Sanofi Và Đối Tác GSK Bắt Đầu Thử Nghiệm Vaccine Giai Đoạn 2

19
Thời gian đọc: 4 phút

Mùa xuân năm ngoái, vaccine Covid-19 dựa trên cơ chế protein tái tổ hợp do Sanofi và GlaxoSmithKline đồng phát triển được xem là niềm hy vọng cứu thế giới khỏi đại dịch.

Vào thời điểm đó, trước khi vaccine của Moderna (MRNA) và Pfizer (PFE) cho ra kết quả dữ liệu đáng kinh ngạc về độ hiệu quả, các loại vaccine mRNA dường như chỉ là một tia hy vọng nhỏ nhoi, vì dù được áp dụng công nghệ tiên tiến và có vẻ hứa hẹn nhưng chúng vẫn chưa chứng minh được độ tin cậy.

Ngược lại, hướng tiếp cận của Sanofi (SNY) và GlaxoSmithKline (GSK) dường như lại “chắc ăn” hơn. Hai tập đoàn sản xuất vaccine thuộc nhóm sừng sỏ nhất trên thế giới này cùng hợp tác sử dụng một loại công nghệ đã chứng minh được độ tin cậy và cũng được áp dụng cho một loại vaccine cúm đã được cấp phép và đã bán ra được ít nhất 10 triệu liều.

Nhưng thực tế lại không diễn ra theo như kỳ vọng. Vào tháng 12, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã cấp phép sử dụng khẩn cấp cho cả vaccine của Pfizer và Moderna. Trong khi đó, Sanofi và GlaxoSmithKline cho biết rằng kết quả tạm thời của đợt nghiên cứu vaccine giai đoạn 1/2 là không phù hợp ở người lớn tuổi, vì vậy hai doanh nghiệp này đã phải nghiên cứu vaccine lại từ đầu.

Hiện nay, họ đã bắt đầu thử nghiệm lần thứ hai. Vào ngày thứ Hai, Sanofi và GSK cho biết họ đã bắt đầu nghiên cứu Giai đoạn 2 trên 720 tình nguyện viên trưởng thành dùng vaccine “phiên bản mới” để xác định liều lượng tốt nhất cho nghiên cứu Giai đoạn 3, vốn được lên kế hoạch bắt đầu vào quý 2 năm nay.

“Trong vài tuần qua, các đội nhóm của chúng tôi đã tinh chỉnh công thức kháng nguyên của vaccine protein tái tổ hợp dựa trên những thông tin thu được từ nghiên cứu Giai đoạn 1/2 ban đầu,” Phó chủ tịch điều hành bộ phận vaccine của Sanofi, ông Thomas Triomphe, cho biết. “Chúng tôi tự tin rằng loại vaccine ứng cử viên của chúng tôi có tiềm năng cao và chúng tôi rất hồ hởi trước những dữ liệu tiền lâm sàng mới nhất.”

Chứng chỉ lưu ký tại Mỹ (ADR) của GlaxoSmithKline đã tăng 0,1% trong phiên giao dịch trước giờ mở cửa, trong khi ADR của Sanofi giảm 0,1%.

Hai hãng dược này tin rằng dữ liệu thu được ở nhóm người lớn tuổi trong đợt nghiên cứu trước đó được xem là đáng thất vọng “do nồng độ kháng nguyên không đủ”, hay nói cách khác là protein có chức năng tạo ra phản ứng miễn dịch. Đợt nghiên cứu giai đoạn 2 phiên bản mới sẽ kiểm thử ba mức liều lượng kháng nguyên khác nhau trên nhóm tình nguyện viên của nghiên cứu.

Thử nghiệm Giai đoạn 2 này được tiến hành trở lại trong bối cảnh gia tăng lo ngại về các biến thể Covid-19. Các loại vaccine hiện có dường như kém hiệu quả hơn đối với một trong những biến thể phổ biến có nguồn gốc từ Nam Phi. Sanofi tuyên bố rằng họ cũng đã “bắt đầu nghiên cứu cách chống lại các biến thể mới,” và nói rằng công trình đó sẽ “được sử dụng để làm nguồn thông tin tham khảo cho các bước tiếp theo trong chương trình phát triển của Sanofi/GSK.”

Sanofi và GlaxoSmithKline là hai hãng dược khổng lồ trong ngành vaccine, nhưng giống như Merck (MRK), cũng là một trong những hãng sản xuất vaccine lớn nhất trên thế giới, họ đã bỏ lỡ vòng đầu tiên trong cuộc đua điều chế vaccine Covid-19. Sự thành công của các công ty mới nổi như Moderna và Novavax (NVAX), và thậm chí của một hãng dược không phải là nhà phát triển vaccine truyền thống như Johnson & Johnson (JNJ) có nguy cơ khiến cho ngành này thay ngôi đổi chủ.

Vào đầu tháng Hai, CEO Paul Hudson của Sanofi đã bác bỏ luận điểm rằng vaccine RNA thông tin sẽ thống trị ngành công nghiệp vaccine trong tương lai gần.

“Theo tôi, trong một đợt đại dịch mà tốc độ là một trong những yếu tố quan trọng nhất, chúng ta phải chấp nhận rằng với đại dịch kháng nguyên đơn lẻ (single antigen pandemic), mRNA có lẽ là phương án tối ưu nhất,” ông Hudson nói. “Nhưng đối với những lúc bình thường, tôi nghĩ chúng ta cũng phải hiểu rõ rằng nếu bạn dùng mRNA để tham gia vào một thị trường vaccine nào đó, chẳng hạn như bệnh cúm, thì khi đó bạn sẽ phải cạnh tranh với các dòng vaccine cúm sẵn có, như vậy bài toán sẽ rất khác vì lúc này bạn phải cạnh tranh với những sản phẩm đã thỏa tiêu chuẩn chăm sóc y tế với chuẩn an toàn rất cao.”

Đăng Khoa – Theo Barrons

ACX - Chương trình đón Tết