Vắc – Xin Moderna Sắp Tăng Số Lượng Sau Phản Hồi Của FDA

56
Thời gian đọc: 3 phút

Vào ngày thứ Hai, Moderna tuyên bố họ đã nhận được “phản hồi tích cực” từ Cục Quản lý Thực phẩm; và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) trước đề xuất tăng số lượng liều vaccine Covid-19 trong mỗi lọ mà hãng dược này đệ trình. Mọi thông tin về vắc – xin Moderna giúp hãng nhận được nhiều tin tốt lành.

Vắc – Xin Moderna Sắp Tăng Số Lượng Sau Phản Hồi Của FDA

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, một lọ vắc – xin Moderna chứa mười liều; đủ để tiêm cho 5 người. Vào tháng trước, Moderna nộp đơn xin FDA cho phép họ đổ thêm tối đa 5 liều bổ sung vào các lọ chứa vaccine Covid-19; để giảm bớt tình trạng tắc nghẽn nút cổ chai (bottleneck) trong khâu sản xuất.

Trong bản lời khai được chuẩn bị để đệ trình trước phiên điều trần tại Hạ viện vào thứ Ba, Chủ tịch Moderna Stephen Hoge cho biết FDA đã “phản hồi tích cực” về đề xuất của hãng dược này; và Moderna dự định sẽ khiến cho mỗi lọ vaccine có thể chiết tối đa 15 liều.

Các chuyên gia đưa ra ý kiến

“Điều này sẽ cho phép chúng tôi sản xuất và cung cấp nhiều liều hơn và nhanh hơn”, ông Hoge giải thích với Tiểu ban Giám sát và Điều tra của Ủy ban Năng lượng và Thương mại Hạ viện. “Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với các đối tác sản xuất và chính phủ liên bang để nâng cao hiệu quả trong quy trình sản xuất mà không ảnh hưởng đến chỉ số chất lượng hoặc an toàn”.

Thông báo trên được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Joe Biden đang cố gắng gia tăng tốc độ tiêm chủng ở Mỹ; sau khi vaccine được phân phối chậm hơn dự kiến ​​dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump; và các bang đang phàn nàn rằng họ không có đủ liều tiêm.

Vắc – xin Moderna

Vào ngày 11/02, ông Biden thông báo rằng chính quyền của ông đã chốt hợp đồng với Pfizer và Moderna để mua thêm 200 triệu liều vaccine Covid-19 nữa, nâng tổng số liều mà nước Mỹ thu mua lên 600 triệu. Vì cả hai loại vaccine đã có giấy phép đó đều cần tiêm hai liều cách nhau khoảng ba đến bốn tuần nên 600 triệu liều sẽ đủ để tiêm chủng cho 300 triệu người. Chính quyền Biden dự kiến toàn bộ số liều tiêm sẽ được cung ứng vào cuối tháng Bảy.

Hiện nay vẫn chưa rõ liệu việc tăng thêm liều lượng trên mỗi lọ có đúng là nguyên nhân lý giải vì sao Moderna lại ước đoán họ có thể cung cấp 300 triệu liều vào cuối tháng Bảy hay không.

Vào tháng 12, FDA cho biết các đơn vị cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể dùng thêm liều dôi ra từ các lọ vacccine Covid-19 của Pfizer. Những lọ vaccine đó được ghi nhận là chứa năm liều, nhưng một số nhà cung cấp có thể chiết sáu hoặc thậm chí bảy liều. Giống như trường hợp của Pfizer, một số nhà cung cấp cũng có thể rút chiết thêm một liều từ lọ vaccine của Moderna bằng cách sử dụng loại ống tiêm đặc biệt.

Đăng Khoa – Theo CNBC

>>>> ĐỌC THÊM: Adidas Sẽ Trả Cổ Tức Trở Lại

ACX - Chương trình đón Tết