Thị Trường Chứng Khoán Tồi Tệ Nhất Thế Giới Đang Có Những Dấu Hiệu Hồi Sinh

77

1x 1 3 - Thị Trường Chứng Khoán Tồi Tệ Nhất Thế Giới Đang Có Những Dấu Hiệu Hồi Sinh

Dường như thần may mắn đang mỉm cười với thị trường cổ phiếu Malaysia.

Các nhà đầu tư nước ngoài đã rót lượng tiền ròng 84 triệu USD vào thị trường cổ phiếu của quốc gia này trong tuần trước, giá trị cao nhất kể từ cuối tháng 1, theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp. Chỉ số FTSE Bursa Malaysia KLCI Index đã lấy lại một nửa trong số hơn 5% giá trị đã mất trong năm nay. Areca Capital Sdn. cho rằng đã đến lúc mua vào và thu nhập doanh nghiệp dường như sẽ không chuyển biến xấu hơn nữa.

Nhìn vào kết quả, có thể thấy lý do thực sự của việc hạ dự báo thu nhập, kỳ vọng quá thấp và nền giá thấp”, Danny Wong, CEO của Areca Capital Sdn. cho hay. “Chúng tôi bắt đầu hứng thú với cổ phiếu hai tuần trước, sau khi huy động tiền mặt kể từ đầu năm”, ông nói. Ông Wong mua những cổ phiếu có nhiều liên hệ với các nhà sản xuất găng tay và các công ty gắn liền với các dịch vụ tiêu dùng và kỹ thuật số.

Một bước ngoặt của thị trường sẽ là động lực thúc đẩy Thủ tướng Mahathir Mohamad nỗ lực hơn nữa để lấy lòng các nhà đầu tư kể từ khi ông đắc cử trong một cuộc bầu cử mang tính lịch sử một năm trước. Kể từ đó, hơn 3 tỷ USD của các quỹ nước ngoài đã chảy ra khỏi thị trường trong bối cảnh nước này thắt chặt kiểm soát chi tiêu công. Giờ đây, chính phủ nước này đang phát ra tín hiệu nới lỏng chính sách chi tiêu và hồi sinh các dự án lớn của nhà nước.

20190612 bloomberg Vu Thu Trangworld Chart - Thị Trường Chứng Khoán Tồi Tệ Nhất Thế Giới Đang Có Những Dấu Hiệu Hồi Sinh

Hy vọng vào việc cắt giảm lãi suất và những bất ngờ liên quan đến thu nhập của các công ty, bao gồm Telekom Malaysia Bhd và Tenaga Nasional Bhd, cũng có tác dụng xoa dịu tâm lý nhà đầu tư.

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, ở một mức độ nào đó, cũng vậy. Nó khiến cho cổ phiếu của quốc gia này trở thành một điểm đến an toàn đối với một số nhà đầu tư đang tìm cách thoát khỏi biến động toàn cầu. Bộ trưởng Tài chính của Malaysia, Lim Guan Eng, cho biết vào tuần trước rằng Malaysia được hưởng lợi từ cuộc chiến này thông qua làn sóng chuyển hướng thương mại và xác định lại địa điểm kinh doanh. Theo ông, những dữ liệu thương mại gần đây báo hiệu tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ trong Q2.

Những chướng ngại bên ngoài 

Không phải ai cũng lạc quan.

Alan Richardson, một nhà quản lý quỹ khu vực đến từ Samsung Asset Management Co., Hồng Kông, cho biết ông không có cái nhìn lạc quan vào chứng khoán Malaysia bởi ông nhận thấy chính phủ nước này thiếu sự linh hoạt về mặt tài chính để giải quyết tình trạng giảm tốc kinh tế và những thách thức bên ngoài. Ông vẫn nắm giữ một số cổ phiếu Malaysia có mối tương quan thấp với các vấn đề vĩ mô.

Các nhà đầu tư khác dường như không mấy quan tâm đến các mối quan ngại về kinh tế đang khiến thị trường rúng động. Chỉ số chứng khoán này tăng trở lại hơn 3% kể từ khi tụt xuống mức đáy năm 2015 vào ngày 24/5. Chỉ số này có giá trị gấp 16,2 lần thu nhập dự kiến ​​12 tháng của nó, giảm từ mức đỉnh của năm nay là 16,5 vào tháng 3, theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp.

Cổ phiếu ngành xây dựng nằm trong nhóm những cổ phiếu tăng trưởng mạnh nhất. Trong đó, Chỉ số Xây dựng Bursa Malaysia tăng 35% từ đầu năm cho đến nay.

Chúng tôi nhận thấy sự hồi sinh của các dự án cơ sở hạ tầng quy mô lớn là chất xúc tác có thể đưa cổ phiếu xây dựng lên cao hơn nữa”, ông Tay Yow Ken, một nhà phân tích tại Ngân hàng Đầu tư RHB Bhd., viết trong một báo cáo vào hôm thứ Ba. “Các nhà thầu mà chúng tôi gặp gần đây có vẻ lạc quan hơn về triển vọng của ngành, đặc biệt là trong nửa sau của năm.”

Những cải cách tại các công ty có liên quan tới nhà nước, sự minh bạch hơn về mặt chính trị và những yếu tố kích thích có thể khiến chỉ số tiêu chuẩn này tăng vọt lên 1.800 trong kịch bản cơ sở, hoặc thậm chí đạt 1.900 trong kịch bản tăng giá. Đây là nhận định của các nhà phân tích thuộc Macquarie Group Ltd. trong một ghi chú hôm 26/4. Chỉ số này giảm 0,3% xuống còn 1.651,20 vào ngày thứ Ba.

Có “một đáy của người được hình thành” và chúng tôi đang mua cổ phiếu. Đây là những dấu hiệu cho thấy sự phục hồi thu nhập, Arecaftime Wong nhận định.

Thu Trang – Theo bloomberg