Royal Dutch Shell (AMS:RDSA) Tăng 20%: Cổ Đông Nghĩ Gì?

97
Royal Dutch Shell (AMS:RDSA) Tăng 20%: Cổ Đông Nghĩ Gì?

Thật không may cho các cổ đông, dù giá của Royal Dutch Shell plc (AMS: RDSA) tăng 20% ​​trong ba năm qua, nhưng nó vẫn thấp hơn mức lợi nhuận của thị trường chung. Cụ thể, nó giảm 1,7% trong năm ngoái.

Trong ngắn hạn, thị trường là một cỗ máy bỏ phiếu, nhưng về lâu dài nó là một cỗ máy đo trọng lượng – đây là những lời Benjamin Graham đã từng nói. Một cách còn thiếu sót nhưng hợp lý để đánh giá sự thay đổi trong tâm lý thị trường đối với một công ty là so sánh thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) với giá cổ phiếu.

Royal Dutch Shell tăng trưởng EPS ở mức 67% mỗi năm trong ba năm, nhờ đó giá cổ phiếu của nó đi lên. Mức tăng giá cổ phiếu trung bình hàng năm 6,3% của nó thực sự thấp hơn tăng trưởng EPS. Vì vậy, có vẻ như các nhà đầu tư đã trở nên thận trọng hơn về công ty này qua năm tháng. Tâm lý thận trọng của thị trường được phản ánh qua hệ số P/E khá thấp, ở mức 11,91.

Thay đổi EPS theo thời gian được thể hiện ở biểu đồ bên dưới.

Một điều đáng chú ý là cổ đông nội bộ Royal Dutch Shell mua một lượng lớn cổ phiếu trong quý vừa qua – đây được cho là một động thái tích cực. và thu nhập là những thước đo hoạt động kinh doanh có ý nghĩa hơn nhiều.

Cổ tức Royal Dutch Shell  thì sao?

Khi xem xét lợi nhuận đầu tư, điều quan trọng là phải xác định được sự khác biệt giữa tổng lợi nhuận của cổ đông (TSR) và lợi nhuận từ cổ phiếu. TSR là một phép tính lợi nhuận, bao gồm giá trị của cổ tức bằng tiền mặt (giả sử rằng bất kỳ khoản cổ tức nào nhận được đều được tái đầu tư) và giá trị tính toán của bất kỳ đợt tăng vốn chiết khấu nào.

Có thể cho rằng, TSR đem đến một bức tranh toàn diện hơn về lợi nhuận được tạo ra bởi một cổ phiếu. TSR của Royal Dutch Shell trong 3 năm qua là 42%, cao hơn so với lợi nhuận của giá cổ phiếu được đề cập ở trên. Do đó, cổ tức được công ty chi trả góp phần lớn làm nên sự chênh lệch kể trên.

Một quan điểm khác

của Royal Dutch Shell tăng 4,6% trong năm (bao gồm cả cổ tức) nhưng vẫn thua thị trường chung. Đây có lẽ là một dấu hiệu tốt cho thấy công ty có lịch sử chi trả cổ tức dài hạn thậm chí tốt hơn, với mức TSR hàng năm là 6,1% trong năm năm. Như vậy, công ty này hoàn toàn có khả năng tiếp tục lớn mạnh, ngay cả khi đà tăng giá cổ phiếu đang chậm lại.

>> Xem thêm: Lý Do Nên Tránh Xa Royal Dutch Shell plc (AMS:RDSA)

Thu Trang – Theo Yahoo Finance