Tập Đoàn IBM: Sự Trỗi Dậy Của Cổ Phiếu Công Nghệ Bị Ghẻ Lạnh?

52

IBM sẽ đem đến cho bạn nguồn thu nhập lớn nhờ chuyển hướng dưới thời tân CEO.

Thay đổi hướng đi của mình

Chưa từng có bất kỳ vốn hóa lớn nào chịu nhiều sự gièm pha, chê trách như International Business Machines Corp: công ty 109 tuổi này dường như không có chút nỗ lực đổi mới nào và hàng chục tỷ đô la bỏ ra để mua lại cổ phiếu chẳng thể tăng chút giá trị nào cho các nhà đầu tư.

Nhưng giờ đây, dường như công ty này đang đi đúng hướng và trở thành một khoản đầu tư dài hạn tiềm năng cho những ai đủ kiên nhẫn, theo Victoria Greene, một người quản lý danh mục đầu tư tại G Squared Private Wealth.

G Squared có trụ sở tại College Station, Texas và hiện quản lý các tài khoản cá nhân trị giá khoảng 500 triệu USD.

Trong một cuộc phỏng vấn, Greene đã bàn về hướng đi mới của IBM dưới thời Arvind Krishna, tân CEO của IBM, người từng dẫn dắt hoạt động mua lại Red Hat của hãng này hồi tháng 7/2019. Bà tỏ ra khá lạc quan về hơn 5% được “chống lưng” bởi dòng tiền mạnh và vẽ ra “hành trình biến đổi từ ba đến năm năm khi hãng này bỏ lại hoạt động kinh doanh truyền thống ở phía sau và tập trung vào tăng trưởng.”

Trước khi xem xét kỹ hơn về IBM, hãy cùng nhìn vào định giá của các cổ phiếu công nghệ lớn.

Các quen thuộc

Nhóm FAANG thường xuyên được nhắc đến trong các bởi lẽ những cổ phiếu nhóm này có tăng trưởng doanh thu mạnh và nhất quán.

FAANG là viết tắt của Facebook Inc. FB, Amazon.com Inc. AMZN, Apple Inc. AAPL, Netflix Inc. NFLX, và Alphabet Inc. GOOGL, GOOG. FAANG, cộng với Microsoft Corp MSFT, có hiệu suất vượt trội thị trường chung trong một năm có thể được mô tả bằng từ “khôn lường”:

CÔNG TY

TỔNG LỢI NHUẬN – 2020 CHO ĐẾN NGÀY 12/06

TỔNG LỢI NHUẬN – 2019

P/E DỰ PHÓNG

P/E DỰ PHÓNG- NĂM TRƯỚC

Facebook Inc. Loại A

FB, +1,35%

11%

57%

31,9

21,9

Amazon.com Inc.

AMZN, +1,65%

38%

23%

112,5

65,0

Apple Inc.

AAPL, +2,65%

16%

89%

25,8

16,1

Netflix Inc.

NFLX, +2,49%

29%

21%

60,9

84,6

Alphabet Inc. Loại C

GOOG, +1,61%

6%

29%

33,0

22,9

Alphabet Inc. Loại A

GOOGL, +1,81%

5%

28%

33,0

23,0

Microsoft Corp.

MSFT, +2,45%

21%

58%

31,8

27,0

Nguồn: FactSet

Cổ phiếu giá rẻ

Trong nền kinh tế đóng cửa bán phần, ước tính thu nhập không đáng tin cậy. Tuy vậy, những công ty công nghệ lớn nhất đều có thể an toàn đi qua giai đoạn thách thức này. Nhóm cổ phiếu này tăng trưởng hai chữ số, ngoại trừ Alphabet. Hầu hết đều có hệ số P/E dự phóng (dựa trên ước tính đồng thuận trong 12 tháng tới của các nhà phân tích được Factset khảo sát) tăng lên đáng kể.

Trong khi đó, cổ phiếu công nghệ thông tin thuộc S&P 500 có mức tăng trưởng 9% trong năm nay (bao gồm cả tái đầu tư cổ tức) và đây cũng là nhóm duy nhất tăng trưởng tính từ đầu năm đến ngày 12/6. Chỉ số S& P 500 giảm 5% trong giai đoạn này.

Cổ phiếu của IBM giảm 7% từ đầu năm đến ngày 12/6. Cổ phiếu này có cổ tức hàng quý là 1,63 USD một cổ phiếu, tỷ suất 5,35%, dựa trên mức giá đóng cửa 119,33 USD vào ngày 12/6.

Trong 12 tháng qua, IBM đã tạo ra 13,55 USD một cổ phần nếu dựa trên dòng tiền tự do (dòng tiền còn lại sau khi trừ đi chi tiêu vốn theo kế hoạch), tỷ suất dòng tiền tự do là 11,36%. Như vậy, dòng tiền tự do của hãng quá đủ để chi trả cổ tức. Trên thực tế, IBM là một trong những cổ phiếu có tỷ suất cổ tức cao nhất trong chỉ số S&P High Yield Dividend Aristocrats Index SPHYDA (bao gồm các công ty tăng khoản chi trả cổ tức thường xuyên trong ít nhất 20 năm liên tiếp).

được giao dịch ở mức P/E dự phóng chỉ 10,9, so với mức định giá cao hơn nhiều của nhóm FAANG (cộng với Microsoft). Nó cũng thấp hơn mức P/E 21,7 của S&P 500 và 23,6 của nhóm cổ phiếu CNTT thuộc S&P 500.

