Thị Trường Chứng Khoán Lúc Này Không Đáng Lo

33

Nếu bạn tìm kiếm cụm từ “” trên bất kỳ công cụ tìm kiếm nào, chắc hẳn bạn sẽ thấy đâu đâu cũng là những nhận định bi quan, nghi ngờ và cảnh báo. Tuy nhiên, giờ là lúc tự tin, thậm chí lạc quan vào thị trường.

Có bốn lý do khiến bạn nên có một cái nhìn tích cực về thị trường chứng khoán. Đầu tiên, hầu hết các doanh nghiệp lớn đều có nguồn lực và năng lực để lèo lái, chống trọi những pha setback bất ngờ. Lịch sử cho thấy có rất nhiều thách thức tưởng chừng không thể khuất phục nhưng các doanh nghiệp vẫn có thể thành công vượt qua. Do đó, ngay cả khi COVID-19 gây sóng gió trên thị trường, vẫn có cơ sở để tin rằng lịch sử sẽ lặp lại nếu bạn kỳ vọng kết quả không tệ như mọi người lo sợ.

Thứ hai, thị trường chứng khoán tăng quá mức là do tâm lý lạc quan thái quá của , những người này tin rằng đầu tư chứng khoán là một cách dễ dàng và chắc ăn để làm giàu. Giờ có phải lúc như vậy? Không, ngày ấy còn xa lắm. Hẳn nhiên đâu đó vẫn có những trader trong ngày với tư tưởng muốn “giàu xổ, nhưng họ thường xuyên đến rồi đi. Điều quan trọng là sự rời đi của họ sẽ không ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán.

Quan điểm này trái ngược với cảnh báo của Jim Cramer trong chương trình “Tuần trước của Cramer: Đây là ‘thị trường quá mua nghiêm trọng nhất trong lịch sử’”.

“Cramer nói rằng thị trường đang được định hình bởi các , những người đâm đầu vào cổ phiếu giá rẻ và ông cảnh báo rằng ‘đầu cơ tràn lan’ thường kết thúc trong thất vọng. Ông nói rằng thị trường đang cố gắng phục hồi trở lại sau khi chao đảo do đại dịch vi rút corona và có lẽ sắp xảy ra một pha pullback.”  

“Nếu điều đó xảy ra, thì chúng ta đã không thấy sự đảo ngược đáng tiếc như trong ngày hôm qua hoặc vào giữa ngày hôm nay, khi thị trường tránh được tình trạng quá mua nghiêm trọng chưa từng có hoặc ít nhất là thị trường quá mua nghiêm trọng nhất kể từ khi S&P bắt đầu đo lường những điều này từ 35 năm trước. […] Mọi thứ trở nên quá dễ dàng và bây giờ tất cả chúng ta đều phải lãnh hậu quả khi đám người thích ‘giàu xổi’ này bị thổi bay khỏi thị trường.”

Tất cả những cảnh báo của Cramer đều xuất phát từ cách lý giải khá tiêu cực về lý do tại sao thị trường chứng khoán lại nằm ở mức hiện nay.  

Thứ ba, bản thân sự bi quan lan rộng lại là một chỉ báo trái ngược.  Bên cạnh quan điểm của Cramer là những bài viết có tính chất bi quan khác, nhưng chúng khiến ta có được sự tự tin trong đầu tư chứng khoán.

Tâm lý bi quan quá mức trước những đợt suy giảm và kiểm thử lành mạnh khi thị trường đang trỗi dậy cho thấy sự vắng bóng của tâm lý lạc quan thái quá. Mặc dù thị trường chứng khoán chắc chắn có nguy cơ đi xuống nếu xuất hiện thêm những thực tế đáng buồn, nhưng hiện tại mức độ năng nổ mua vào của các nhà đầu tư chưa lên đến đỉnh.

Quan điểm quá mua của Cramer không có cơ sở sao?

Không phải vậy, bởi vì ông ấy dựa trên các dữ liệu lịch sử. Đợt suy thoái này là độc nhất, do chính con người tạo ra, khiến cho một nền kinh tế lành mạnh, đang phát triển bỗng chốc chậm lại. Đến một lúc nào đó, động cơ tăng trưởng sẽ được kích hoạt trở lại. Do đó, những tác động hiện tại đến doanh thu và thu nhập doanh nghiệp chỉ là tạm thời.

Do đó, giá cổ phiếu có thể trông cao so với mức doanh thu và thu nhập thấp như hiện tại, tuy nhiên thị trường ngày càng kỳ vọng rằng những ngày tươi sáng đang ở phía trước – có lẽ những ngày xán lạn sẽ đến sớm hơn cả kỳ vọng. Ngoài ra, các doanh nghiệp đang có cách riêng của mình để điều chỉnh, thích nghi với môi trường mới và tận dụng mọi điểm yếu của đối thủ cạnh tranh.

Thứ tư, có một sự thay đổi mang tính cách mạng trong công việc. Ba lực lượng đang làm thay đổi cục diện kinh tế và kinh doanh là:

  • “Cú sốc” tài chính do vi rút corona đang phân tách kẻ mạnh với kẻ yếu
  • Trump rõ ràng không thể hồi sinh các ngành từng tăng trưởng mạnh dù đã rất nỗ lực
  • Phố Wall tập trung vào lợi ích từ việc xác định và hỗ trợ các cơ hội tăng trưởng

Những điều chỉnh, thách thức và cơ hội đã tạo ra một sự thay đổi căn cơ trên thị trường chứng khoán. Các công ty công nghệ và tăng trưởng đang ở rất xa các mã dẫn đầu trong môi trường mới – những xu hướng đã có trước khi vi rút corona tìm đến. (Lưu ý rằng, sự chuyển đổi hiệu suất từ các cổ phiếu giá trị có mức giá thấp sang các cổ phiếu tăng trưởng có mức giá cao hơn đã giúp nâng cao định giá trọng số vốn hóa thị trường của thị trường chứng khoán.)

Két luận: Thị trường chứng khoán trông khá hấp dẫn chứ không hề đáng lo ngại.

Sau đợt bán tháo trên thị trường chứng khoán do đại dịch, chắc hẳn mọi người đều hiểu biết hơn và có kỳ vọng hợp lý hơn vào thị trường nhờ các thông tin, hành động và kết quả trước đó. Khi các nền kinh tế mở cửa trở lại, các thông tin, hành động và kết quả mới sẽ tiếp tục góp phần giảm bất ổn và cải thiện những nhận định về tương lai của thị trường.

Bất ổn vẫn còn, mọi thứ có thể đảo chiều. Tuy nhiên, kỳ vọng hợp lý vào lúc này là thị trường và nền kinh tế sẽ trở lại bình thường. Do đó, các nhà đầu tư chứng khoán nên vui mừng, không nên lo lắng.

Theo Thu Trang