S&P 500 Lập Kỷ Lục Mới Khi Fed Cam Kết Theo Đuổi Chính Sách Nới Lỏng

24
Thời gian đọc: 3 phút

Chỉ số 500 nhẹ lên mức cao kỷ lục vào ngày thứ Tư (07/4), khi biên bản từ cuộc họp mới nhất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho thấy cam kết của Ngân hàng trung ương đối với chính sách thích ứng để hỗ trợ nền kinh tế phục hồi hoàn toàn.

091819 ck - S&P 500 Lập Kỷ Lục Mới Khi Fed Cam Kết Theo Đuổi Chính Sách Nới Lỏng

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, chỉ số S&P 500 tiến 0.1% lên 4,079.95 điểm, mức đóng cửa cao kỷ lục mới. Chỉ số Dow Jones nhích 16.02 điểm (tương đương 0.1%) lên 33,446.26 điểm. Trong khi, chỉ số Nasdaq Composite hạ 0.1% xuống 13,688.84 điểm, ngay cả khi các cổ phiếu công nghệ lớn ghi nhận mức tăng mạnh. Cổ phiếu Amazon, Apple và Alphabet đều tăng hơn 1%, còn cổ phiếu Facebook vọt 2.2%.

Các quan chức Fed đã chỉ ra trong cuộc họp gần nhất rằng tốc độ mua tài sản sẽ nguyên trong một thời gian, trong khi ngân hàng trung ương theo đuổi các mục tiêu kinh tế của mình.

“Những người tham gia lưu ý rằng có thể sẽ mất một thời gian cho đến khi đạt được tiến bộ đáng kể hơn nữa đối với các mục tiêu toàn dụng việc làm và ổn định giá cả của Ủy ban và rằng, phù hợp với hướng dẫn dựa trên kết quả của Ủy ban, việc mua tài sản sẽ tiếp tục ít nhất là với tốc độ hiện tại cho đến lúc đó”, biên bản họp cho hay.

Các nhà hoạch định chính sách nền kinh tế sẽ phục hồi đáng kể trong năm trong bối cảnh tái mở cửa kinh tế, và họ tin rằng tăng trưởng mạnh hơn bình quân trong những năm tiếp theo sẽ tiếp tục tạo điều cho thị trường lao động phục hồi.

“Tăng trưởng GDP thực tế được dự báo là đáng kể trong năm nay và tỷ lệ thất nghiệp cũng được dự báo sẽ rõ rệt”, biên bản họp cũng cho biết.

Các cổ phiếu với việc tái mở cửa kinh tế, bao gồm hàng không và điều hành du thuyền, đã đà tăng, nới rộng đà leo dốc gần đây của mình. Cổ phiếu Carnival tiến 1.4%, còn cổ phiếu Royal Caribbean và Norwegian Cruise Line cũng tăng. Cổ phiếu United Airlines cũng tăng nhẹ.

CEO Jamie Dimon của JPMorgan Chase tỏ ra lạc quan về sự trở lại của nền kinh tế từ đại dịch Covid-19 trong một bức thư thường niên được công bố vào ngày thứ Tư.

Tổng thống Mỹ Joe Biden gần đây đã công bố chi tiết về kế hoạch chi tiêu cho cơ sở hạ tầng trị giá 2 ngàn tỷ USD, bao gồm nâng thuế suất lên 28%. Ông Biden cho biết vào ngày thứ Tư rằng ông sẵn sàng đàm phán về đề xuất tăng thuế.

Dữ liệu kinh tế mạnh mẽ – bao gồm báo cáo việc làm tháng 3 đã vượt xa kỳ vọng – đã thúc đẩy chứng khoán leo cao trong những phiên gần đây. Tất cả 3 chỉ số chính đều ghi nhận quý tăng thứ 4 liên tiếp khi nền kinh tế phục hồi từ đại dịch Covid-19.

Theo FILI

Bài trước3 Cổ Phiếu Công Nghệ Đáng Mua Microsoft, Vuzix, Snap
Bài tiếp theoIMF: Tăng Trưởng Của Trung Quốc Sẽ Thúc Đẩy Kinh Tế Toàn Cầu Trong Thời Hậu Covid-19