N5306ODE1PJ04L7OTX73 - Pfizer Vs. Johnson & Johnson: Đâu Là Cái Tên Triển Vọng Hơn

Những ông lớn ngành dược phẩm này dường như đang có một điều gì đó kiến các nhà đầu tư hứng thú. Hãy cùng tìm hiểu xem đâu là cổ phiếu tốt nhất để mua ở thời điểm hiện tại.

Pfizer 

Năm 2018, Pfizer là công ty dược phẩm có doanh số bán thuốc theo toa lớn nhất thế giới. Hãng có nhiều phân khúc khác nhau và chúng đi theo các hướng khác nhau. Một trong những sản phẩm bán chạy nhất của gã khổng lồ ngành dược phẩm này ở thời điểm hiện tại là thuốc giảm đau thần kinh Lyrica, tuy nhiên doanh số của nó có nguy cơ giảm xuống do mất thế độc quyền ở thị trường Hoa Kỳ. Năm ngoái, doanh thu bán loại thuốc này lên tới 3,6 tỷ USD.

Dòng sản phẩm của Pfizer lớn đến mức doanh thu bán Lyrica ở thị trường Hoa Kỳ chỉ chiếm 6,7% tổng doanh thu của hãng này trong năm 2018. Đến thời điểm này năm tới, sự cạnh tranh giữa các loại thuốc gốc với Lyrica có thể sẽ làm giảm hơn một nửa doanh số bán Lyrica ở thị trường Hoa Kỳ. Điều này sẽ dẫn đến một số chướng ngại trong ngắn hạn cho Pfizer, tuy nhiên dòng sản phẩm đang phát triển ở giai đoạn cuối của công ty dường như sẵn sàng viết tiếp câu chuyện tăng trưởng cho hãng.

Cuối tháng 4, Pfizer đã có 23 loại thuốc đang đươc thử nghiệm giai đoạn 3 và 10 loại đang được xem xét để phê duyệt. Vyndaqel là một trong số đó. Loại thuốc này đã được phê duyệt để điều trị cho bệnh nhân mắc chứng rối loạn đe dọa tính mạng hiếm gặp và nó có thể đem đến doanh thu khủng cho hãng.

Inlyta, thuốc ức chế yếu tố tăng trưởng nội mô mạch máu (VEGF) của Pfizer, không còn được ưa chuộng như một phương thuốc điều trị cho bệnh nhân ung thư thận tái phát, nhưng nó sắp trở thành “con gà đẻ trứng vàng” tiếp theo của Pfizer khi được sử dụng như một phần của phương thuốc điều trị cho những người mới được chẩn đoán mắc căn bệnh này. Phương thuốc kết hợp này làm giảm 47% nguy cơ tử vong so với Sutent, phương pháp điều trị thông thường cho những bệnh nhân này.

Những phân khúc lợi nhuận cao của Pfizer đã tạo ra 13,2 tỷ USD tiền mặt tự do cho hãng trong năm qua, tạo điều kiện cho hãng nhảy vào các thương vụ mua lại lớn và “quá sức” đối với hầu hết các nhà sản xuất thuốc. Ví dụ, thương vụ mua lại Array Biopharma (NASDAQ: ARRY) trị giá 11,4 tỷ USD gần đây sẽ củng cố sự hiện diện của hãng trong phân khúc điều trị ung thư.

20190709 financeyahoo Vu Thu Trangbuy Image 2 - Pfizer Vs. Johnson & Johnson: Đâu Là Cái Tên Triển Vọng Hơn

Johnson & Johnson

Dược phẩm chiếm phần lớn tổng doanh thu của Johnson & Johnson và là động lực kéo phân khúc thiết bị y tế và hàng hóa tiêu dùng của hãng đi lên. Nhờ thành công trong việc nghiên cứu nền tảng Monarch, phân khúc thiết bị y tế của hãng có thể sẽ sớm có những đóng góp to lớn vào doanh thu.

