Triển Vọng Quá Đỗi Ảm Đạm Của General Electric

25

Chủng virus corona mới chỉ càng mang thêm những cơn đau đầu cho GE, và khiến con đường tài vận của công ty cắm đầu đi xuống.

Cổ phiếu General Electric (NYSE: GE) đóng cửa ngày 15 tháng Năm ở mức 5,49 USD một cổ phiếu, mức thấp trong 29 năm của tập đoàn đa quốc gia Mỹ. Công ty không ghi nhận mức giá cổ phiếu thấp như vậy kể từ tháng Mười hai năm 1991. Đấy là thời George H.W. Bush vẫn còn đương nhiệm và bộ phim Father of the Bride trình chiếu ở rạp.

https   cdn.cnn .com cnnnext dam assets 190215081924 general electric boston restricted - Triển Vọng Quá Đỗi Ảm Đạm Của General Electric

Tình hình chẳng khác nào một viên thuốc đắng “khó trôi” với ban quản lý khi đợt lao dốc tự do không cho họ cơ hội phản ứng, nhất là trong giai đoạn xảy ra đại dịch vì virus corona này. Tuy nhiên thị trường nào có biết khoan dung, và các nhà đầu tư sẽ phải điều chỉnh sao cho phù hợp.

Cụ thể với GE, mọi thứ trông có vẻ không được tốt cho lắm. Dòng tiền tự do chìm trong màu đỏ, và đại dịch đã tấn công bộ phận Hàng không của GE khá nghiêm trọng.

Với tất cả những tiêu cực này, có vẻ các nhà đầu tư nên tìm nơi khác để đầu tư an toàn. Việc rót thêm vốn vào cổ phiếu GE trông không có vẻ giống một chiến lược thận trọng vào lúc này.

0522 investor Hau Duong ge image 2 - Triển Vọng Quá Đỗi Ảm Đạm Của General Electric

Doanh thu hàng không tiêu tán

Theo báo cáo mới nhất từ ​​Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế, ngành du lịch hàng không sẽ có hiệu suất trì trệ so với những dự báo trước đại dịch trong tối thiểu năm năm. Đó là một thời gian dài và có thể sẽ ảnh hưởng đến phân khúc thu nhiều lợi nhuận nhất của GE là Hàng không. Dữ liệu cho thấy chỉ một phần ba số máy bay phản lực toàn cầu trở lại không trung, đây là một thống kê đáng lo ngại.

Với số máy bay phản lực còn lại phải nằm yên trong bãi, có khả năng người ta sẽ ít sử dụng dịch vụ cũng như các động cơ chế tạo của GE. Điều này đồng nghĩa với doanh thu sụt giảm đáng kể, những khoản thu GE có thể sẽ không nhận được trong một thời gian.

Dòng tiền của GE đang chảy máu

Khi GE công bố BCTC Q1, rất nhiều nhà phân tích đã kỳ vọng khả quan về dòng tiền. Hiện tại dù các công ty đều phải đốt tiền nhanh chóng do Covid-19, các chuyên gia vẫn hy vọng về con số lành mạnh hơn -2,2 tỷ USD. Niềm tin đó đã dần sụt giảm trước những hoạt động thoái vốn đáng kể của công ty trong vài quý vừa qua.

Trong cùng kỳ năm trước, dòng tiền của công ty là -1,22 tỷ USD, nhưng công ty đã sai ở đâu? Phần nhiều là do hàng tồn kho khi mục này đạt 15,5 tỷ USD trong quý gần nhất, tăng từ 14,1 tỷ USD trong Q4 năm 2019. Bạn có thể kỳ vọng con số này sẽ tăng cao hơn nữa khi khách hàng hủy đơn hàng do đại dịch.

Ở mặt tươi sáng hơn, tập đoàn sẽ nhận được 20 tỷ USD tiền lãi nhờ bán doanh nghiệp Biopharma của mình. Động thái này sẽ củng cố vị thế thanh khoản của công ty và giảm nợ. Tuy nhiên, như chúng ta đọc tiếp sau đây, thỏa thuận này có thể là một sai lầm trong dài hạn.

Thương vụ bán Biopharma sẽ rút ruột mảng chăm sóc sức khỏe của GE

Chúng ta khó có thể nhận định đâu sẽ là hướng đi tốt nhất cho hoạt động kinh doanh khi nhắc đến doanh nghiệp Biopharma của GE. Một mặt, công ty có một khoản nợ 85 tỷ USD cần giảm bớt. Mặt khác, công ty lại đang chuyển nhượng các tài sản tạo các khoản thu nhập giá trị để thu hẹp các khoản nợ đó.

