Total Tăng Cường Đầu Tư Năng Lượng Tái Tạo

78
Thời gian đọc: 4 phút
20210210 Barrons Pham Dang Khoa total pic 1 - Total Tăng Cường Đầu Tư Năng Lượng Tái Tạo
Total Tăng Cường Đầu Tư Năng Lượng Tái Tạo

Cổ phiếu Total tăng vào đầu phiên giao dịch ngày thứ Ba do giữ ở mức ổn định. Từ đó giúp gã khổng lồ năng lượng Pháp đạt lợi nhuận vượt kỳ vọng trong quý 4, trái ngược với các đối thủ khác.

Tập đoàn dầu khí lớn này có dự định tăng cường đầu tư vào mảng năng lượng tái tạo trong năm nay. Họ đang muốn đi đầu trong công cuộc chuyển đổi toàn cầu sang nền kinh tế ít carbon hơn. Total sẽ phân bổ hơn 20% trong số 12 tỷ USD vốn đầu tư ròng trong năm 2021, tức là khoảng 2,4 tỷ USD, cho mảng năng lượng tái tạo và điện.

Sự phát triển ổn định của Total so với các đối thủ cùng ngành

đều khiến các nhà đầu tư thất vọng với kết quả tài chính quý 4 của họ vào tuần trước, nhưng Total thì ngược lại. Không giống như hai tập đoàn kia, Total vẫn giữ nguyên cổ tức trong suốt đại dịch Covid-19, và giữ cho đến tận quý 4. Total tăng hơn 1% vào đầu phiên giao dịch ngày thứ Ba nhờ giá dầu thô Brent leo lên mức 60 USD.

Kết thúc một năm đầy khó khăn, tập đoàn dầu khí Pháp đã có một quý thứ tư sáng sủa hơn, phần lớn là nhờ giá dầu ổn định trên mức 40 USD/thùng. Lợi nhuận ròng giảm 59% xuống còn 1,3 tỷ USD so với cùng kỳ năm trước. Vượt trội hơn ước tính 1,11 tỷ USD của giới phân tích và cao hơn 50% so với kết quả quý ba. Lợi nhuận đã điều chỉnh trên mỗi cổ phiếu là 0,46 USD, cao hơn mức ước tính thống nhất 0,42 USD của FactSet.

Đại dịch Covid-19 đã khiến nhu cầu tiêu thụ dầu và giá dầu sụt giảm vào đầu năm 2020, qua đó khiến những tên tuổi lớn nhất trong ngành phải bút toán giảm rất sâu và hứng chịu tổn thất nặng nề. Mặc dù đã phục hồi trong ba tháng cuối năm, Total vẫn lỗ ròng 7,2 tỷ USD trong cả năm, phần lớn là do tài sản bị bút toán giảm 10 tỷ USD. Lợi nhuận ròng cả năm giảm 66% xuống còn 4,06 tỷ USD.

Total đầu tư mạnh vào năng lượng tái tạo.

Ngành năng lượng hiện nay cũng chuyển dịch để hướng tới một tương lai phát thải ít carbon hơn. Với mục tiêu hoàn toàn không phát thải được thực thi trên khắp châu Âu và các khu vực khác trên thế giới. Total đã nổi lên với tư cách là một trong những doanh nghiệp tiên phong ban đầu trong lĩnh vực này, đặt ra mục tiêu chuyển đổi mô hình kinh doanh năng lượng hỗn hợp trong thập kỷ tới. Lực tăng trưởng sẽ dựa trên các sản phẩm khí đốt tự nhiên hóa lỏng, năng lượng tái tạo và điện. Trong khi các sản phẩm xăng dầu sẽ giảm doanh thu từ 55% xuống 30% vào năm 2030. Vào hôm thứ Ba, Total tiết lộ rằng họ sẽ đổi tên thành TotalEnergies để “đánh dấu mốc chuyển đổi này”.

Trong tháng trước, tập đoàn dầu khí này đã dành 2,5 tỷ USD để mua lại 20% cổ phần của Adani Green Energy, công ty phát triển năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới.

Vào ngày thứ Hai, Total lọt vào nhóm thắng thầu trong cuộc đấu thầu đầu tiên tại Anh trong hơn một thập kỷ qua liên quan đến các hợp đồng cho thuê trang trại gió ngoài khơi. Với sự hợp tác cùng Green Investment Group của ngân hàng đầu tư Macquarie, Total đã giành được quyền đối với một dự án 1,5 gigawatt ngoài khơi bờ biển phía đông nước Anh. Tập đoàn dầu khí BP (thuộc FTSE 100) và RWE của Đức cũng nằm trong nhóm thắng thầu.

Hướng về tương lai

Big Oil (nhóm các tập đoàn dầu khí lớn nhất thế giới) đã gây thất vọng với kết quả tài chính quý 4, nhưng Total lại khác hẳn với thành tích nổi bật. “Trong một quý mà nhiều siêu tập đoàn dầu khí đem lại kết quả không ổn định và gây thất vọng với dòng tiền, thì Total lại có những số liệu rất tốt,” nhà phân tích Giacomo Romeo của Jefferies cho biết, đồng thời ông còn giữ nguyên đánh giá Nên Mua đối với cổ phiếu Total.

Việc Total đổi tên là một điều bất ngờ nhưng động thái đó giúp củng cố định hướng và động lực phát triển năng lượng sạch của doanh nghiệp này. Một phần lớn số tiền trong tổng vốn đầu tư ròng của Total cũng sẽ được chi cho mảng năng lượng tái tạo trong năm nay. Lợi ích dài hạn của chiến lược này rất rõ ràng. Trong khi đó, giá dầu có thể sẽ tiếp tục phục hồi.

> Xem thêm: Goldman Sachs: Hè Này Giá Dầu Brent Có Thể Đạt 65 USD/Thùng

Đăng Khoa – Theo Barrons

ACX - Chương trình đón Tết