Thế Hệ Under40 Thổi Làn Gió Mới Vào Thị Trường Giao Dịch

33

Warren Buffett đã bán tất cả cổ phiếu hàng không khi đại dịch COVID-19 bắt đầu lây lan. Carl Icahn đã bỏ rơi Hertz Global Holdings ngay sau khi công ty cho thuê xe này nộp đơn phá sản vào ngày 22/05.

Đó là những tín hiệu “tiền khôn” thường kích hoạt một làn sóng rời bỏ các cổ phiếu. Nhưng với những trader mới vào nghề, những người không có sự tôn kính với thế hệ có kinh nghiệm đi trước, điều ngược lại đã xảy ra.

Những cổ phiếu thảm họa nhất những ngày này bỗng nhiên thu hút nhiều sự chú ý của một nhóm trader giao dịch trong ngày đầy nhiệt huyết, những người mới tham gia đầu tư chứng khoán.

“Tôi nghĩ rằng đó hoàn toàn là sự khởi đầu của thế hệ nhà đầu tư tiếp theo,” ông Anthony Noto, CEO của SoFi, nói với Barron’s. Công ty của ông đã chứng kiến ​​lượng khách hàng đầu tư vào các sản phẩm mình tăng 150% trong năm nay.

Ứng dụng giao dịch miễn phí Robinhood đã có thêm hơn ba triệu tài khoản vào năm 2020 và với con số hiện tại là hơn 13 triệu. Độ tuổi trung bình của khách hàng là 31. Tình trạng phong tỏa do Covid-19 và sự sụt giảm trong thị trường vào tháng 3 đã thuyết phục hàng triệu nhà đầu tư mới mở tài khoản. Một bộ phận trong đó có lẽ đến từ những người đam mê cờ bạc hoặc cá cược thể thao, khi cả hai hoạt động này đều bị đóng cửa.

Khi mọi thứ sụp đổ, tôi nghĩ có lẽ đây là thời điểm tốt để tham gia,” Ivan Jackson cho biết, Ivan sắp là sinh viên năm cuối tại Đại học James Madison ở Harrisonburg.

Cảm thấy buồn chán khi phải ở nhà vào thời kỳ phong tỏa, Ivan đăng nhập vào tài khoản Robinhood đã tạo trước đó nhưng hầu như không sử dụng. Tính tới hiện tại, anh này đã đầu tư khoảng 3000 USD, kiếm lời 775 USD, lãi 26%. Phần lớn số tiền kiếm được này đến từ một khoản đầu tư vào một công ty xe tải điện, Nikola (mã: NKLA), Ivan biết tới từ một nguồn tin nhỏ, đề cập trong trong một nghiên cứu phân tích của Phố Wall. “Một người bạn đã gửi cho tôi một video TikTok,” anh nói, đề cập đến nền tảng mạng xã hội nổi tiếng gần đây với các bài hát và video rất được yêu thích. “Anh ta kiểu, ‘Nhìn thứ này này’,” Ivan nói.

Jackson cho biết đã nghiên cứu về công nghệ tế bào nhiên liệu của Nikola và ấn tượng trước những điểm tương tự của công ty với Tesla (TSLA). Mua cổ phiếu không có cảm giác như một quyết định quá liều lĩnh, đó là một cơ hội để học hỏi.“Tôi đã nghĩ, sao cũng được, và tôi mua vài cổ phiếu ở mức giá 21 đô la. Ngày hôm qua, giá đã là 90 USD”. “Giờ tôi còn đùa với mọi người rằng TikTok là một nguồn kiếm tiền tốt hơn bất kỳ đâu”.

Cuộc bán tháo rầm rộ trên thị trường vào thứ Năm tuần trước dường như đã tăng thêm phần nào sự phấn khích của Ivan. Anh này mua thêm cổ phiếu Nikola, dùng nhịp giảm như một cơ hội để mua thêm cổ phiếu khác. “Tôi đang tìm kiếm một cái cớ để mua Uber [UBER], vì vậy sau khi tin tức về Grubhub [GRUB] và thị trường giảm xuống, có vẻ như đó là một thời điểm tốt hơn bao giờ hết,” anh nói. (Grubhub đã từ chối đề nghị mua lại của Uber để nghiêng về sáp nhập với Just Eat Takeaway.)

