Starbucks: Doanh Thu Đang Phục Hồi Nhưng Triển Vọng Ngày Càng Tệ

28

Starbucks mới đây cảnh báo các nhà đầu tư rằng kết quả thu nhập cả năm có thể thấp hơn kỳ vọng và công bố kết quả kinh doanh Q3 (năm tài chính) tệ hơn dự kiến. Đây là chuỗi “tin buồn” mới nhất dành cho những người rót vốn vào chuỗi cà phê này.

Cổ phiếu Starbuck (SBUX) giảm 2,4% xuống còn 80,39 USD trong phiên giao dịch trước khi thị trường mở cửa, trong khi đó chỉ số S&P 500 ở gần mức đóng cửa ngày hôm trước.

Starbucks cho biết thu nhập Q3 sau điều chỉnh dự kiến giảm từ 55 xu đến 70 xu, trong khi đó, mức sụt giảm giới phân tích đưa ra là 15 xu mỗi cổ phiếu. Theo ước tính của hãng, từ nay đến cuối năm, khi tình hình dịch bệnh lắng dịu, thu nhập trên mỗi cổ phiếu trong Q4 dự kiến sẽ đạt từ 15 xu đến 40 xu, trong khi đó mức ước tính đồng thuận của giới phân tích là 37 xu.

Tính cả năm tài chính, EPS chuỗi cà phê này sẽ đạt từ 55 xu đến 95 xu, vẫn thấp hơn mức ước tính trung bình của giới phân tích là 1,38 USD.

Trong một diễn biến khác, Starbucks cũng đã công bố thông tin cập nhật về những cửa hàng mở cửa trở lại ở Mỹ. Doanh thu khả sánh trong tháng Năm giảm 43% so với cùng kỳ, trong khi đó, mức giảm hồi tháng Tư là 63%. Trong tuần cuối cùng của tháng Năm, doanh thu khả sánh cùng cửa hàng tiếp tục cải thiện, nó chỉ giảm 32%. Hiện tại, 95% cửa hàng của hãng đã mở cửa trở lại – mặc dù thời lượng phục vụ của nhiều cửa hàng thấp hơn trước. Riêng ở khu vực New York, hầu hết các cửa hàng vẫn đóng cửa.

Xu hướng hồi phục của Starbucks ở Trung Quốc cũng tương tự: doanh thu khả sánh cùng cửa hàng giảm 21% trong tháng Năm, so với mức giảm 32% hồi tháng Tư. Trong tuần cuối tháng Năm, doanh thu khả sánh chỉ giảm 14%, điều này cho thấy “đà tăng trưởng vẫn tiếp tục được duy trì.”

Mặc dù vậy, trước dự báo thu nhập của Starbucks từ nay đến hết năm, các nhà đầu tư buộc phải hạ thấp kỳ vọng. Vì thế, nếu cổ phiếu này chao đảo thì cũng không có gì đáng ngạc nhiên.

Năm tài chính của Starbucks kết thúc vào ngày 29/9. Do đó, nếu có đợt bùng phát dịch bệnh thứ hai vào mùa thu này, việc đóng cửa các cửa hàng cũng chưa thể ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh năm tài chính 2019 của hãng. Điều đó có nghĩa là ước tính EPS cả năm của Starbucks có thể sẽ không giảm nhiều nếu xu hướng hiện tại được duy trì. TUy nhiên,  hoạt động kinh doanh của chuỗi cà phê này có thể sẽ gặp khó khăn vào đầu năm tài chính 2021 nếu tình trạng phong tỏa bắt đầu trở lại.

Một vấn đề lớn hơn trong ngắn hạn mà Starbucks sẽ phải đối mặt là sự phụ thuộc vào dịch vụ bữa sáng. Đây là phân khúc phục hồi chậm nhất dù cho mọi người đều hào hứng đi ăn trưa và tối ở nhà hàng. Đó là vấn đề ngay cả với những hãng lớn nhất như Starbucks và Dunkin’s Brands (DNKN). Cả hai đều chứng kiến sự giảm sút từ đầu năm đến nay, dù McDonald’s (MCD), Chipotle Mexican Grill (CMG) và Wendy’s (WEN) đều tăng.

Ngay cả nhóm người tiêu dùng làm việc từ xa chứ không bị mất việc làm, giờ đây họ cũng chịu khó tự pha cà phê mỗi sáng. Nhiều người lựa chọn ăn sáng ở nhà. Như thế có nghĩa là nếu xu hướng làm việc ở nhà vẫn tiếp tục duy trì ngay cả khi lệnh trú ẩn tại nhà đã được dỡ bỏ, Starbucks sẽ càng khó có thể lấy lại được động lượng tăng trưởng.

Thu Trang – Theo Barrons