Thị Trường Lao Dốc Hôm Thứ Tư Mở Ra Khởi Đầu Tồi Tệ Nhất Cho Một Quý Trong 2 Năm Qua

145
20181011 marketwatch Vu Thu Trangtumble Picture 1 - Thị Trường Lao Dốc Hôm Thứ Tư Mở Ra Khởi Đầu Tồi Tệ Nhất Cho Một Quý Trong 2 Năm Qua
Dow_1010

Đó là thời kỳ tồi tệ của các cổ phiếu của Mỹ, đỉnh điểm là sự sụt giảm hơn 830 điểm của chỉ số Trung Bình Công Nghiệp Dow Jones hôm thứ Tư vừa rồi.

Tóm tắt tình hình: Chỉ số DJIA giảm 3,15% và chỉ số S&P 500 SPX giảm 3,29% ghi nhận sự sụt giảm tồi tệ nhất trong một ngày kể từ ngày 8/2, trong khi đó chỉ số Nasdaq Composite COMP giảm 4.08% và có phiên trượt dài tồi tệ nhất kể từ Brexit.

Diễn biến hôm thứ Tư không tồi tệ như Brexit, nhưng nó phủ một làn khói u ám lên sự hồi phục của thị trường chủ yếu nhờ sức mạnh kinh tế trong nước và thu nhập do cắt giảm thuế doanh nghiệp.

Vậy, điều gì sẽ xảy ra tiếp theo? Và điều gì dẫn đến sự sụp đổ trên diện rộng của các cổ phiếu tiêu chuẩn test những mốc mới khoảng một tuần trước?

Gia tăng lợi suất gây tổn thương thị trường

Lợi suất trái phiếu tăng lên chóng mặt (lợi suất tăng khi giá giảm) làm dấy lên lo ngại rằng biên lợi nhuận của các tập đoàn Mỹ có thể giảm đi do gia tăng chi phí lao động và chi phí vay.

Lợi suất trái phiếu Chính phủ 10 năm TMUBMUSD10Y, -0,51%, tăng lên nhanh và tiến gần đến mốc cao kỷ lục trong bảy năm (lãi suất giảm nhẹ vào giữa phiên giảm giá cổ phiếu ngày thứ Tư).

“Làn sóng bán tháo cổ phiếu ngày hôm nay cho thấy phản ứng từ các nhà đầu tư. Cuối cùng họ cũng nhận ra rằng lãi suất đang dâng cao và những người tham gia thị trường luôn tìm kiếm một lý do để bán. Lãi suất cao hơn thường đi kèm với những điều kiện tài chính chặt chẽ hơn có thể làm giảm tốc độ tăng trưởng và thị trường chứng khoán đang phản ứng với điều đó,” Charlie Ripley, nhà chiến lược cấp cao của Allianz Investment Management nhận định.

Cổ phiếu nhóm FANG bị “đá”

Sự tăng lên chóng mặt của chi phí vay đã có tác động rõ rệt hơn đối với các công ty có mức vốn hóa thị trường khổng lồ như Amazon.com Inc. AMZN, -6,15% và Netflix Inc. NFLX, -8,38%, một phần của nhóm cổ phiếu FANG (cũng bao gồm cả Google-parent Alphabet Inc. GOOGL, -4.63% and Facebook Inc. FB, -4.13%), có ảnh hưởng đáng kể đến thị trường chung nhờ các giá trị thị trường của họ. Hôm thứ Tư vừa qua, Amazon để mất 6,2% và có một ngày tồi tệ nhất kể từ tháng 2/2016 và gần như đã xóa sạch tất cả lợi nhuận của nó trong ba tháng qua, theo số liệu của FactSet. Cổ phiếu của Netflix giảm 8,4% hôm thứ tư và có mức sụt giảm hàng ngày tồi tệ nhất kể từ ngày 19/7/2016.

Cổ phiếu Amazon tăng 50% từ đầu năm đến nay và những cổ phiếu của Netflix đang tự hào với mức lợi nhuận 70% tính đến thời điểm hiện tại, bát kể sự sụp đổ lợi nhuận trên thị trường hôm thứ Tư vừa rồi.

Biến động tháng 10

Trong tám phiên đầu tiên của Quý 4, Nasdaq giảm gần 8%, đây là sự khởi đầu tồi tệ nhất của một quý kể từ Quý 1/2016 và khởi đầu tồi tệ nhất của quý 4 kể từ năm 2008, theo Dữ liệu Thị trường của Dow Jones. Chỉ số Dow giảm 3,3%, phản ánh mức giảm mạnh nhất trong quý 4 kể từ khi nó giảm 22% trước khi bắt đầu 3 tháng cuối năm 2008.

