ACCC Cảnh Báo Về Các Vụ Lừa Đảo Liên Quan Đến Dịch COVID-19

92
Thời gian đọc: 8 phút

Ủy ban Cạnh tranh và Bảo vệ Người tiêu dùng Úc (ACCC) đang cảnh báo người tiêu dùng rằng những kẻ lừa đảo đang thừa cơ dịch COVID-19 (corona) lây lan để lợi dụng người dân trên toàn nước Úc.

Trang Scamwatch của ACCC đã nhận được hơn 3.600 đơn tố cáo lừa đảo có nhắc đến virus corona với tổng thiệt hại được ghi nhận là hơn 2,3 triệu USD kể từ khi dịch COVID-19 (corona) bùng phát. Phương thức lừa đảo phổ biến gồm có tấn công giả mạo (phishing) để lấy thông tin cá nhân, mua sắm trực tuyến và lừa đảo tiền quỹ hưu trí.

ACCC cho biết rằng nếu bạn đã bị lừa đảo hoặc đã chứng kiến một vụ lừa đảo nào đó thì bạn có thể tố cáo trên trang web Scamwatch và tìm thêm thông tin về những nơi có dịch vụ trợ giúp.

Scamwatch kêu gọi mọi người hãy thận trọng và cảnh giác với các chiêu trò lừa đảo liên quan đến virus corona. Những kẻ lừa đảo sẽ nhắm vào lúc bạn lơ là mất cảnh giác. Đừng cung cấp thông tin cá nhân, thông tin về ngân hàng hoặc về quỹ hưu bổng cho những kẻ lạ cố tiếp cận bạn.

Kẻ lừa đảo có thể sẽ giả vờ là có mối liên hệ với bạn. Vì vậy, điều quan trọng là bạn phải nên dừng lại và kiểm tra đã, ngay cả khi bạn nghĩ rằng bên tiếp cận mình là một tổ chức đáng tin cậy.

Dưới đây là một số ví dụ về những điều cần chú ý. Ở đây chỉ là một vài ví dụ điển hình, nhưng thực tế có nhiều trường hợp hơn nữa. Nếu trường hợp của bạn không giống với bất kỳ ví dụ nào được cung cấp dưới đây thì nó vẫn có thể là một trò lừa đảo. Nếu bạn có chút mảy may nghi ngờ nào thì đừng làm theo lời những kẻ đó.

Lừa đảo bằng cách mạo danh cơ quan chính phủ

Những kẻ lừa đảo sẽ giả vờ là đại diện từ các cơ quan chính phủ cung cấp thông tin về dịch COVID-19 thông qua tin nhắn văn bản và email lừa đảo trực tuyến hòng lấy cắp thông tin của bạn. Chúng chứa các đường dẫn và tệp đính kèm độc hại được sắp đặt với mục đích đánh cắp thông tin cá nhân và thông tin tài chính của bạn.

Trong các ví dụ bên dưới, các tin nhắn văn bản giả vờ được gửi đến từ ‘GOV’ và ‘myGov’, trong đó dẫn dụ người nhận bấm vào liên kết độc hại để biết thêm thông tin về dịch COVID-19.

Email mạo danh Bộ Y tế

Văn bản giả làm myGov 

Những kẻ lừa đảo cũng sẽ giả vờ đến từ các cơ quan Chính phủ và các tổ chức khác, qua đó đề nghị giúp bạn trong việc chi trả hoặc hỗ trợ tài chính khi phải ở nhà.

Lừa đảo giả mạo đơn vị trợ cấp từ chính phủ

Lừa đảo tín dụng thuế ATO 

Văn bản giả mạo chi trả nguồn trợ cấp kinh tế

Mẹo tự bảo vệ bản thân khỏi các loại hình lừa đảo:

 • Đừng bấm vào các đường liên kết nhanh trong tin nhắn văn bản/phương tiện truyền thông xã hội hoặc email, ngay cả khi nó có vẻ như được gửi từ một nguồn đáng tin cậy.
 • Hãy truy cập trực tiếp vào trang web thông qua trình duyệt. Ví dụ: để truy cập trang web MyGov, bạn hãy tự mình nhập “my.gov.au” vào trình duyệt
 • Không bao giờ trả lời các tin nhắn và cuộc gọi có thái độ chèo kéo yêu cầu cung cấp chi tiết cá nhân hoặc tài chính, ngay cả khi họ tuyên bố đến từ một tổ chức có uy tín hoặc cơ quan chính phủ, bạn chỉ cần nhấn xóa tin hoặc gác máy.

Các phương thức lừa đảo mạo danh khác

Những kẻ lừa đảo sẽ giả vờ đến từ các doanh nghiệp có thực và nổi tiếng như ngân hàng, đại lý du lịch, công ty cung cấp bảo hiểm và công ty viễn thông và chúng sẽ dùng nhiều lý do khác nhau về dịch COVID-19 để:

 • dò hỏi thông tin cá nhân và tài chính của bạn
 • dụ dỗ bạn bấm vào các liên kết hoặc tệp đính kèm độc hại
 • chiếm quyền truy cập từ xa vào máy tính của bạn
 • tìm cách đòi thanh toán cho một dịch vụ giả mạo hoặc thứ gì đó mà bạn không hề mua.

