Tập Đoàn Dầu Khí Total SA Chia Cổ Tức, Mức Sinh Lời Hơn 90%

1196

Vào ngày 29/06 sắp tới, tập đoàn dầu khí Total SA của Pháp sẽ tiến hành chi trả cổ tức bằng tiền mặt cho các nhà đầu tư. Mức chi trả là 0.68 Euro cho mỗi cổ phiếu. Cổ phiếu của tập đoàn (EPA:FP) đang được giao dịch ở mức 35.83 Euro. Tăng hơn 70% so với mức đáy 21 Euro ghi nhận trong đợt bán tháo cuối tháng 3. Lúc giá dầu xuống mức đáy. Cổ phiếu này đang có đà hồi phục ổn định trở lại khi thị trường dầu thô toàn cầu có các tín hiệu tích cực hơn.

dau gia co phan cong ty tnhh trung tam dich vu total viet nam 03 .7561 - Tập Đoàn Dầu Khí Total SA Chia Cổ Tức, Mức Sinh Lời Hơn 90%
Tập Đoàn Dầu Khí Chia Cổ Tức, Mức Sinh Lời Hơn 90%

Trong đợt đánh giá cổ phiếu Total SA hồi tháng gần đây nhất

Cổ phiếu Total SA liên tục nhận được các đánh giá rất tích cực từ các ngân hàng và quỹ đầu tư. Cụ thể thì gần đây nhất, cả hai ngân hàng Thụy Sĩ là UBS Group và Credit Suisse Group đều đưa ra khuyến nghị mua vào. Với mức giá kì vọng lần lượt là 44 Euro và 43 Euro. Ngân hàng JPMorgan cũng đưa ra đánh giá tích cực cho cổ phiếu Total với khuyến nghị mua vào. Nhưng mức giá kì vọng thấp hơn một chút, chỉ ở mức 40 Euro. Lạc quan nhất là ngân hàng Goldman Sachs khi đưa ra mức giá kì vọng cao đến 48 Euro.

Thông Tin Về Thương Vụ Total SA

Tên công ty: Total SA

Mã niêm yết: FP

Quốc gia: Pháp

Lĩnh vực kinh doanh: dầu khí, nhiên liệu, năng lượng tái tạo

Giá cổ phiếu niêm yết:  35.94 Euro (17/06/2020)

Ngày chia cổ tức: 29/06/2020

Cổ tức: 0.68 Euro/cổ phiếu

Mức sinh lời: 94.60% với tỷ lệ kí quỹ 1:50

Kinh doanh quý 1 nhiều khó khăn

Là một công ty rất nhạy cảm với biến động giá dầu thô trên thị trường. Việc kết quả kinh doanh của Total SA không tốt trong 3 tháng đầu năm là một điều không có nhiều bất ngờ. Sự tụt giảm nhu cầu tiêu thụ năng lượng vì đại dịch Covid-19 cộng với cuộc chiến giá dầu đã tạo ra tác động rất tiêu cực. Nhất là đến doanh thu và lợi nhuận của tập đoàn. Cụ thể thì trong quý 1 2020:

  • Doanh thu của tập đoàn ghi nhận ở mức 43.87 tỷ USD, giảm so với mức 51.21 tỷ USD cùng kì năm trước.
  • Lợi nhuận ròng của tập đoàn chỉ đạt 34 triệu USD, giảm đến 99% so với cùng kì năm trước. Đây là mức giảm kỉ lục trong 10 năm qua.
  • Lợi nhuận trên từng cổ phiếu ghi nhận ở mức âm 0.01 USD, giảm đến 100% so với cùng kì năm 2019.
  • Dự trữ tiền mặt của tập đoàn giảm 31% so với cùng kì năm trước xuống còn 4.5 tỷ USD.

Những khó khăn mà Total SA đang gặp phải liệu có vượt qua được?

