Trước Thềm Công Bố BCTC Của Các Ngân Hàng: Mong Đợi Điều Gì?

67

Năm nay, các nhà đầu tư vào chắc chắn có cảm giác như thể họ đang thất thểu bước qua vùng thiên tai.

Tình trạng bán tháo cổ phiếu trong ngành này diễn ra mạnh mẽ khi các nhà đầu tư cố gắng xác định những tổn thất do nền kinh tế phải đóng cửa trước làn sóng bùng phát dịch bệnh lần thứ nhất và hai. Mức độ tổn thất sẽ được tiết lộ phần nào qua BCTC Q2 của các ngân hàng vào tuần tới, nhưng dự kiến sẽ không có quá nhiều thông tin. Trên thực tế, đó có thể là quý được báo cáo có thể giống như một “liều giảm đau” cho Phố Wall hoặc một thứ gì đó mạnh hơn.

“Báo cáo tài chính Q2/2020 sắp được công bố sẽ khá mơ hồ, không khá khẩm lắm, và khá “sốc” đối với một số ngân hàng. Tuy vậy chúng tôi vẫn cho rằng triển vọng ngành này lạc quan dẫu phải đi kèm với tâm lý thận trọng bởi chúng tôi kỳ vọng nền kinh tế sẽ tiếp tục có động lượng tăng trưởng trước khi năm 2020 khép lại,” Gerard Cassidy, chuyên gia phân tích tại RBC Captial Markets chia sẻ trong một lưu ý hôm thứ Ba (07/7).

Sự lạc quan thận trọng của Cassidy đối với một phần là do các ngân hàng không phải là nguồn cơn của cuộc đang diễn ra như thời khủng hoảng tài chính năm 2008-09. Lợi nhuận chắc chắn sẽ chịu sức ép trong một thời gian bởi các ngân hàng phải chống chọi với thực trạng biên lãi ròng hẹp và tổn thất từ hoạt động cho vay tăng cao. Nhưng so với thời điểm cách đây hơn một thập kỷ, cơ cấu bảng cân đối kế toán của các ngân hàng giờ đây có khả năng chống chịu tốt hơn.

Cassidy viết:“Chúng tôi vẫn tin rằng trong cuộc khủng hoảng này, vấn đề mà các ngân hàng gặp phải sẽ nghiêng về khía cạnh thu nhập hơn là bảng cân đối kế toán như thời khủng hoảng năm 2008-09. Thu nhập trên mỗi cổ phần bình quân sẽ giảm 17% so với quý trước đó và giảm 56% so với cùng kỳ.”

Trên thực tế, theo lập luận của Cassidy, suy thoái kinh tế có thể mang lại cơ hội mua vào cho các nhà đầu tư dài hạn, hoặc cho những ai tin rằng nền kinh tế sẽ dần dần hồi phục trong năm nay. Tuy nhiên, để chắc chắn hơn, Cassidy khuyến nghị các nhà đầu tư nên chọn những ngân hàng có nguồn doanh thu đa dạng, ít bị tác động bởi lãi suất thấp.

“Ở mức định giá hiện tại, khi các cổ phiếu đang giao dịch dưới giá trị sổ sách, các nhà đầu tư nên theo dõi các cổ phiếu ngân hàng và tranh thủ những ngày giá xuống để mua vào,” Cassidy viết.

Sự tích cực trong hoạt động vốn dự kiến sẽ là điểm sáng của ngành ngân hàng, đây là lý do tại sao Cassidy xếp hạng “outperform” (hiệu suất vượt trội) cho các cổ phiếu Bank of America (BAC), Citigroup (C), JPMorgan Chase (JPM), và Morgan Stanley (MS); “Perform (hiệu suất trung bình)” đối với Goldman Sachs (GS), cổ phiếu của nhà băng này giảm trong thời gian kiểm tra khả năng chống chịu (stress test) của Cục Dự trữ Liên bang. Trong khi đó, Cassidy dành xếp hạng “Underperform (hiệu suất kém)” đối với Wells Fargo (WFC), đây là ngân hàng sẽ cắt giảm cổ tức.

Trong khi đó, các chuyên gia phân tích tại Goldman Sachs có quan điểm hơi bi quan hơn một chút về các ngân hàng khi dự báo rằng thu nhập sẽ giảm 69% so với cùng kỳ năm ngoái. “Tình hình sẽ còn tệ hơn nếu không có sự tích cực trên thị trường vốn gia tăng bù đắp lại những tổn thất do lãi suất thấp và dự trữ tăng cao,” Richard Ramsden, chuyên gia phân tích tại Goldman Sachs nhấn mạnh trong một lưu ý đưa ra hôm thứ Ba (07/7).

Xét về mặt tích cực, ngoại trừ trường hợp của Wells Fargo (Ramsden tin chắc rằng ngân hàng này sẽ công bố lỗ trong quý này), hầu hết các ngân hàng có vẻ đủ khả năng để chi trả cổ tức. Tuy nhiên, trở ngại đối với sẽ là việc phải dự trữ vốn để bù đắp tổn thất gia tăng bởi theo ước tính, tổng mức dự trữ có thể lên đến 32 tỷ USD, tăng 27% so với quý trước.

Chắc chắn rằng các nhà đầu tư vẫn sẽ rất quan ngại đối với ngành ngân hàng: chỉ số KBW Bank (BKX) giảm 2,5% hôm thứ Ba (07/7) trong khi chỉ số S&P 500 giảm 0,3%.

Thu Trang- Theo Barrons