Uber IPO: Tại Sao Warren Buffett Ngó Lơ Thương Vụ Này

128

20190509 usaherald Vu Thu TrangUber Image - Uber IPO: Tại Sao Warren Buffett Ngó Lơ Thương Vụ Này

Trong cuộc phỏng vấn với phóng viên Becky Quick của CNBC vào hôm thứ Hai, ông Buffett lý giải tại sao ông sẽ không nhảy vào vụ của hay bất kỳ vụ IPO nào khác.

Nhà đầu tư giá trị huyền thoại này đã xem xét hoạt động kinh doanh của Uber 18 tháng trước nhưng rồi quyết định lướt qua nó. “Tôi không có chút cảm giác đặc biệt nào về hãng này… Trong 54 năm qua, Berkshire chưa từng mua bất kỳ nào mới gia nhập thị trường”, ông nói.

Ngoài ra, Buffett cho biết: “Có quan điểm cho rằng nơi lý tưởng nhất mà tôi rót tiền vào phải có các ưu đãi bán hàng, hoa hồng cao hơn, tinh thần bầy đàn dâng cao, và tốt hơn 1.000 thứ khác mà tôi có thể mua ở những nơi thiếu vắng tinh thần này… Tuy nhien đây là điều vớ vẩn. Tôi không nói rằng những gì chúng tôi mua sẽ tốt hơn, nhưng luôn có những điều tốt hơn một cổ phiếu duy nhất.”

Hơn nữa, Buffett giải thích rằng: “Bất cứ khi nào mua cổ phiếu, bạn nên lấy ra một tờ giấy một và nói rằng: ‘Tôi chuẩn bị mua General Motors Company với mức giá 56 tỷ USD bởi vì…’ Nếu bạn không thể viết điều đó ra, bạn nên chuyển sang mục tiêu khác. Nếu vào tạp hóa, hãy cố gắng trả lời câu hỏi tương tự khi bạn định mua bất cứ thứ gì khác. Nhưng nếu bạn không thể trả lời câu hỏi đó khi nó liên quan đến khoản tiết kiệm của bạn trong nhiều năm, tại sao bạn lại phải làm điều đó?

Với lý giải của mình, Buffett không tìm ra lý do chính đáng để gia nhập đội ngũ các nhà đầu tư đang tràn đầy niềm tin vào vụ IPO của Uber. Ông tin rằng một số nhà đầu tư nhảy vào vụ IPO này bởi những lời quảng cáo thổi phồng nó và bởi họ muốn bắt kịp với những người khác có khả năng sẽ trở nên giàu có nhờ cổ phiếu này. Ông nhấn mạnh rằng đó không phải là một cơ sở tốt cho một khoản đầu tư.

IPO của Uber là một trong những vụ IPI được mong đợi nhất trong năm nay. Công ty cung cấp dịch vụ chia sẻ xe này dự kiến ​​sẽ áp dụng khung giá từ 4 USD đến 50 USD cho mỗi cổ phiếu. Uber đang tìm cách huy động 9 tỷ USD trong phiên giao dịch ra mắt thị trường và có giá trị vốn hóa thị trường vào khoảng 84 tỷ USD.

Những báo cáo trước đây cho thấy Uber đang nhắm mục tiêu định giá lên tới 120 tỷ USD. Tuy nhiên, hãng đã hạ kỳ vọng định giá của mình xuống bởi cổ phiếu Lyft vẫn đang chật vật tìm đường đi lên kể từ khi ra mắt thị trường.

Uber dự kiến niêm yết cổ phiếu của mình trên thị trường chứng khoán New York với mã UBER.

Thu Trang – Theo usaherald