Trông Đợi Gì Ở Báo Cáo Thu Nhập HP Vào Thứ Hai Này?

98

Bị mắc kẹt giữa cuộc chiến khốc liệt chống lại thương vụ thôn tính không hề mong muốn từ Xerox Holdings; HP Inc. sẽ công bố báo cáo thu nhập HP Q1 (kết thúc vào tháng Một) vào chiều thứ Hai. Thuộc một phần của thông báo, hầu hết mọi người đều kỳ vọng HP sẽ từ chối đề nghị gần đây nhất của Xerox với công ty chuyên sản xuất máy in và máy tính. Và tuyên bố kế hoạch riêng nhằm tăng giá trị cho các cổ đông. Có thể bao gồm kế hoạch mua lại cổ phiếu được tài trợ bằng nợ tài chính.

HP Inc. sẽ công bố báo cáo thu nhập HP Q1 (kết thúc vào tháng Một) vào chiều thứ Hai

Mặc dù vậy cũng có khả năng công ty sẽ đưa ra một tuyên bố hỗn hợp. Bao gồm bản cập nhật về tình trạng công ty bị ảnh hưởng ra sao bởi đợt bùng phát virus corona ngày một lan rộng nhanh chóng. HP (mã: HPQ) cung cấp hơn một nửa số sản phẩm của mình tại Trung Quốc. Thu về 10% doanh số từ quốc gia này.

Các dự kiến trong báo cáo thu nhập HP

HP dự kiến ​​lợi nhuận phi GAAP trong quý sẽ biến động từ từ 53 đến 56 xu/cổ phiếu; Đồng thuận tại Street là 54 xu. Đối với năm tài chính kết thúc vào tháng 10 năm 2020, hướng dẫn thu nhập được đưa ra trước đó là 2,24 đến 2,32 USD/cổ phiếu. Trong khi ước tính của Street là 2,26 USD/cổ phiếu. Trong khi ước tính đồng thuận của Street về quý kết thúc vào tháng Tư là 54 xu/cổ phiếu.

Sẽ chẳng có gì đáng ngạc nhiên nếu số liệu ước tính tại tất cả các giai đoạn giảm xuống sau khi virus bùng phát. Apple (AAPL), công ty có sự phụ thuộc tương tự vào các nhà sản xuất linh kiện và nhà sản xuất theo hợp đồng có trụ sở tại Trung Quốc. Gần đây đã nói với các nhà đầu tư rằng; công ty sẽ không đạt được hướng dẫn doanh thu quý kết thúc vào tháng Ba ban đầu. Do các vấn đề liên quan đến cung ứng linh kiện cũng như nhu cầu sụt giảm ở Trung Quốc. Tất cả các vấn đề đều gắn chặt với các biện pháp nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus corona.

Tình hình trước báo cáo thu nhập

Xerox (XRX) gần đây đã nâng giá mua lại cổ phiếu HP lên 24 USD bằng tiền mặt. Và 22 USD mua bằng cổ phiếu. HP đã nhiều lần từ chối khi giá đặt mua ban đầu quá thấp. Xerox tiết lộ sẽ cử người ứng cử toàn bộ các vị trí trong ban điều hành của HP. Nhằm thách thức ban điều hành hiện tại của HP. Và đe dọa sẽ tổ chức một buổi chào mua công khai cổ phiếu HP vào tháng Ba. Nếu HP không chấp nhận giá mua sẵn trên bàn đàm phán.

Vào thứ Năm tuần trước, HP đã ban hành kế hoạch quyền ưu tiên sử dụng chiến lược thuốc độc (poison pill); nhằm chống lại hoạt động mua lại thù địch. Xerox cho rằng động thái này của HP cho thấy Xerox đang đạt được tiến bộ; trong việc thuyết phục những người nắm giữ HP rằng sự kết hợp giữa hai công ty sẽ mang lại hiệu quả.

Kì vọng cho báo cáo thu nhập HP giảm mạnh

Trong tuần này nhà phân tích Tim Long của Barclays đã cắt giảm triển vọng với doanh số đơn vị PC toàn cầu còn 10% trong quý kết thúc vào tháng Ba; và 7% cho quý kết thúc vào tháng Sáu để phản ánh tác động của virus. Ông cũng hạ thấp kỳ vọng về giá. Khẳng định hàng tồn kho dư thừa sau Tết Nguyên đán có khả năng gây ra một số áp lực về giá. Ông đã cắt giảm doanh thu cả năm của đơn vị PC còn 5% cho năm nay và 4% cho năm tới.

Long lưu ý rằng HP chiếm khoảng một phần tư thị trường PC toàn cầu. Ông đã cắt giảm ước tính thu nhập trên mỗi cổ phiếu HP xuống còn 51 xu cho cả quý kết thúc vào tháng Một và tháng Tư. Và hạ xuống còn 2,2 USD cho cả năm tài chính 2020, dưới mức hướng dẫn hiện tại.

Nhà phân tích Paul Coster của J.P. Morgan dự đoán kết quả của quý kết thúc vào tháng Một sẽ đáp ứng các ước tính. Được thúc đẩy nhờ sức mạnh của đơn vị PC. Trong đó những hạn chế về nguồn cung bộ vi xử lý đã giúp HP nâng giá sản phẩm. Nhưng ông nói thêm rằng virus có thể ảnh hưởng đến triển vọng; trong khi tương lai của ngành kinh doanh máy in vốn đã khó đoán khi công ty triển khai chiến lược giá mới.

Đánh giá từ giới chuyên môn

“Trong bối cảnh đó, báo cáo của công ty sẽ được nghiên cứu cẩn thận để liên hệ tới những phản ứng của công ty trước thương vụ M&A của Xeros.” Coster viết trong một ghi chú nghiên cứu. “Dựa trên các quan điểm hướng đến công ty, các nhà đầu tư đang trông đợi HP mở rộng chương trình tiết giảm chi phí được công bố trước đó. Đưa ra chiến lược mua lại hoặc thúc đẩy bảng cân đối kế toán để mua lại cổ phiếu một cách mạnh mẽ hơn… Chúng tôi đánh giá HP ở mức Trung lập… Và đừng coi thương vụ XRX đề xuất mua lại như một rủi ro giảm giá thái quá.”

Vào thứ Sáu, cổ phiếu HP đã giao dịch giảm 0,2%, ở mức 22,60 USD. Trong khi đó S&P 500 đã giảm 0,8%.

Xem thêm: Lãnh Đạo HP, Xerox “Khẩu Chiến” Vì Thương Vụ Thâu Tóm 33,5 Tỷ USD

Hậu Dương – Theo Barrons