Văn bản lừa đảo giả mạo ngân hàng 

Văn bản lừa đảo giả mạo bảo hiểm

Văn bản lừa đảo giả mạo phiếu giảm giá

Mẹo tự bảo vệ bản thân khỏi các loại hình lừa đảo:

 • Đừng bấm vào các đường liên kết nhanh trong tin nhắn văn bản/phương tiện truyền thông xã hội hoặc email, ngay cả khi chúng có vẻ như được gửi đến từ một nguồn đáng tin cậy.
 • Không bao giờ trả lời các tin nhắn và cuộc gọi có thái độ chéo kéo yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân hoặc tài chính, bạn chỉ cần nhấn xóa tin nhắn hoặc gác máy đi.
 • Không bao giờ cung cấp cho người lạ quyền truy cập từ xa vào máy tính của bạn, ngay cả khi họ tuyên bố là đại diện của các công ty viễn thông như Telstra hoặc NBN Co.
 • Để xác minh xem phía đối phương có đáng tin hay không, hãy tra cứu về họ thông qua một nguồn độc lập như danh bạ điện thoại, giấy tờ văn bản trong quá khứ hoặc tìm kiếm trực tuyến.

Lừa đảo tiền lương hưu

Những kẻ lừa đảo sẽ lợi dụng những người gặp khó khăn về tài chính do dịch COVID-19 bằng cách cố ăn cắp tiền lượng hưu của họ hoặc bằng cách chào mời các dịch vụ không cần thiết để rồi tính phí.

Phần lớn những trò lừa đảo này có diễn biến như sau: kẻ lừa đảo sẽ bất ngờ gọi điện đến bạn, tự xưng là đại diện quỹ hưu trí hoặc cơ quan dịch vụ tài chính.

Những kẻ đó sẽ viện nhiều lý do để yêu cầu bạn cung cấp thông tin về tài khoản lương hưu, đơn cử như:

 • đề nghị giúp bạn tiếp cận nguồn tiền trong quỹ hưu trí
 • đảm bảo bạn không bị đóng băng tài khoản dựa theo các quy định mới.
 • kiểm tra xem tài khoản lương hưu của bạn có đủ điều kiện để được hưởng các quyền lợi nào đó không.

Ví dụ về một vụ lừa đảo lương hưu bổng

Kẻ lừa đảo sẽ gọi đến và giả vờ là đại diện quỹ hưu trí hoặc cơ quan dịch vụ tài chính. Chúng có thể đề cập đến các biện pháp phân phát tiền hưu bổng sớm từ phía chính phủ và đặt các câu hỏi như:

 • Bạn có làm việc toàn thời gian trong 5 năm qua không?
 • Bạn có định đăng ký gói hưu bổng 10.000 USD không?

Hoặc chúng có thể giả vờ tuyên bố rằng:

Các tài khoản cao cấp không còn hoạt động sẽ bị khóa nếu không tiến hành hợp nhất ngay lập tức.

Lừa đảo về việc cho phép nhận lương hưu sớm

Nhiều người dân Úc đang gặp khó khăn tài chính do đại dịch COVID-19. Vào ngày 22 tháng 3, Chính phủ Úc tuyên bố các cá nhân đủ điều kiện sẽ được phép tiếp cận sớm đến nguồn tiền trong quỹ hưu trí của họ. Những kẻ lừa đảo đang lợi dụng các biện pháp phân phát sớm của chính phủ thông qua nhiều vụ lừa đảo được sắp đặt để đánh cắp tiền lương hưu của nhiều người.

Mẹo tự bảo vệ bản thân khỏi các loại hình lừa đảo:

Không bao giờ cung cấp bất kỳ thông tin nào về quỹ lương hưu cá nhân cho kẻ lạ khi chúng liên lạc với bạn, tức là bao gồm cả các trường hợp đề nghị giúp bạn tiếp cận sớm đến nguồn tiền trong quỹ hưu trí của mình dựa theo các bước bố trí mới của chính phủ.

Cứ việc gác máy và xác minh danh tính của họ bằng cách gọi điện trực tiếp đến tổ chức có liên quan, tìm thông tin về họ thông qua một nguồn độc lập như danh bạ điện thoại, giấy tờ văn bản trong quá khứ hoặc tìm kiếm trên mạng.

Lừa đảo mua sắm trực tuyến

Những kẻ lừa đảo đã tạo ra các cửa hàng trực tuyến giả mạo và rao bán các sản phẩm không có thực như thuốc chữa bệnh hoặc vắc-xin tiêm ngừa COVID-19 và các sản phẩm như mặt nạ, khẩu trang.

