UBS Dự Đoán FED Có Thể Cắt Giảm Lãi Suất 3 Lần Trong Năm Nay

52

Gã khổng lồ UBS giàu có của Thuỵ Sĩ đã dự đoán rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ có thể hạ lãi suất ba lần vào năm 2020 – một dự báo khác với nhiều dự đoán kêu gọi lãi suất không thay đổi hoặc chỉ giảm lãi suất một lần trong năm nay.

Arend Kapteyn, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu kinh tế toàn cầu tại UBS, cho biết hôm thứ Ba rằng thuế quan được thực hiện trong cuộc chiến thương mại giữa Washington và Bắc Kinh sẽ kéo mức tăng trưởng của Mỹ xuống chỉ còn 0,5% so với cùng kỳ năm trước trong nửa đầu năm 2020.

Lần cuối cùng Mỹ tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc là vào tháng 9, sau đó Trung Quốc cũng trả đũa với việc tăng thuế đối với nhiều loại sản phẩm của Mỹ. Lần đánh thuế dự kiến vào tháng 12 đã được hoãn lại khi cả hai bên đồng ý thực hiện thỏa thuận thương mại giai đoạn một.

“Chúng tôi nghĩ rằng thiệt hại về thuế quan sẽ đẩy tăng trưởng của Mỹ xuống… điều  thực sự sẽ khiến Fed cắt giảm lãi suất ba lần, đây là dự đoán không được đồng thuận và khó tin với bất cứ ai”, ông đã nói với Street Signs Asia của CNBC tại Hội nghị UBS Greater China Ở Thượng Hải.

Công cụ FedWatch CME đưa ra khả năng lãi suất Fed đi ngang cho đến tháng 9 là 50%. Đối với các cuộc họp của ngân hàng trung ương vào tháng 11 và tháng 12, xác suất đó giảm xuống còn 47% và 40,5%. Công cụ này dựa trên giá hợp đồng tương lai từ các thị trường trực tiếp và phản ánh quan điểm của các nhà giao dịch đặt cược trên sàn giao dịch CME.

Kapteyn lưu ý rằng chính các quan chức Fed hầu như không thể hiện một chút thiên hướng trước bất kỳ động thái nào, với biên bản cuộc họp chỉ ra rằng họ đang giữ tâm lý “giữ lãi suất thoải mai” và sẽ muốn thấy “dữ liệu sụt giảm” trước khi đánh giá lại vị trí của Fed.

“Chúng tôi nghĩ rằng họ sẽ nhìn thấy sự suy giảm đó. Tôi nghĩ rằng bạn cần thêm một chút bằng chứng trước khi đến thời điểm đó. Vì vậy, đợt cắt giảm đầu tiên có thể diễn ra vào tháng 3 nhưng chúng tôi thực sự cần phải thấy… mất đà tăng trưởng”, ông nói.

Tuy nhiên, Kapteyn nhấn mạnh rằng tác động từ thuế quan có thể chỉ diễn ra trong  tạm thời và Mỹ sẽ không bị suy thoái.

“Mặc dù chúng ta sẽ trải qua suy giảm và chứng kiến những đợt cắt giảm lãi suất, chúng tôi không nghĩ rằng nền kinh tế sẽ đạt đến mức suy thoái”, ông nói. “Vì vậy, về cơ bản đó là sự gián đoạn tạm thời, bạn sẽ vượt qua chúng khá nhanh và sau đó mọi thứ trở lại xu hướng bình thường.”

Hậu Dương – Theo CNBC