Uber: Đâu Còn Những Ngày Tháng Tươi Đẹp

142

0515 financeyahoo Pham Thu Hang chart - Uber: Đâu Còn Những Ngày Tháng Tươi Đẹp

Sau khi giảm 7,6% lúc đóng cửa vào ngày chào sàn thứ Sáu tuần trước, giảm đến 13% vào thứ Hai tuần này tại New York, trước khi đóng cửa ở mức 37,10 đô la, giảm 11%. Giá của là 45 đô la.

Từ quan điểm cổ phiếu, nếu Uber phá vỡ 35 đô la, thì đây sẽ là điểm khởi đầu để họ tiến vào vùng ‘white knuckle’,” theo nhà phân tích tại Wedbush, Daniel Ives. “Ngay lúc này những ‘chú gấu’ đang giành chiến thắng và không gì có thể cản cú lao dốc này của cổ phiếu, đặc biệt là trong môi trường ngại rủi ro.” Nhà phân tích này nêu ra điểm yếu của đối thủ về dịch vụ đi xe chung của Uber là Lyft Inc. Cổ phiếu Lyft cũng giảm 7,3%.

Trong khi có nhiều người hoài nghi khi nói đến dịch vụ đi xe chung và tính hiệu quả của nó, đợt bán tháo lớn hơn trên thị trường trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ-Trung leo thang cũng đang tác động nhiều hơn đến định giá của cả hai công ty. CEO Uber Dara Khosrowshahi thông báo với nhân viên vào hôm thứ Hai rằng đó là “một ngày khó khăn nữa trên thị trường,” và cảnh báo về tình trạng hoạt động yếu.

Uber và Lyft đang mắc kẹt trong cơn bão thị trường liên quan đến vấn đề thương mại với Trung Quốc, kết hợp với các lo ngại về lợi nhuận và cuộc đối đầu về định giá giữa thị trường giá lên và giá xuống,” Ives cho hay. Theo ông này, IPO của Uber ban đầu được cho là chất xúc tác tích cực cho Lyft. “Sau khi đã biến thành điều ngược lại, thì nó trở thành ngày đáng ghi nhớ đối với những người bán theo thế giá xuống.”

Tỷ lệ đặt cược giá xuống gây sửng sốt cho cổ phiếu Lyft là nguyên nhân khiến các nhà đầu tư lo ngại. Cổ phiếu này hiện có khoảng 62% lệnh bán được giữ thả nổi tự do, theo S3 Partners.

Việc giảm xuống 35 đô la sẽ đồng nghĩa với mức giảm giá 22% so với giá IPO của Uber là 45 đô la. Thị trường chứng kiến mức giao dịch lớn cho cổ phiếu này trong phiên giao dịch thứ hai sau khi lên sàn. Theo dữ liệu của Bloomberg, tổng giá trị cổ phiếu Uber giao dịch vào ngày thứ Hai là 2,8 tỉ đô la, chỉ sau các ông lớn như Apple, Amazon, Microsoft và Facebook.

Thu Hằng – Theo Yahoo Finance