Thông thường, tháng 10 luôn là thời điểm tồi tệ của các thị trường.

Chứng khoán công nghiệp và vật liệu sụp đổ

Trên thị trường xuất hiện một số cảm xúc ​​tiêu cực chủ yếu là do cảnh báo từ PPG Industries Inc. PPG, + 1,06%. Theo đó, công ty sơn và chất phủ bề mặt này tuyên bố hôm thứ Hai vừa rồi rằng nó đang tăng giá của tất cả các sản phẩm của nhà sản xuất phụ tùng ô tô gốc khoảng 10% để chống lại áp lực lạm phát gia tăng.

Theo Jim Cramer của CNBC, cảnh báo thu nhập của PPG có thể cho thấy sự yếu kém hơn của ngành công nghiệp và vật liệu dù trước đó ngành này đã chịu nhiều ảnh hưởng do những lo ngại về các cuộc đụng độ thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Phá vỡ mức giá

Các cổ phiếu tiêu chuẩn đã trải qua một số giai đoạn phá vỡ mức giá hoặc gần như phá vỡ mức giá. Chỉ số S&P 500 đã bẻ gãy chuỗi 74 phiên không có chút động thái thay đổi nào.

Chỉ số S & P 500 cũng đã giảm dưới mức trung bình động 50 ngày của nó 2,879,39 và đang lơ lửng trên mức trung bình 200 ngày của nó 2.765,51. Các nhà phân tích kỹ thuật theo dõi các đường trung bình động để xác định xu hướng tăng và giảm của một tài sản.

Trong khi đó, chỉ số Nasdaq dao động dưới mức trung bình 200 ngày của nó ở mức 7.44988,59.

20181011 marketwatch Vu Thu Trangtumble Chart - Thị Trường Lao Dốc Hôm Thứ Tư Mở Ra Khởi Đầu Tồi Tệ Nhất Cho Một Quý Trong 2 Năm Qua
Chỉ số Dow trên đường xu hướng 200 ngày nhưng đóng cửa dưới đường 50 ngày tại 25.995,09.

Sự xoay chuyển

Một số người tham gia thị trường cho rằng các nhà đầu tư đang chuyển từ chiến lược dựa vào tăng trưởng sang cổ phiếu giá trị – những loại cổ phiếu vốn không còn được ưa chuộng trước sự tăng vọt của cổ phiếu của các công ty tăng trưởng, công nghệ cao. Các nhà đầu tư có xu hướng chuyển sang các công ty giá trị trong các giai đoạn sau của chu kỳ kinh tế, trước khi suy thoái xảy ra, những người tham gia thị trường cho biết. Tuy nhiên, sự thay đổi đó có thể trở nên mạnh mẽ ở thời điểm hiện tại.

Lỗi chính sách của FED

Hôm thứ Tư vừa rồi, Tổng thống Donald Trump đã đổ lỗi một phần cho FED về các “cơn gió ngược” trên thị trường. “Tôi nghĩ FED đang phạm sai lầm. Các chính sách của FED quá chặt chẽ, FED có lẽ đã phát điên rồi,” ông nói, nhắc lại những lời chỉ trích rằng ông đã nghĩ đến ý định bình thường hóa lãi suất của ngân hàng trung và ngăn chặn sự phát triển quá nóng của nền kinh tế.

Cramer của CNBC và những người khác cũng nhận định rằng sai lầm chính sách của FED có thể dẫn đến sự thất bại của thị trường.

Đã đến lúc hoảng loạn chưa?

Một số người tham gia thị trường nói rằng chưa đến lúc phải hoảng loạn, nhưng khuyên mọi người nên thận trọng.

“Tôi hi vọng rằng đợt bán tháo này sẽ tương tự đợt bán tháo trước đó trong năm và nó cũng sẽ biến thành cơ hội mua tốt cho những nhà đầu tư có tầm nhận thức thời gian dài hơn và có danh mục đầu tư phù hợp với khả năng chịu rủi ro của họ”, Chris Zaccarelli, giám đốc đầu tư tại Independent Advisor Alliance nói.

“Đợt điều chỉnh này có thể kéo dài bao lâu? Một đợt điều chỉnh trong năm 2015 kéo dài khoảng bảy tháng, nhưng đó thực chất là một cuộc suy thoái thu nhập toàn diện, tôi không nghĩ rằng chúng ta đang phải đối mặt với điều đó ngay bây giờ,” Antonelli viết trong một báo cáo, đề cập đến cuộc suy thoái năm 2015 tại các thị trường một phần gây ra bởi những lo ngại trước sự sụt giảm của  nền kinh tế Trung Quốc.

Thu Trang – Theo MarketWatch