Tin Nóng Ngày 20/07/2020: Quyết Định Lãi Suất PBOC & Dầu Thô Brent

243
Thời gian đọc: 3 phút

Tin Nóng

Chúng ta bắt đầu một tuần bận rộn trong mùa báo cáo tài chính với quyết định lãi suất của Trung Quốc và kết quả thử nghiệm vắc-xin Oxford AstraZeneca, nhiều ngày qua vốn được đồn thổi là khả quan ; nhưng có thể sẽ không đạt thỏa thuận về quỹ phục hồi EU.

Tin Nóng Ngày 20/07/2020: Quyết Định Lãi Suất PBOC & Dầu Thô Brent

  • Ít áp lực hơn đối với quyết định lãi suất PBOC nhờ dữ liệu GDP tích cực của Trung Quốc
  • Ngày thứ ba EU cân nhắc về khả năng thiết lập Quỹ Phục hồi
  • Kết quả thử nghiệm vắc-xin Oxford AstraZeneca COVID-19 được công bố hôm nay
  • BIỂU ĐỒ: Dầu thô Brent

THỊ TRƯỜNG

Không thể đoán biết liệu đồng Euro còn tiếp tục mạnh lên như hồi cuối tuần trước hay không. EUR/USD chạm mức đỉnh 4 tháng trong tuần trước nhưng EUR/GBP và EUR/JPY đều im hơi lặng tiếng hơn, nằm ở dưới mức đỉnh ghi nhận hồi cuối tháng Sáu. Tỷ giá đồng nhân dân tệ của Trung Quốc so với  đồng đô la (USD/CNH) tiệm cận mức cao nhất hồi tháng 3 trước khi PBOC quyết định công bố lãi suất vào hôm nay.

Tuần vừa qua, thị trường chứng khoán khép lại với tâm trạng lẫn lộn: có hy vọng vào những gói kích thích mới từ chính phủ (Mỹ) và vào thử nghiệm vắc-xin, nhưng cũng có thất vọng về kết quả kinh doanh Q2 của Netflix. BCTC của Netflix đánh dấu sự kết thúc một tuần khó khăn với cổ phiếu công nghệ, nhóm cổ phiếu này pull back trước khi công bố kết quả kinh doanh trong tuần này.

Tuần trước, trong khi vàng dần dời xa mức đỉnh 9 năm, đó là lúc để bạc tỏa sáng, vươn tới mức cao nhất trong 10 tháng và đạt gần 20 USD một ounce. Chúng tôi đặc biệt quan tâm tới dầu thô Brent (biểu đồ bên dưới) vì khi biến động vơi bớt, mức giá 44-45 USD mỗi thùng đang trở thành điểm mấu chốt, quyết định việc hình thành một làn sóng khởi sắc tiếp theo.

“Do not anticipate and move without market confirmation, being a little late in your trade is your insurance that you are right or wrong.”(Đừng dự đoán và bước đi mà không có sự xác nhận của thị trường, trễ một chút trong giao dịch chính là lớp bảo hiểm cho bạn biết rằng bạn đúng hay sai) -Jesse Livermore

Lãi suất của PBOC

Sự tăng trưởng trở lại của nền kinh tế Trung Quốc trong Q2, theo số liệu thống kê chính thức được công bố vào tuần trước, làm giảm áp lực lên quyết định gia tăng kích thích kinh tế của PBOC. Tuy nhiên cơ quan này có vẻ thiên về lập trường “bồ câu” nên chúng tôi ngờ rằng lãi suất có thể sẽ tiếp tục giảm xuống trước khi tăng lên. Hầu hết các ngân hàng trung ương lớn đều duy trì lãi suất trong tháng Bảy trong bối cảnh thị trường tài chính bình lặng hơn.

Quỹ Phục hồi Châu Âu?

Có phải sắp đến lúc các thị trường châu Âu nếm trải “khoảnh khắc  TARP (chương trình trợ cấp tài sản)” của riêng mình không? Thị trường chứng khoán Mỹ trải qua một trong những ngày đi xuống tồi tệ nhất từ ​​trước đến nay khi Quốc hội nước này không thông qua dự luật TARP năm 2008 ngay từ đầu. Sự lao dốc của thị trường khiến các nhà lập pháp run rẩy sợ hãi, buộc phải thông qua nó sau đó. Việc Quỹ phục hồi của EU không được thông qua khi Thủ tướng Đức Angela Merkel truyền niềm tin và kỳ vọng cho thị trường có thể khiến đồng euro và cổ phiếu châu Âu lao đao.

Vắc xin Oxford

Những bàn luận về kết quả tích cực từ nghiên cứu vắc-xin được Đại học Oxford thực hiện nhờ tài trợ của AstraZeneca chính là cú hích cho thị trường tuần trước. Kết quả sẽ được công bố ngày hôm nay trên Lancet, một tạp chí y khoa bình duyệt. Nếu kết quả thực sự tích cực như kỳ vọng, nhiều khả năng thị trường sẽ tiếp tục “quên bẵng” thực tế số ca nhiễm vi rút corona đang tăng lên trên toàn thế giới.

Biểu đồ nổi bật: Dầu thô Brent giao ngay (Biểu đồ nến 4 giờ)

Nguồn: GKFX/MT4 (19/07/2020)

GKFX Tổng hợp