Mẹo tự bảo vệ bản thân khỏi các loại hình lừa đảo:

Cách tốt nhất để phát giác ra con buôn giả mạo hoặc trò lừa đảo mua sắm trên mạng xã hội là tìm kiếm thông tin đánh giá trước khi mua. Hiện tại chưa có vắc-xin hoặc phương pháp chữa trị nào cho virus corona.

Hãy cảnh giác với những kẻ bán hàng nào yêu cầu thanh toán bằng phương thức bất thường như thanh toán trả trước qua lệnh chuyển tiền, chuyển khoản ngân hàng, chuyển tiền quốc tế, chuyển tiền qua thẻ được nạp trước hoặc tiền mã hóa như Bitcoin.

Lừa đảo nhắm vào doanh nghiệp

Những kẻ lừa đảo sẽ viện dẫn về dịch COVID-19 trong các email kinh doanh lừa đảo hợp đồng bằng cách giả vờ là nhà cung cấp hoặc doanh nghiệp mà bạn thường giao dịch.

Những kẻ này sẽ sử dụng dịch COVID-19 như một cái cớ để chuyển hướng địa chỉ thanh toán thông thường của bạn sang một tài khoản ngân hàng khác. Tiền thanh toán của bạn sẽ bị chuyển cho kẻ lừa đảo thay vì bên đối tác kinh doanh thực sự.

Ví dụ về một trường hợp giả mạo email doanh nghiệp để lừa đảo hợp đồng

Mẹo tự bảo vệ bản thân khỏi các loại hình lừa đảo:

 • Xác minh bất cứ yêu cầu thay đổi nào về thông tin ngân hàng bằng cách liên hệ trực tiếp với nhà cung cấp thông qua nguồn liên hệ đáng tin cậy mà bạn đã sử dụng trước đó.
 • Cân nhắc sử dụng quy trình chấp thuận từ nhiều người đối với các vụ giao dịch có mức tiền nhất định, qua đó các quy trình này đã được thiết lập sẵn để đảm bảo phía doanh nghiệp yêu cầu bạn thanh toán là đối tác mà bạn thường làm ăn chung.
 • Luôn cập nhật hệ thống bảo mật trên mạng và thiết bị của bạn, và đảm bảo có tường lửa tốt để bảo vệ dữ liệu cá nhân.

Các doanh nghiệp cũng có thể đăng ký gia nhập Mạng Thông tin cho Các Doanh nghiệp Nhỏ của ACCC để nhận email về các nguồn tin mới hoặc thông tin cập nhật, các bước thi hành pháp luật, những thay đổi về luật cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng của Úc, các sự kiện, các đợt khảo sát và những vụ lừa đảo liên quan đến nhóm doanh nghiệp nhỏ lẻ.

Phương thức tiếp cận của những kẻ lừa đảo

Trong cuộc khủng hoảng do đại dịch COVID-19 hiện nay, bạn có thể sẽ bị cô lập và có nhu cầu sử dụng các dịch vụ trực tuyến hơn bao giờ hết, vì vậy điều quan trọng là bạn phải suy nghĩ xem những ai mới thực sự là người liên lạc với bạn. Họ có thể tiếp cận bạn bằng cách:

 • gọi cho bạn hoặc gặp bạn trực tiếp
 • liên lạc với bạn qua phương tiện truyền thông xã hội, email hoặc tin nhắn văn bản
 • lập ra các trang web trông giống như thật và mạo danh cơ quan chính phủ, doanh nghiệp hoặc thậm chí là bạn bè của bạn
 • thu thập thông tin về bạn để khi họ liên lạc, họ sẽ trông có vẻ đáng tin hơn.

Cách giúp đỡ người khác

Bạn có thể giúp đỡ người khác bằng cách thảo luận và chia sẻ thông tin về những trò lừa đảo khi liên hệ với bạn bè, gia đình và đồng nghiệp.

Hỏi xem các doanh nghiệp mà bạn thường xuyên làm ăn cùng đã từng chứng kiến những trò gian lận gì, họ có thể bảo vệ bạn và bạn có thể tự bảo vệ mình bằng cách nào.

Nếu bạn sử dụng phương tiện truyền thông xã hội hoặc các ứng dụng nào đó thì hãy nên tìm hiểu cách tố cáo những trò lừa đảo trên các kênh đó và lựa chọn các dịch vụ có khả năng định vị và loại bỏ những kẻ lừa đảo ra khỏi nền tảng hoặc trang web của họ.

Hỏi xem ngân hàng hoặc tổ chức tài chính của bạn có cách nào bảo vệ thông tin tài chính cá nhân hay không và họ sẽ giúp bạn như thế nào nếu bạn bị lừa đảo.

Chính phủ, các lực lượng thực thi pháp luật, các cá nhân và doanh nghiệp đều đóng một vai trò quan trọng trong việc góp phần bảo vệ cộng đồng khỏi những trò lừa đảo này.

Đăng Khoa- Theo Fxnewsgroup