Tỷ Phú Masayoshi Son Ủng Hộ Việc Loại Bỏ Nhà Sáng Lập Wework Ra Khỏi Ghế CEO

29

Đề xuất này được đưa ra sau một tuần đầy biến động với WeWork. Họ đã phải hoãn buổi roadshow về IPO và một tin tức được tiết lộ trên tờ Wall Street Journal rằng Neumann bị từ chối lên một chuyến bay do phi hành đoàn tìm thấy anh này tàng trữ cần sa.

https   s3 ap northeast 1.amazonaws.com psh ex ftnikkei 3937bb4 images 9 2 9 5 22065929 1 eng GB AO7I2061 のコピー - Tỷ Phú Masayoshi Son Ủng Hộ Việc Loại Bỏ Nhà Sáng Lập Wework Ra Khỏi Ghế CEOTheo nguồn tin thân cận, CEO của Masayoshi Son ủng hộ việc loại bỏ ghế CEO của nhà sáng lập WeWork Adam Neumann, khi các giám đốc của start-up này chuẩn bị bước vào cuộc họp ngay trong tuần này. Hiện tại, đại diện phát ngôn của và WeWork đều từ chối bình luận.

Nguồn tin thân cận tiết lộ, mặc dù thông tin chi tiết về cuộc họp hội đồng quản trị vẫn chưa được đưa ra, nhưng ít nhất một số thành viên trong đó vẫn muốn “giữ chân” Neumann. Ở thời điểm này, SoftBank và quỹ Vision là cổ đông lớn nhất của WeWork.

Một trong những người này cho biết, WeWork coi việc Son ủng hộ sự ra đi của Neumann là một động thái “ngăn cản” quá trình đi đến IPO của công ty này. Nếu WeWork không “lên sàn”, thì giá trị thương hiệu của SoftBank sẽ bị sụt giảm, sau khi định giá start-up này ở mức 47 tỷ USD hồi đầu năm nay. CNBC đã đưa tin, WeWork hiện đang gặp khó khăn đối với mức định giá 20 tỷ USD từ các nhà đầu tư tiềm năng. 

Tuy nhiên, SoftBank coi việc giá trị thương hiệu bị sụt giảm chỉ là vấn đề nhỏ đối với quy mô và tầm quan trọng. Họ tin rằng việc thay đổi trong vị trí lãnh đạo sẽ mang mục đích phát triển về lâu về dài với công ty, theo nguồn thạo tin.

Đề xuất này được đưa ra sau một tuần đầy biến động với WeWork. Họ đã phải hoãn buổi roadshow về IPO và một tin tức được tiết lộ trên tờ Wall Street Journal rằng Neumann bị từ chối lên một chuyến bay do phi hành đoàn tìm thấy anh này tàng trữ cần sa. Ngoài ra, vị CEO này cũng chia sẻ về mong muốn trở thành thủ tướng tương lai của Israel và tổng thống của toàn thế giới, sống mãi mãi, trở thành “nghìn tỷ phú” đầu tiên của thế giới.

Hồ sơ IPO của WeWork đã cho thấy những tổn thất lớn của công ty này, và cùng với đó là cơ cấu điều hành phức tạp, quyền lực chủ yếu tập trung vào Neumann. Sau đó, các nhà đầu tư đã tỏ ra e ngại và đề xuất hạ mức định giá IPO xuống chỉ còn 15 tỷ USD. Vào năm ngoái, công ty này đã mất 1,9 tỷ USD và các nhà phân tích dự đoán rằng họ sẽ tiếp tục trên đà mất đi số tiền mặt đang năm giữ còn lại ở một thời điểm nào đó trong năm tới.

Trước khi WeWork chuẩn bị “lên sàn”, đã có một cuốn “sách lược” trong đó có nội dung viết về việc sa thải vị founder và CEO của công ty. Trước đó, Benchmark Capital đã thành công trong việc dàn xếp làn sóng phản đối Travis Kalanick và lật đổ người này trước khi Uber thực hiện IPO. Sau đó, SoftBank đã mua 15% cổ phần trong Uber, trong đó có một điều khoản rằng Kalanick không thể tự mình “lấp đầy” 3 chiếc ghế trong hội đồng quản trị – điều giúp ông duy trì quyền kiểm soát mạnh mẽn đối với tương lai của công ty. Hiện tại, vẫn chưa rõ liệu nỗ lực “loại bỏ” Neumann có phải do Benchmark đứng sau hay không.

Theo dự kiến, hội đồng quản trị của WeWork sẽ tổ chức cuộc họp vào tuần tới và khả năng cao sẽ thảo luận về việc đưa Neumann trở thành chủ tịch không thường trực của công ty. Việc loại bỏ Neumann khỏi ghế CEO là một quyết định khó khăn với Son. Bởi từ lâu, ông đã tint ưởng vào tầm nhìn của WeWork và Neumann trong việc phát triển công ty nhanh chóng. Theo WSJ, SoftBank có thể sẽ mua khoảng 1 tỷ USD giá trị cổ phiếu trong đợt IPO của WeWork, dù số tiền khổng lồ đó vẫn chưa đủ để giúp việc niêm yết của họ đi “đúng hướng”.

Theo Cafef