Tập Đoàn Dầu Khí Royal Dutch Shell Chia Cổ Tức

163

Tập đoàn Shell sẽ tiến hành chốt quyền nhận cổ tức vào ngày 16/05 tới và mức chia là 0.47 USD cho mỗi . của tâp đoàn (AMS:) đang được giao dịch ở mức 28.12 Euro (tương đương 31.60 USD), tăng 12% kể từ cuối tháng 1. của Shell đang hồi phục theo sự đi lên trở lại của giá dầu.

Cổ phiếu của Shell đang được đánh giá một cách thận trọng khi vì nó bị tác động mạnh bởi giá dầu, vốn đã giao động mạnh liên tục từ năm ngoái đến nay. Ngân hàng Morgan Stanely đã nâng cấp cổ phiếu Shell từ mức nên bán thành nắm giữ với mức giá kì vọng là 37 USD. Ngân hàng Hoàng gia Canada thì hạ mức xếp hạng của cổ phiếu này từ tăng trưởng mạnh xuống còn tăng trưởng trung bình. Ngân hàng Deutschbank của Đức và ngân hàng Citigroup của Mỹ thì tiếp tục giữ Shell vào trong nhóm cổ phiếu có triển vọng tăng trưởng trung bình. Các ngân hàng tin rằng giá dầu sẽ không duy trì cao mãi như hiện nay và sự bất ổn từ thị trường dầu mỏ khiến cổ phiếu này chứa nhiều rủi ro tiềm ẩn.

Thông Tin Về Thương Vụ Royal Dutch Shell Chia Cổ Tức

Tên công ty: Royal Dutch Shell Plc

Mã niêm yết: RDSA

Quốc gia: Hà Lan – Anh

Lĩnh vực kinh doanh: dầu mỏ, khí đốt, năng lượng tái tạo

Giá cổ phiếu niêm yết:  31.60 USD (10/05/2019)

Ngày chia cổ tức: 16/05/2019

Cổ tức: 0.47 USD/cổ phiếu

Mức sinh lời: 29.7% với đòn bẩy 1:20

Giá nhiên liệu tăng giúp kết quả kinh doanh quý 1 khởi sắc

Vào hồi đầu tháng 5, Royal Dutch Shell đã công bố kết quả kinh doanh 3 tháng đầu năm 2019 và kết quả đạt được đã có nhiều con số làm hài lòng các nhà đầu tư, giúp cổ phiếu tập đoàn lập tức tăng hơn 2%. Các con số cụ thể trong báo cáo gồm:

  • Lợi nhuận ròng sau điều chỉnh đạt 5.3 tỷ USD, cao hơn nhiều so với mức kì vọng 4.52 tỷ USD. Tuy vậy con số này vẫn thấp hơn 2% so với cùng kì năm trước.
  • Tuy nhiên tổng doanh thu không được như mong đợi. Tổng doanh thu đạt 83.74 tỷ USD, thấp hơn mức kì vọng là 86.12 tỷ USD và thấp hơn 6.2% so với cùng kì năm trước.
  • Dòng tiền mặt ghi nhận con số 11.3 tỷ USD, cao hơn nhiều so với mức 10.4 tỷ USD năm ngoái.
  • Lợi nhuận ở mảng khí tự nhiên tăng mạnh bất ngờ, đạt 2.57 tỷ USD, cao hơn 24% so với mức kì vọng của giới phân tích.
  • Tuy nhiên mức nợ của tập đoàn tăng lên cao, tỷ lệ nợ trên tổng vốn đã tăng lên mức 26.5% từ mức 20.3% cùng kì năm 2018.

Nhìn chung việc giá dầu va gas trong 3 tháng đầu năm tăng đều đã giúp Shell có được kết quả thuận lợi. Lãnh đạo tập đoàn đưa ra ước tính đến năm 2020, họ sẽ duy trì được dòng tiền mặt từ 25 đến 30 tỷ USD mỗi năm, với giá dầu thô duy trì ở mức 60 USD/thùng.

Cổ phiếu đi lên nhờ dầu và chính sách mua lại

Nguyên nhân cuối cùng là việc các mỏ khai thác dầu ở Biển Bắc và biển Caspian phải dừng hoạt động nhiều tuần để bảo trì sửa chữa.

Giá dầu thô được dự đoán sẽ duy trì được xu hướng đi lên đến hết quý 2. Nguyên nhân chính là do nguồn cung dầu giảm. Có nhiều yếu tố dẫn đến việc này. Đầu tiên,các quốc gia khai thác dầu OPEC và Nga dường như đã phối hợp ăn ý với nhau trong việc cắt giảm sản lượng liên tục nhiều tháng qua. Điều thứ hai đó là việc Mỹ đưa ra chính sách cấm vận với Iran và Venezuela đúng vào lúc sản lượng khai thác dầu thô ở Mỹ giảm bất ngờ trong tháng 4. Và nguyên nhân cuối cùng là việc các mỏ khai thác dầu ở Biển Bắc và biển Caspian phải dừng hoạt động nhiều tuần để bảo trì sửa chữa.

Theo các chuyên gia phân tích ở ngân hàng Barclays, những yếu tố này cộng lại đã khiến triển vọng dầu thô tăng giá trong dài hạn trở nên cao hơn trước đây rất nhiều.

Ngoài ra giá cổ phiếu của Shell cũng sẽ được hỗ trợ bởi chương trình mua lại cổ phiếu của tập đoàn. Tính từ lúc bắt đầu chính sách này, Shell đã mua lại lượng cổ phiếu trị giá 6.75 tỷ USD và dự định sẽ mua thêm tối đa 2.75 tỷ USD cổ phiếu nữa vào tháng 7 tới. Lãnh đạo tập đoàn đã tuyên bố sẽ lần lượt mua cổ phiếu cho đến khi giá trị mua vào đạt tổng cộng 25 tỷ USD vào năm 2021. Các công ty thường mua lại cổ phiếu để làm giảm nguồn cung cổ phiếu của mình trên thị trường, từ đó giúp giá cổ phiếu có động lực tăng.

Tuy nhiên biện pháp này sẽ hạn chế khả năng gọi vốn của công ty sau này khi họ không còn nhiều công cụ tài chính. Giới phân tích tin rằng đây không phải là biện pháp tốt để hỗ trợ giá cổ phiếu và công ty nên phát triển các mô hình kinh doanh mới. Có thể thấy điều đó ở tập đoàn năng lượng BP, đối thủ lớn của Shell. Tập đoàn này tập trung mạnh vào phát triển các mỏ khai thác dầu đá phiến từ sớm và hiện giờ có vị thế tài chính vững chắc hơn Shell.

>>>>>>> Xem thêm: NẾU ĐẦU TƯ DÀI HẠN, HÃY CÂN NHẮC ROYAL DUTCH SHELL!

Phan Tuấn tổng hợp