Trump Thất Thế Và Sự Sụp Đổ Của Thị Trường Chứng Khoán

407
Thời gian đọc: 3 phút

20190617 YahooFinance Ngân Đào image 1 - Trump Thất Thế Và Sự Sụp Đổ Của Thị Trường Chứng Khoán

“Nếu bất cứ ai mà không phải tôi lên làm tổng thống thì sẽ xảy ra sự sụp đổ thị trường chưa từng có trong lịch sử,” ông nói với 61 triệu người theo dõi trên Twitter vào ngày thứ 7. Trump đã chính thức bắt đầu chiến dịch tranh cử vào năm 2020 vào thứ 3 với một cuộc gặp gỡ ở Orlando, Florida. Ở đó có một số chủ đề được đề cập mà ông sẽ tiếp tục thực hiện trong 18 tháng tới, bao gồm cả nỗi sợ hãi về sự sụp đổ của thị trường.

“Thứ 3 sẽ là một ngày trọng đại,” ông ấy chia sẻ trên một dòng tweet khác.

Trump đã phàn nàn rất nhiều lần trong năm nay và vào các thứ 6 gần đây trong cuộc phỏng vấn của “Fox và những người bạn” rằng Mỹ có thể tăng thêm từ 5.000 đến 10.000 điểm nếu Cục dự trữ liên bang Mỹ không tăng lãi suất 4 lần trong năm 2018. Ông ấy cũng có đăng một tin vào tháng 2 trên mạng xã hội Twitter “một nhóm đối lập đã giành chiến thắng trong năm 2016, và sẽ giảm ít nhất 10.000 điểm vào lúc này – một khẳng định chưa được xác thực.” Và vào tháng 1, Trump khuyến nghị rằng nếu bạn muốn nhìn thấy sự sụp đổ của , hãy luận tội Trump.”

Chris Rupkey, chuyên gia kinh tế tài chính của MUFG Union Bank NA, viết trong một bức thư rằng “chúng ta chưa bao giờ có một vị tổng thống nào quan tâm xem thị trường chứng khoán ở đâu và nó sẽ tăng giảm bao nhiêu trong năm.” Đồng thời, ông khuyến nghị “Tốt hơn là hãy thắt dây an toàn hỡi các nhà đầu tư cổ phiếu.” Nghiên cứu của Macrotrends cho thấy chỉ số công nghiệp Dow Jones trong nhiệm kỳ của Trump, đã bị so sánh với những người tiền nhiệm của ông, và theo dõi những lợi ích đạt được dưới thời đảng Dân chủ Barack Obama và Bill Clinton. Nó có một chút tăng trưởng so với thời cầm quyền của đảng Cộng hòa Ronald Reagan và George H. W. Bush. George W. Bush trong nhiệm kỳ đầu tiên của mình đã chứng kiến sự sụt điểm của thị trường.

Chỉ số S&P 500 vừa ghi nhận mức tăng trưởng cao vào đầu tháng 5 trước khi sụt giảm mạnh do sự châm ngòi chiến tranh thương mại của Tổng thống Trump với Trung Quốc. DJIA, chỉ số mà Trump thường lấy làm dẫn chứng, đạt đỉnh vào tám tháng trước, ngày 3 tháng 10. Chỉ số Dow đã ghi nhận giá đóng cửa cao kỷ lục của 71 mã trong năm 2017 ngay trong tuần nhậm chức đầu tiên của tổng thống Trump, và ghi nhận thêm 15 mã nữa vào năm 2018. Điều này đã giúp thông qua dự luật thuế của đảng Cộng hòa. Khi Trump kích hoạt chiến dịch tái tranh cử, cơ hội của cuộc khủng hoảng bắt đầu ở Mỹ trong năm tới sẽ tăng 30% từ 25% vào tháng trước, theo như cuộc khảo sát của các nhà kinh tế từ ngày 7 đến 12 tháng 6 được thực hiện bởi hãng tin Bloomberg. Những số liệu gần đây cho thấy sự gia tăng công việc chậm lại và các mối đe dọa thuế quan đang đè nặng lên tâm lý kinh doanh.

Ngân Đào – Theo Yahoo Finance