Tin Nóng 23/09/2020: Đồng Đô La Mỹ Có Bước Chuyển Mới!

150
Thời gian đọc: 4 phút

Chào buổi sáng! Thị trường chứng khoán phần nào bình tĩnh trở lại sau pha bán tháo mạnh hôm thứ Hai, ngoại trừ Tesla. Đồng đô la Mỹ tiếp tục mạnh lên và chạm mức đỉnh 2 tháng. Hôm nay, dữ liệu PMI sẽ được công bố và RBNZ sẽ ra quyết định liên quan đến lãi suất.

Tin Nóng 23/09/2020: Đồng Đô La Mỹ Có Bước Chuyển Mới!

Tin Nóng 23/09/2020: Đồng đô la Mỹ Có Bước Chuyển Mới!

  • Evans (từ Fed) đề nghị không cần tiếp tục áp dụng QE, đồng đô la Mỹ chạm đỉnh 2 tháng
  • Chứng khoán Mỹ giảm 4 ngày liên tiếp
  • Cổ phiếu Tesla giảm vào ‘Ngày pin’ sau khi Musk không đáp ứng kỳ vọng của thị trường
  • GBP biến động sau khi Boris Johnson áp dụng các hạn chế mới nhằm ứng phó với virus
  • HÔM NAY: Cuộc họp của RBNZ, PMI khu vực Châu Âu/Vương quốc Anh/Hoa Kỳ.

Biểu đồ nổi bật

USD/CAD– Biểu đồ nến hàng ngày

USD/CAD– Biểu đồ nến hàng ngày

Nguồn: GKFX / MT4 (22/09/2020)

USD/CAD lần đầu tiên phá vỡ đường xu hướng giảm 6 tháng trước đây và lần thứ hai hoàn thành mô hình vai-đầu-vai đảo chiều tăng giá trong ngắn hạn.

Lời vàng ý ngọc

 “The person who starts simply with the idea of getting rich won’t succeed; you must have a larger ambition.” (Nếu chỉ bắt đầu với mong muốn làm giàu, bạn sẽ không thành công. Bạn phải có tham vọng lớn hơn.) – John D Rockefeller

Thị trường đồng đô la Mỹ

Đồng đô la Mỹ tăng giá so với hầu hết các đồng tiền chính vào thứ Ba. Nguyên nhân nằm ở những bình luận thể hiện lập trường “diều hâu” từ Chủ tịch FED Chicago Charles Evans khiến thị trường không khỏi ngạc nhiên.

Evans là một nhân tố bất ngờ đối với thị trường ngoại hối; bởi lẽ lúc này, mọi con mắt đều đổ dồn vào Chủ tịch Powell, người đang phát biểu trước Quốc hội. Bảng Anh trải qua một ngày đầy biến động sau khi Thủ tướng Anh Boris Johnson công bố các hạn chế mới để ứng phó với COVID; đồng thời đưa ra thông báo gây sốc rằng những biện pháp này có thể được áp dụng cho đến tháng 3/2021.

Thị trường chứng khoán khởi sắc sau khi rơi vào tình trạng quá bán. Các nhà đầu tư đổ dồn vào mua cổ phiếu công nghệ khi giá xuống. Nhờ đó, Nasdaq có hiệu suất vượt trội so với các chỉ số cơ sở khác của Mỹ. Chứng khoán Trung Quốc đi xuống để bắt kịp đà suy giảm của Phố Wall. Tuy nhiên, chứng khoán châu Á có những diễn biến trái chiều. Chứng khoán châu Âu tăng nhẹ nhưng khó có thể lấy lại những gì đã mất ngày hôm qua.

Vàng giảm trở lại khi đồng đô la Mỹ mạnh lên. Tuy nhiên bạc vẫn kết thúc phiên trong sắc xanh. Giống như diễn biến trên thị trường chứng khoán, giá dầu giảm sâu trong phiên trước đó và chỉ tăng nhẹ hôm thứ Ba.

Evans – người giữ lập trường “diều hâu”

Nền kinh tế có vẻ đang gặp rủi ro nhưng có vẻ như các chính trị gia không mấy bận tâm. Trong bối cảnh này, nội bộ Fed có hai luồng ý kiến khá rõ rệt về việc cơ quan này nên làm gì tiếp theo. Nhà Trắng và Quốc hội đã không đạt được thỏa hiệp về hỗ trợ tài chính; bởi vì mọi động thái đều mang tính chất chính trị cực đoan trước thềm bầu cử.

Evans cho rằng kích thích tài khóa là cần thiết. Ông tin rằng QE không hồi kết không phải là một kế sách hay. Quan điểm này hoàn toàn trái ngược với quan điểm của Chủ tịch Fed St Luis James Bullard. Tuần trước, ông James Bullard nói rằng không cần thêm các đòn kích thích tài khóa để duy trì đà tích cực trong nền kinh tế.

Những chỉ số PMI sắp tới 

RNBZ dự kiến ​​sẽ duy trì tỷ giá ổn định. Do đó, dữ liệu PMI tháng 9 sẽ là thông tin đáng mong chờ nhất trong lịch kinh tế. Có vẻ nền kinh tế vẫn đang giữ đà phục hồi. Ta có thể thấy điều này từ các dữ liệu tần suất cao như số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp và dữ liệu đi lại/chi tiêu.

Nền kinh tế phục hồi nhanh chóng sau khi kết thúc các biện pháp hạn chế. Tuy nhiên, tỷ lệ thất nghiệp cao cho thấy nền kinh tế đang chững lại dưới mức trước khủng hoảng. Các thước đo này sẽ đáp ứng được bao phần kỳ vọng? Điều này sẽ giúp ta biết được liệu giờ là thời điểm quá sớm hay quá muộn để xác định đỉnh.

GKFX Tổng hợp

Xem thêm: Đồng Đô La Giảm Khi Thị Trường Hi Vọng Về Vắc Xin Covid-19