Tesla Có Thể Chuyển Đến Ấn Độ Cho Mẫu EV Giá Rẻ?

126
Thời gian đọc: 3 phút

Công ty tiên phong sản xuất xe điện (EV) Tesla có thể đã chọn một địa điểm bất ngờ cho nhà máy tiếp theo của mình: Ấn Độ. Một nhà máy ở đó có thể là một bước tiến lớn của công ty trong quá trình đạt đến mục tiêu sản xuất xe điện giá rẻ.

Theo Times of India, Shri B.S. Yediyurappa, tỉnh trưởng tỉnh Karnataka, có thủ phủ là Bangalore, cho biết hôm thứ ba vừa rồi Tesla (TSLA) sẽ đến tỉnh này. Tesla không đưa ra bình luận ngay lập tức về kế hoạch của mình.

Hầu hết ô tô được bán ở nơi chúng được sản xuất. Nhà phân tích Dan Ives của Wedbush viết trong một báo cáo nghiên cứu gần đây: “Ấn Độ là một thị trường chiến lược quan trọng khác của Tesla và có thể chiếm 5% hơn doanh số toàn cầu vào năm 2026 của Tesla.” Ives đánh giá cổ phiếu Tesla ở mức Giữ và đặt giá mục tiêu là 950 USD cho cổ phiếu này.

Đối với Tesla, ý nghĩa thực sự của một nhà máy ở Ấn Độ vượt xa doanh số bán hàng tiềm năng của riêng quốc gia này.

Nhiều chiếc ô tô mới ở Ấn Độ có giá khoảng 8 vạn rupee, tương đương khoảng 10,000 USD. Giá xe mới ở Ấn Độ bằng khoảng một phần ba so với một chiếc xe mới thông thường ở Hoa Kỳ và một phần tư hoặc một phần năm giá của một chiếc Tesla Model 3 với trang bị tốt.

Tuy nhiên, Tesla muốn giảm chi phí của xe điện và hạ giá xe điện xuống ngang bằng với xe chạy bằng xăng. CEO Elon Musk cho biết trong ngày công nghệ pin gần đây của công ty: “Chúng tôi tự tin rằng về lâu dài, chúng tôi có thể thiết kế và sản xuất một chiếc xe điện hấp dẫn với giá 25,000 USD. Vì vậy, đây luôn là ước mơ của chúng tôi ngay từ những ngày đầu thành lập công ty… mục tiêu của chúng tôi luôn là cố gắng tạo ra một chiếc ô tô điện với giá cả phải chăng.”

Chuyển nhà máy đến Ấn Độ sẽ là bước quan trọng tiến đến mục tiêu này. Các kinh nghiệm có được từ việc sản xuất xe ở Ấn Độ có thể được áp dụng cho các nhà máy và mô hình khác của Tesla. Rất có thể các xe xuất xưởng từ Ấn Độ là những chiếc xe có giá thấp nhất của Tesla trên toàn cầu.

Thường mất khoảng ba năm kể từ khi Tesla công bố một mẫu xe đến khi công ty bắt đầu bán ra thị trường. Hơn nữa, Tesla đã chứng minh khả năng xây dựng nhà xưởng chỉ trong khoảng một năm. Kết hợp hai điều này với nhau cho thấy một mẫu Tesla mới với giá thấp hơn có thể đến Ấn Độ sớm nhất vào cuối năm 2023.

Đây tất nhiên chỉ là suy đoán. Và cổ phiếu Tesla không phản ứng nhiều với báo cáo về khả năng có một nhà máy mới ở Ấn Độ. Cổ phiếu đã giảm khoảng 0.5% vào đầu phiên giao dịch. Trong cùng kỳ, S&P 500 và Dow Jones đều tăng khoảng 0,3%.

Nhà đầu tư kỳ vọng doanh thu của Tesla sẽ tăng lên và giá xe mới sẽ giảm xuống. Tin tức về Ấn Độ là chương mới nhất trong câu chuyện này.

Huân Hà – Theo barrons

ACX - Chương trình đón Tết