  • Tập đoàn đã phải gia tăng mức sản xuất để bù đắp thiệt hại từ việc giá dầu đi xuống. Sản lượng khai thác dầu đã đạt con số 3.1 triệu thùng mỗi ngày, tăng 5% so với cùng kì năm trước.
  • Ngành kinh doanh chủ lực từ dầu thô của tập đoàn chỉ mang về doanh thu 0.7 tỷ USD, giảm so với mức 1.7 tỷ USD cùng kì năm trước do sự sụt giảm rất mạnh của giá dầu thô.
  • Mảng khí đốt (LNG) tiếp tục ghi nhận tăng trưởng tích cực với mức doanh số tăng gần 27% so với cùng kì năm 2019, với gần 10 triệu tấn khí đốt được bán ra. Khí đốt đang là mặt hàng có nhu cầu sử dụng cao trong bối cảnh các quốc gia trên toàn cầu đang muốn cắt giảm lượng khí thải CO2 trong quá trình sản xuất điện.

Về chiến lược lâu dài, tập đoàn đang tiếp tục chính sách tái cơ cấu doanh nghiệp bằng cách bán bớt đi các tài sản dư thừa để tập trung vào mảng kinh doanh chính. Từ đầu năm 2019 đến hết quý 1 2020, họ đã bán khối lượng tài sản trị giá tổng cộng 2.5 tỷ USD và đặt mục tiêu sẽ bán được thêm một lượng tài sản khác trị giá 0.7 tỷ USD.

Hồi phục trong ngắn hạn

Cổ phiếu Total SA đang trải qua giai đoạn hồi phục mạnh mẽ trong quý 2 khi ghi nhận tăng trưởng đến hơn 70%. Nguyên nhân chính giúp sức cho sự hồi phục này là sự tăng giá khá mạnh của dầu thô. Giá dầu hồi phục là nhờ vào việc cắt giảm sản lượng của khối các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và Nga. Vào ngày 07/06, các quốc gia này đã đồng ý duy trì việc cắt giảm sản lượng thêm 2 tháng, đến cuối tháng 7.

Thỏa thuận trong 2 tháng qua giúp giá dầu thô tăng gấp đôi. Sau khi các nước giảm gần 9,7 triệu thùng/ngày. Tương đương 10% nguồn cung ứng vào thị trường vốn đang sụt giảm mạnh do đại dịch Covid-19.

Tại cuộc họp trực tuyến ngày 6.6, OPEC+ còn đề nghị các nước như Nigeria và Iraq cắt giảm thêm đến tháng 9. Lí do vì vượt hạn mức vào tháng 5 và tháng 6.

“Nhu cầu đang quay trở lại vì các nền kinh tế lớn về tiêu thụ dầu đang vươn lên sau thời gian phong tỏa vì đại dịch. Nhưng chúng ta vẫn chưa vượt qua khó khăn và thách thức vẫn còn phía trước”. Theo Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Xê Út Abdulaziz bin Salman.

Giá dầu thô Brent đạt mức cao nhất 

Trong 3 tháng vào ngày 5.6, giá dầu thô Brent đạt mức cao nhất. Khi có giá hơn 42 USD/thùng, sau thời gian giảm xuống dưới 20 USD vào tháng 4. Tuy nhiên, giá vẫn thấp hơn khoảng 1/3 so với thời điểm cuối năm ngoái.

Bên cạnh tin vui từ sự hồi phục giá dầu, tập đoàn Total SA còn đón nhận tin vui khác. Đó là việc họ sắp triển khai dự án khí hóa lỏng tại Mozambique. Cụ thể thì các trang truyền thông đưa tin các cam kết tài chính về việc thu xếp vốn vay. Nó lên đến 15 tỷ USD cho dự án khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) tại Mozambique. Cam kết này đã được một nhóm liên doanh ngân hàng đưa ra. Với dự kiến hợp đồng sẽ ký kết trong tháng 6 này.    

Dự án LNG Mozambique sẽ do Total SA điều hành. Ước tính sẽ đem lại nguồn doanh thu khoảng 40 tỷ USD cho chính phủ Mozambique. Đặc biệt là trong toàn bộ vòng đời của dự án cũng như hơn 10 tỷ USD cho tập đoàn.

Những điều này được kì vọng sẽ giúp Total SA duy trì được đà tăng trưởng kinh doanh trong cả ngắn hạn lẫn dài hạn.

Theo Anh Tuấn

>> Xem thêm: Bật Mí Các Loại Lệnh Giao Dịch Chứng Khoán