Lấy ví dụ về phân khúc chăm sóc sức khỏe của GE: Phân khúc này đóng góp nhiều thứ hai cho tập đoàn trong vài năm qua, với doanh thu gần 20 tỷ USD. Phần lớn doanh thu đó thuộc về mảng kinh doanh biopharma của công ty. Ban đầu người ta cho rằng mảng này sẽ được tách ra khỏi công ty, nhưng kế hoạch đó không thành hiện thực.

Hiện tại khi bán đứt mảng đó cho Danaher (NYSE: DHR), GE đã từ bỏ một phân khúc vô cùng sinh lời để nhận về khoản tiền mặt cần dùng hơn. Động thái này khiến mọi người nghi ngờ khả năng công ty có thể làm điều tương tự với các dòng kinh doanh khác trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe của mình.

Phân khúc chăm sóc sức khỏe của GE đóng vai trò sống còn trong cuộc chiến chống lại Covid-19. Vì vậy mọi người hẳn sẽ rất ngạc nhiên nếu các thành phần của phân khúc này không kiếm được mức giá cao. Nhưng có lẽ điều đó sẽ không xảy ra vì không phù hợp với chiến lược dài hạn của công ty.

GE có khả năng sẽ bị hạ xếp hạng

Tổ chức Xếp hạng Toàn cầu S&P gần đây đã điều chỉnh triển vọng với GE từ “Ổn định” sang “Tiêu cực”. Cơ quan xếp hạng tín dụng cho biết họ lo ngại sự tiếp xúc với ngành Hàng không sẽ ảnh hưởng đến nỗ lực tái thiết của công ty.

S&P tin rằng GE sẽ rất khó giảm đòn bẩy nợ xuống dưới 3,5 lần vào năm 2021. Đáng lo ngại ở chỗ xếp hạng GEB BBB+ chỉ cách ba bậc trên mức “Junk” (Rủi ro cao). Triển vọng thay đổi đồng nghĩa công ty có nguy cơ bị hạ xếp hạng rất cao.

Hàng không và Chăm sóc sức khỏe là hai phân khúc chiếm tỷ trọng lớn nhất trong tổng lợi nhuận của công ty, và trong tương lai gần cả hai sẽ không thể đóng góp ổn định cho mục lợi nhuận. Vì vậy, nhận xét của S&P hầu như không khiến mọi người ngạc nhiên. Tuy vậy bất cứ động thái hạ cấp nào cũng có thể loại bỏ cơ hội khai thác thị trường trái phiếu để đáp ứng nhu cầu vốn của công ty – một vấn đề vô cùng hệ trọng.

Ngành công nghiệp sẽ không cứu được cổ phiếu GE

Trong trường hợp GE nghĩ rằng phân khúc công nghiệp sẽ cứu được công ty, còn một vấn đề khác sắp xảy ra. Nền kinh tế toàn cầu đang suy thoái, và công nghiệp sẽ là khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Các doanh nghiệp công nghiệp rồi cũng sẽ cảm thấy áp lực từ những cơn gió ngược tiêu cực và nhu cầu tiêu dùng sụt giảm. Khi khách hàng tiếp tục hạn chế chi tiêu, GE sẽ phải chuyển sang các phân khúc khác để tìm kiếm lợi nhuận và sự bền vững.

Cổ phiếu GE đang hướng đến một đợt sụp đổ

Dù lạc quan nhưng bất cứ nhà đầu tư nào cũng có thể thấy GE đang đứng giữa một tình huống tiến thoái lưỡng nan. Trong quý đầu tiên, công ty đã chứng kiến doanh thu giảm 24,8% so với cùng kỳ năm trước. Mảng chăm sóc sức khỏe là phân khúc duy nhất không báo lỗ, và điều đó hoàn toàn hợp lý khi xét đến Covid-19 và tầm quan trọng của ngành y tế trong thời gian này.

Trong khi đó, công ty sẽ lại vươn lên khi chúng ta sẽ thấy ngành Hàng không trở lại với các số liệu bình thường. Công ty dự báo sẽ cắt giảm vĩnh viễn 25% lực lượng lao động để đương đầu với tình trạng nhu cầu toàn cầu thu hẹp.

Tóm lại, GE đang kiểm tra sự kiên nhẫn của các nhà đầu tư lạc quan nhất. Nhiều chuyên gia phân tích đang kêu gọi bán GE, nhưng quan trọng hơn, họ đều hy vọng công ty có thể thực hiện một màn ảo thuật Houdini (thoát khỏi hiểm cảnh) và sống sót qua cuộc khủng hoảng này.

Cổ phiếu GE đã từng lâm vào tình trạng này trước đây. Cổ phiếu mất hơn 80% giá trị sau khi thoát khỏi tình trạng phá sản trong gang tấc vào năm 2016. Lúc này hy vọng công ty có thể đủ sức duy trì và chiến đấu vì một ngày mai tươi sáng hơn.

Nhưng mọi thứ đang rất ảm đạm.

Hậu Dương – Theo investor