity Bán Cổ Phiếu Disney, Celgene Và Mua Vào Morgan Stanley Và Oracle

46

Trong Q3, PGGM, một trong những quỹ private equity có sức ảnh hưởng lớn nhất châu Âu, đã có những thay đổi đáng chú ý trong danh mục đầu tư chứng khoán Hoa Kỳ của mình.

Gã khổng lồ đến từ Hà Lan này, với tổng giá trị tài sản lên tới 238 tỉ EUR (tương đương 262 tỉ USD) tại thời điểm ngày 30/06/2019, đã bán ra gần một nửa số cổ phiếu Walt Disney và bán sạch cổ phiếu Celgene trong danh mục đầu tư của mình, đồng thời mua vào cổ phiếu Morgan Stanley và Oracle. Thông tin này được PGGM báo cáo cho Ủy ban Chứng khoán và Sàn Giao dịch Hoa Kỳ.

PGGM không phản hồi khi đươc đề nghị phát biểu về động thái này.

PGGM đã bán ra 518.964 cổ phiếu Disney trong Q3. Tính tới hết tháng 9/2019, số lượng cổ phiếu của ông lớn ngành giải trí va truyền thông mà quỹ này nắm giữ chỉ còn 640.676. Tại thời điểm đóng cửa ngày thứ 6 tuần trước, cổ phiếu Disney tăng 19,4% so với đầu năm, không chênh lệch là bao so với tốc độ tăng 19,1% của chỉ số S&P 500.

Một vài nhân vật Phố Wall đã lên tiếng khuyến khích viêc mua vào cổ phiếu Disney trước ngày công ty này ra mắt dịch vụ xem phim trực tuyến vào ngày 12/11 sắp tới. Bob Iger, CEO của Disney, đã rút chân khỏi Hội đồng Quản trị của Apple bởi sắp tới, hai gã khổng lồ này sẽ trực tiếp đối đầu trong cuộc đua về số lượng thuê bao.

Cổ phiếu Celgene tăng vọt trong năm 2019 với tốc độ 60,6% so với đầu năm nay. Vào cuối tháng 2 năm nay. PGGM đã bán ra toàn bộ 159.679 cổ phiếu của công ty công nghê sinh học này. Bristol-Myers Squibb đã đồng ý mua số cổ phiếu đó, song thương vụ này vẫn bị hoãn tới cuối năm 2019.

Celgene đã đồng ý bán thuốc trị vảy nến Otezla cho Amgen. Thỏa thuận này là một điều kiện trong thương vụ giữa Celgene và Bristol-Myers theo yêu cầu của Ủy ban Thương mại Liên bang.

Vốn không hề nắm giữ cổ phiếu Morgan Stanley vào cuối Q2, PGGM đã mua vào 315.000 cổ phiếu của ngân hàng này chỉ trong Q3. Tuy đã tăng 10,1% trong năm 2019, song cổ phiếu Morgan Stanley vẫn chưa thể hồi phục sau cú trượt giá 24,4% trong năm 2018

Vào đầu năm nay, một quan chức điều hành của Morgan Stanley đã trở thành nhân sự đầu tiên của tập đoàn này mua vào cổ phiếu Morgan Stanley trong nhiều năm qua. Những số liệu ấn tượng về doanh thu vừa được công bố trong tháng này đã “chắp cánh” cho giá cổ phiếu của tập đoàn này.

PGGM đã mua thêm 776.180 cổ phiếu Oracle trong Q3, nâng số lượng cổ phiếu của gã khổng lồ phần mềm mà quỹ đang nắm giữ lên tới 3 triệu cổ phiếu. Cổ phiếu Oracle tăng 20,8% so với đầu năm 2019 sau cú trượt dốc 4,5% trong năm 2018.

Cổ phiếu Oracle giảm trong tháng 9/2019 sau khi công ty này công bố kết quả kinh doanh trong Q1 năm tài chính không mấy ấn tượng. Trước đó, trong tháng nay, Oracle cho hay họ đang đầu tư vào mảng kinh doanh điện toán đám mây. Đồng CEO Mark Hurd đã qua đời trong tuần trước khi đang trong kỳ nghỉ phép khám chữa bệnh.

Thu Trang – Theo Barrons