Ung thư phổi lấy đi nhiều mạng sống của người dân Hoa Kỳ hơn bất kỳ căn bệnh ác tính nào khác. Gần đây, nhiều phương thức điều trị đã được phê duyệt và có hiệu quả cao trong việc điều trị bệnh nhân có khối u được xác định di căn, nhưng nhiều bệnh nhân không bao giờ kiểm tra khối u của họ vì đây có thể là một thủ thuật cực kỳ nguy hiểm. Nền tảng Monarch bao gồm một camera siêu nhỏ có sự hỗ trợ robot và ống tiêm và nó có thể tiếp cận các khối u được tìm thấy trong mô phổi và lấy mẫu các khối u này một cách an toàn.

Doanh số bán dược phẩm trong quý đầu tiên của Johnson & Johnson ở thị trường Hoa Kỳ tăng 4,3% so với cùng kỳ năm trước và ở thị trường quốc tế tăng 12,2%, tương đương 3,9% sau khi điều chỉnh tiền tệ. Zytiga, một loại thuốc điều trị ung thư tuyến tiền liệt, và Remicade, một loại thuốc chống viêm, đã mang lại doanh thu 8,7 tỷ USD cho hãng trong năm 2018, chiếm hơn 1/5 doanh số phân khúc dược phẩm trong năm vừa rồi.

Với các loại thuốc trị ung thư được tung ra gần đây, Johnson & Johnson đã có thể bù đắp cho tổn thất về doanh thu sau khi mất thế độc quyền đối với một số loại thuốc bán chạy nhất của mình. Doanh thu quý đầu tiên của Imbruvica, một phương thuốc điều trị dạng bệnh bạch cầu phổ biến nhất qua đường uống, tăng 34% so với một năm trước đó và đạt 3,1 tỷ USD. Doanh số bán Darzalex tăng vọt nhờ việc mở rộng nhãn hiện gần đây khiến nó trở thành một phần trong phương thuốc điều trị đa u tủy tuyến đầu.

20190709 financeyahoo Vu Thu Trangbuy Image 3 - Pfizer Vs. Johnson & Johnson: Đâu Là Cái Tên Triển Vọng Hơn

Các con số 

Kể từ năm 2015, các hoạt động kinh doanh của Johnson & Johnson đã tạo ra lượng tiền mặt tự do lớn hơn so với Pfizer. Với 18,5 tỷ USD trong năm qua, JNJ có dư dả tiền mặt để theo đuổi các thương vụ mua lại tầm cỡ, chẳng hạn như một thương vụ đem lại Nền tảng Monarch cho hãng, đồng thời đem lại lợi nhuận cao cho các cổ đông của hãng.

J&J, với hàng loạt phân khúc với sự ổn định cao, gắn liền với tăng trưởng lợi nhuận đáng tin cậy. Trong khi đó, Pfizer có thể tăng mức thanh toán nhanh hơn J&J trong thập kỷ qua, tuy nhiên chính tính nhất quán của J&J trong việc chi trả cổ tức khiến cho hãng đem lại cho các cổ đông của mình tổng lợi nhuận cao hơn nhiều trong khung thời gian dài hơn.

Có thể, bạn vẫn nhớ rằng Pfizer không ngừng cố gắng xóa đi lỗ hổng do việc bằng sáng chế Lipitor hết hạn và các vụ sáp nhập khổng lồ nhưng không hiệu quả để lại. Do đó, cổ phiếu của J&J tăng 379% trong 20 năm qua, trong khi đó Pfizer hoạt động kém hiệu quả hơn so với thị trường chung với tăng trưởng chỉ 123% trong cùng kỳ.

Cái tên nào triển vọng hơn?

Mặc dù cổ phiếu của một tập đoàn chăm sóc sức khỏe có thể sẽ là cổ phiếu tốt nhất để nắm giữ trong hai mươi năm tiếp theo, có một điều quan trọng mà bạn nên nhớ là J&J ở thời điểm hiện tại lớn hơn 286% so với nó trong năm 1999. Pfizer không hẳn là một công ty nhỏ, nhưng có lẽ nó có tiềm năng tăng trưởng vượt trội hơn trong những năm tới.

Trên hết, lợi suất cổ tức của Pfizer là 3,3%, cao hơn đáng kể so với mức lợi suất 2,7% của J&J. Hãy cùng cân nhắc những yếu tố này và dường như, Pfizer là cổ phiếu tốt hơn để mua ở thời điểm hiện tại.

Thu Trang – Theo Yahoo Finance