Thành Viên FOMC: Hạ Lãi Suất Có Thể Dẫn Đến Bong Bóng Và Suy Thoái Kinh Tế

78

Thành viên FOMC: Hạ lãi suất có thể dẫn đến bong bóng và suy thoái kinh tế

8.
thì vẫn đang hứa là sẽ “kiên nhẫn” và quan sát tình hình trước khi có động thái mới nhưng mới đây Chủ tịch Kansas – bà Esther George đã đưa ra cảnh báo rằng việc cắt giảm có thể dẫn đến bong bóng và , mời anh em tìm hiểu chi tiết ngay sau đây.
—–

Chủ tịch Fed Kansas mới đây đã nói rằng cô phản đối việc cắt giảm lãi suất nhằm đưa lạm phát lên mức mục tiêu 2% của Fed, và cảnh báo rằng điều này có thể dẫn đến bong bóng giá tài sản và suy thoái kinh tế.

Bà nói: “Lãi suất thấp có thể là nhiên liệu cho bong bóng giá tài sản, tạo ra sự bất cân đối tài chính, và cuối cùng là suy thoái kinh tế. Trong tình hình hiện tại, với một tỷ lệ thất nghiệp đang rất tốt – dưới dự kiến trong dài hạn, tối thấy rất ít lý do để lo lắng về việc lạm phát đang ở dưới mức mục tiêu dài hạn.”

Trước đó, Tổng thống Trump cùng các trợ lý của ông đã nhiều lần kiêu gọi Fed hạ lãi suất để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Mỹ nhanh hơn nữa, và chỉ ra rằng mức lạm phát thấp sẽ hỗ trợ tốt cho chính sách này. Trong khi đó, một số quan chức Fed thì đưa ra những kịch bản riêng cho Fed trong việc thúc đẩy áp lực giá trở về mục tiêu, và thị trường thì kỳ vọng Fed sẽ cắt giảm lãi suất trong năm nay. Chủ tịch Fed Chicago – Charles Evans nói rằng Fed có thể sẽ cân nhắc cắt giảm lãi suất nếu lạm phát rơi xuống khoảng 1.5%.

Bà George là một trong nhưng quan chức Fed có quan điểm hawkish (diều hâu) nhất đã bác bỏ những lo ngại như vậy. Bà nói thêm: “Mức độ lạm phát hiện tại có thể khiến các ngân hàng trung ương và những người tham gia thị trường tài chính bối rối, nhưng trong bối cảnh nền kinh tế đang phát triển và tăng việc làm, nó không yêu cầu một phản ứng chính sách của Fed.”

5.
Chủ tịch Fed Kansas – bà Esther George​

 

Khung chính sách của Fed

Fed đang xem xét các thay đổi có thể đối với khung chính sách của mình như là một phần của đánh giá kéo dài một năm. Các ý tưởng được tranh luận bao gồm tìm kiếm lạm phát ở mức trung bình 2%, trong đó các quan chức sẽ cân nhắc việc cho phép áp lực giá vượt qua mục tiêu để bù cho các giai đoạn khi lạm phát dưới 2%.

George nói rằng khi cô nói chuyện với người dân hoặc chủ doanh nghiệp, họ đã không thấy lạm phát thấp là một vấn đề.

Các quan chức Fed đã báo hiệu rằng họ không mong đợi tăng hoặc giảm lãi suất trong năm nay và đã cam kết kiên nhẫn trước khi thực hiện bất kỳ điều chỉnh nào đối với chính sách, một cách tiếp cận mà George ca ngợi.

Trong khi George lặp lại dự báo về sự tăng trưởng vững chắc trong năm nay, chậm lại một chút ở quý đầu tiên bởi các yếu tố biến động, cô thừa nhận rằng tăng trưởng và thương mại toàn cầu vẫn là một rủi ro.

“Tôi thấy những rủi ro lớn nhất đến từ sự không chắc chắn của chính sách thương mại và tăng trưởng chậm hơn ở nước ngoài, đặc biệt là ở Trung Quốc, khu vực đồng euro và Vương quốc Anh” bà nói.
—–

Vào cuối năm trước, đầu năm nay thị trường đã đúng khi cho rằng Fed sẽ không dám tăng lãi suất lần nào trong năm nay (khi đó Fed đang có kế hoạch tăng lãi suất thêm ít nhất 2 lần) và đến hiện tại thì thì trường vẫn đúng, và lần này có thể vẫn vậy bất chấp các lời cảnh báo.

Theo traderviet