Điều gì đang diễn ra tại IBM?

Trong Q1, Tập đoàn IBM công bố tổng doanh thu 17,6 tỷ USD, giảm 3,4% so với một năm trước. Hẳn nhiên không ai muốn thấy sụt giảm doanh thu ở một công ty công nghệ mà họ đầu tư vào. Dưới đây là tốc độ tăng trưởng doanh thu quý đầu tiên của cổ phiếu nhóm FAANG cộng với Microsoft:

CÔNG TY

TĂNG TRƯỞNG DOANH THU Q1 SO VỚI CÙNG KỲ NĂM TRƯỚC

Facebook Inc. Loại A

17,6%

Amazon.com Inc.

26,4%

Apple Inc.

0,7%

Netflix Inc.

27,6%

Alphabet Inc. Loại  C

13,6%

Microsoft Corp.

14,8%

Nguồn: FactSet

Vì vậy, doanh thu quý đầu tiên của nhóm cổ phiếu FAANG + MSFT tăng với tốc độ hai chữ số, ngoại trừ Apple. Apple chịu ảnh hưởng nặng nề từ việc đóng cửa các cửa hàng và sụt giảm sản lượng sản xuất iPhone tại Trung Quốc.

Nhưng điểm sáng của IBM là doanh thu của đơn vị Red Hat tăng 18% so với một năm trước (trước khi được IBM thâu tóm).

Greene vốn là một nhà môi giới và quản lý danh mục đầu tư tại Merrill Lynch, giờ đây làm việc cho G Squared Wealth. Bà tin tưởng vào kế hoạch chuyển hướng sang lĩnh vực đám mây của CEO Krishna. Bà nhìn thấy tiềm năng phát triển to lớn của IBM trong mảng trí tuệ nhân tạo / máy tính Watson.

“Phân khúc AI của IBM đã có một bước nhảy vọt trước các đối thủ cạnh tranh vì hãng này đã chú trọng đầu tư vào nó trong suốt 10 năm qua”, bà nói. IBM đã mua lại Weather Channel vào năm 2016 để có “các dữ liệu và công cụ máy học” nhằm phục vụ kế hoạch này.

Thay đổi văn hóa doanh nghiệp

Một lập luận quan trọng phản bác tiềm năng của IBM trong 10 năm qua chính là việc hãng này không tập trung vào các lĩnh vực mới để tăng trưởng. Trong suốt 10 năm (tính đến năm 2019), công ty này đã chi 88,2 tỷ USD cho việc mua lại cổ phiếu nhưng giá cổ phiếu chỉ tăng 2%.

Tất nhiên, các cổ đông vẫn tiếp tục tận hưởng sự gia tăng cổ tức, nhưng do tái đầu tư cổ tức nên cổ phiếu này vẫn chỉ tăng trưởng 37,5% trong suốt 10 năm này, trong khi đó mức tăng trưởng của S&P 500 là  257%, theo FactSet. (Năm ngoái, IBM tạm dừng mua lại cổ phiếu để giảm nợ. Trong năm năm qua, công ty này đã chi 18,2 tỷ USD để mua lại cổ phiếu, giảm so với 70 tỷ USD trong giai đoạn năm năm trước đó.)

Trong tám trong số 10 năm đó, Virginia Rometty đứng mũi chịu sào với tư cách CEO. Bà từ bỏ vai trò đó sau khi Krishna tiếp quản vào tháng Tư vừa qua, tuy nhiên Virginia vẫn là chủ tịch điều hành của công ty này.

Các nhà phân tích bên bán không quá hứng thú với IBM. Trong số 20 nhà phân tích được FactSet khảo sát, chỉ có năm người xếp hạng “Nên mua” hoặc tương đương. Ngược lại, tất cả các cổ phiếu FAANG (cộng với Microsoft) đều có xếp hạng đa số là “Nên mua”.

Berkshire Hathaway Inc. rút khỏi IBM

Tháng 5/2017, CEO Warren Buffett của Berkshire Hathaway Inc. – một người vốn nổi tiếng kiên nhẫn với – đã phải thừa nhận rằng ông “sai lầm” khi mua cổ phiếu IBM nhiều năm trước và tiết lộ việc Berkshire đã bán đi một phần cổ phiếu IBM mà tập đoàn này nắm giữ. Một năm sau đó, Berkshire xác nhận rằng Berkshire đã hoàn toàn nhảy khỏi IBM.

Mặc dù thừa nhận rằng nhiều nhà đầu tư không mua IBM do những thay đổi văn hóa doanh nghiệp của công ty này (cổ phiếu này giảm 7% trong năm nay, bao gồm cả cổ tức được tái đầu tư), Greene vẫn ủng hộ công ty này được một thời gian dài, cũng như cổ tức vững chắc của nó.

“IBM đã mua đúng thứ hãng này cần”, nhà phân tích này đang nói về thương vụ mua lại Red Hat.

, lĩnh vực chuyên môn của Red Hat, vô cùng quan trọng trong bối cảnh nhiều công ty vẫn cần tích hợp các hệ thống truyền thống và cơ sở hạ tầng vật chất vào . Và đó có thể là một cơ hội quan trọng để Tập đoàn IBM tìm lại tăng trưởng doanh thu.

Theo Thu Trang

>>> XEM THÊM: Huawei Hoãn Sản Xuất Flagship Mate Vì Lệnh Cấm Của Mỹ