Câu chuyện trên đây đem lại cái nhìn đa chiều về việc liệu có phải làn sóng đầu tư mới này đã ảnh hưởng tới thị trường chung. Khối lượng giao dịch của S&P 500 đã tăng vọt trong tháng 3, nhưng giảm trở lại từ thời điểm đó, theo Capital econom. Nhà phân tích Ryan Preclaw của Barclays nhận thấy rằng, tính trung bình, số tài khoản Robinhood gia tăng thực sự đi kèm với tỷ suất sinh lời thấp hơn trên thị trường cổ phiếu. Tuy nhiên, khối lượng giao dịch tăng đột biến ở một số cổ phiếu nhất định rõ ràng đã đưa vài cái tên trở lại từ cõi chết.

Tập đoàn American Airlines (AAL), cổ phiếu đã bị nghiền nát vì Covid-19, bắt đầu trải qua một đợt tăng giá trong tháng 3, và tiếp tục tăng tốc kể từ đó. Đầu tháng 3, chỉ có khoảng 15.000 nhà đầu tư sử dụng ứng dụng Robinhood nắm giữ cổ phiếu này. Đến tháng 6, con số đã là hơn 600.000 theo Robintrack, một trang web tổng hợp dữ liệu về hành vi của người dùng. Khối lượng giao dịch đã tăng từ mức dưới 10 triệu mỗi ngày vào đầu tháng 2 lên mức 428 triệu vào ngày 5 tháng 6. Các trader bám trụ từ tháng 3 đã được đền đáp. Cổ phiếu này đã tăng giá gấp đôi kể từ đáy tháng 3.

Một hiện tượng tương tự đã xảy ra với Hertz (HTZ). Số lượng nhà đầu tư Robinhood nắm giữ cổ phiếu này đã tăng gấp bốn lần trong khoảng thời gian kể từ cuối tháng 5, ngay trước khi công ty tuyên bố rằng các đơn vị tại Mỹ và Canada sẽ nộp đơn xin phá sản, cho tới giữa tháng Sáu, lên tới 160.000 người.

Nhà phân tích của Jefferies, Hamzah Mazari, đã theo dõi Hertz nhiều năm qua, đã tin chắc rằng giá cổ phiếu này sẽ nhanh chóng về không, ông đã ngừng phân tích và xếp hạng Hertz ngay sau tuyên bố phá sản. Nhưng giá cổ phiếu lại tăng vọt, thúc đẩy giá trị thị trường của Hertz vượt ngưỡng 500 triệu đô la. “Về cơ bản, điều đó không có ý nghĩa gì,” Mazari nói.

Vốn chủ sở hữu của công ty hiện không còn giá trị, đó có thể là lý do tại sao Hertz bước bất ngờ thách thức quyết định hủy niêm yết cổ phiếu này của Sàn giao dịch chứng khoán New York vào tuần trước. Hôm thứ Năm, Hertz cho biết sẽ phát hành cổ phiếu mới, bước đi táo bạo đối với một công ty phá sản. Hertz có thể đã tăng đòn bẩy tài chính, do giá trị thị trường lớn hơn, Mazari nói. Công ty đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Tương tự, cổ phiếu của Chesapeake Energy (CHK), nhà sản xuất dầu khí có đòn bẩy cao với ít nhất một trái phiếu công ty đang giao dịch ở mức dưới 10 cent trên một đồng đô la, đã đột nhiên tăng vọt 182% vào thứ Hai.

Các trader cá nhân bỗng nhiên đổ dồn sự chú ý vào đã kích hoạt một cú tăng giá, nhà phân tích Neal Dingmann của SunTrust Robinson Humphrey cho biết. Theo ông “điều này thực sự kỳ quái, tôi chỉ ngạc nhiên khi có bao nhiêu người đang giao dịch cổ phiếu này”.

