Thị Trường Chứng Khoán Đang Lập Đỉnh, Nhưng Không Phải Nhờ Một Nền Kinh Tế Tuyệt Vời

34

Chi tiêu tiêu dùng, sản xuất kinh doanh chậm lại trước thềm lễ hội.

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Cổ phiếu trên Phố Wall tăng vọt lên mức đỉnh mới, nhưng đó không phải vì đang lóe nên một tín hiệu tăng trưởng mạnh trong nền kinh tế.

Chắc chắn một điều nền kinh tế vẫn đang lớn mạnh và những quan ngại về suy thoái một lần nữa lại nhạt dần. Tuy nhiên, tăng trưởng kinh tế của Hoa Kỳ chậm lại đáng kể so với hồi đầu năm và không có nhiều cơ sở để kỳ vọng về một mùa nghỉ lễ rực rỡ.

Nhiều bằng chứng cho thấy sự giảm tốc tăng trưởng kinh tế đã xuất hiện trong hai báo cáo gần đây về sản xuất công nghiệp và bán lẻ – vốn được xem là cánh cửa tiết lộ về tình hình doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Trong tháng 10, các nhà sản xuất cắt giảm sản lượng nhiều nhất trong trong 17 tháng qua do xuất khẩu ảm đạm, giá dầu xuống thấp và những rắc rối đang diễn ra tại Boeing sau các vụ tai nạn gắn với 737 Max.

Doanh thu bán lẻ dường như tăng trở lại vào tháng Mười sau khi giảm hồi tháng Chín, tuy nhiên các con số lại tiết lộ một điều: người tiêu dùng không chi tiêu nhiều như hồi đầu năm.

Scott Anderson, chuyên gia kinh tế trưởng của Bank of the West cho biết, “Phần lớn chi tiêu bổ sung của người tiêu dùng dành cho xăng dầu, thực phẩm và xe cơ giới – tất cả đều cần thiết cho hầu hết mọi người. […] Chi tiêu cho danh mục hàng hóa không thiết yếu như quần áo, đồ nội thất, đồ thể thao và đồ điện tử giảm đi đáng kể”.

Vậy tại sao cổ phiếu tăng vọt?

Lý do trước nhất là Cục Dự trữ Liên bang cắt giảm lãi suất để tăng sức bật của nền kinh tế. Lãi suất thấp có xu hướng đẩy các nhà đầu tư ra khỏi thị trường trái phiếu và đi vào thị trường cổ phiếu.

Động thái cắt giảm lãi suất của Fed cũng khiến các nhà đầu tư tin rằng suy thoái kinh tế vẫn còn ở đâu đó rất xa. Lãi suất thấp hơn nghĩa là chi phí đi vay giảm xuống đối với người tiêu dùng và các công ty tìm kiếm các khoản vay để mua nhà, mu axe hoặc để mở rộng kinh doanh. Cắt giảm lãi suất thường đem đến nhiều điều tốt lành hơn cho nền kinh tế.

Ngân hàng trung ương hạ lãi suất chủ yếu là do lo ngại rằng cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung có thể là mối nguy đối với nền kinh tế, tuy nhiên căng thẳng hạ nhiệt khi hai nước quay trở lại bàn đàm phán. Điều này làm gia tăng niềm tin trên Phố Wall.

Dường như vừa đúng lúc.

Căng thẳng thương mại leo thang trong tháng 8 và tháng 9 đã làm sứt mẻ niềm tin của người tiêu dùng và làm dấy lên những lo ngại về suy thoái kinh tế. Giờ đây, khi chiến tranh thương mại không còn là mối lo ngại hàng đầu, nền kinh tế có thể sẽ ổn định trở lại và niềm tin của người tiêu dùng sẽ được thúc đẩy khi mùa mua sắm lễ hội đang diễn ra.

Các hộ gia đình chắc chắn đang rủng rỉnh tiền để chi trong mùa này. Tiết kiệm cao, nợ tương đối thấp, thu nhập tăng lên và thất nghiệp ở mức thấp nhất trong 50 năm

Tuy nhiên, chi tiêu khó có thể tăng nhanh như trong mùa xuân và hè – thời điểm chi tiêu của người tiêu dùng tăng 4,6% trong Q2 và 2,9% trong Q3.

Chừng nào người tiêu dùng vẫn chi tiêu dè chừng, đừng hy vọng rằng các doanh nghiệp sẽ sớm đẩy mạnh sản xuất hàng hóa và dịch vụ.

Joel Naroff đến từ Naroff Economic Advisors, nói rằng: “Khi các hộ gia đình không mua sắm nhiều đến mức độ như vậy, các nhà máy của nước Mỹ không cần phải sản xuất nhiều đến vậy”.

Thu Trang – Theo YahooFinance