Những tín đồ giao dịch trong này

Một làn sóng các tài khoản giao dịch mới đã được mở tại các nhà môi giới trực tuyến trong năm nay.

Làn sóng này đã khiến các nhà môi giới bất ngờ, khi bỗng nhiên có nhiều khách hàng quan tâm hơn, sau khi toàn ngành đã cắt giảm phí giao dịch về không trong năm 2019. Họ đã dự kiến đại dịch sẽ dẫn tới hoạt động giao dịch giảm sút.

Thông thường, trong thời kỳ thị trường căng thẳng, các nhà đầu tư rút lui khỏi hoạt động đầu tư, và chúng tôi chứng kiến số tài sản và tài khoản mới giảm đi,” CEO Walt Bettinger của Charles Schwab cho biết tại cuộc họp thường niên của công ty vào tháng trước. Năm 2008, các nhà đầu tư của Schwab đã rút khỏi thị trường đầu tư. Nhưng lần này, chúng tôi thấy điều ngược lại, ông cho biết. Schwab (SCHW) ghi nhận con số kỷ lục 609.000 khách hàng mới trong quý đầu tiên, với thêm 283.000 trong tháng 3, mức tăng trong tháng cao thứ hai từ trước đến nay. Số giao dịch trung bình trong ngày trong tháng 3 đã tăng hơn gấp ba, so với cùng kỳ.

Schwab ghi nhận một lượng lớn khách hàng trẻ tuổi trong năm qua, với những người dưới 40 tuổi chiếm hơn một nửa số tài khoản mới kể từ đầu năm 2019. Nhưng làn sóng gia tăng mới nhất dường như đến từ tất cả các nhóm tuổi, một phát ngôn viên cho biết.

Thế hệ mới có xu hướng tụ tập trên các phương tiện truyền thông xã hội. Ngoài TikTok, họ trò chuyện trên các diễn đàn như Reddit và Twitter, chia sẻ các meme trên mạng và những câu chuyện cười về chứng khoán, thậm chí đăng cả những biểu đồ cho thấy những khoản lỗ thảm hại nhất của họ.

Một cựu đối tác của Goldman Sachs, Joseph Mauro, đã nói đùa trên Twitter rằng bạn bè của con trai ông không bao giờ rảnh để chơi trò chơi điện tử trong ngày vì quá bận giao dịch cổ phiếu. “Con tôi 10 tuổi nhé”, Mauro nói thêm.

Loại khối lượng giao dịch đến từ các nhà đầu tư mới này rất đáng chú ý, nhưng tâm lý học đằng sau đó cũng khá quen thuộc. Thế hệ của những người trẻ tuổi, đặc biệt là nam giới, rất thích giao dịch rủi ro cao, biết rằng họ có hàng thập kỷ để bù đắp lại bất kỳ tổn thất nào.

Sự hào hứng này thường kết thúc chẳng mới êm đẹp. Đối với vài người nói, đó còn là điều chắc chắn. Nhưng có lẽ vì thế hệ tiếp theo này xuất hiện trong bối cảnh giữa các cuộc khủng hoảng tài chính, học được bài học đắt giá về lướt sóng khi Bitcoin lao dốc trong năm 2018, nhiều người có lẽ còn có được bài học cho mình sớm hơn thế. Thật vậy, theo Capital Economics, điều thường diễn ra trong các giai đoạn hưng phấn trước đây đã không xảy ra ở hiện tại, dường như các trader không hề dựa vào vay nợ để cố gắng kiếm lời.

“Tôi không quá lưu tâm đến 700 đô la lợi nhuận đã kiếm được, vì tôi hiểu rằng thứ này có tăng có giảm,” Ivan, một sinh viên đại học cho biết. “Tôi không biết điều gì sẽ xảy ra vào ngày mai. Ừ thì, mức sinh lời 26% có vẻ tuyệt đó, nhưng tôi cũng hiểu rằng nó không thực tế. Không hề bền vững đâu”.

Theo Vân Anh