Vì Sao Cổ Phiếu Johnson & Johnson Tệ Hơn Merck?

125
Thời gian đọc: 5 phút

Một số nhà phân tích cho rằng cổ phiếu Merck (NYSE:MRK) hiện là lựa chọn tốt hơn so với cổ phiếu Johnson & Johnson (NYSE:JNJ). Cổ phiếu MRK đang có giá gấp khoảng 4 lần so với doanh thu, trong khi JNJ là khoảng 5,4 lần. Theo giới phân tích, cách biệt về định giá giữa Merck và Johnson & Johnson có vẻ bất hợp lý.

Vì Sao Cổ Phiếu Johnson & Johnson Tệ Hơn Merck?

Đâu là lý do khiến cổ phiếu Merck đáng giá hơn cổ phiếu Johnson & Johnson?

Mặc dù sức tăng trưởng doanh thu ngắn hạn của Merck đã bị ảnh hưởng do lượng bệnh nhân đến điều trị tại bệnh viện giảm vì đại dịch, nhưng loại thuốc bom tấn Keytruda của hãng này vẫn tiếp tục giành được thêm thị phần.

Mặt khác, nhờ quá trình phát triển vaccine Covid-19 đơn liều có những bước tiến bộ tích cực, đồng thời Darzalex và Imbruvica liên tục tăng thêm thị phần nên cổ phiếu JNJ đã tăng trưởng khá tốt trong thời gian qua.

Mặc dù Johnson & Johnson sẽ bán vaccine Covid-19 bằng với giá gốc, nhưng nước đi này có thể sẽ rất quan trọng trong việc giúp họ xây dựng lại hình ảnh thương hiệu sau khi vướng phải nhiều rắc rối với các vụ kiện liên quan đến chất lượng phấn rôm trẻ em và các sản phẩm bột talc khác.

Tuy nhiên, vẫn còn có nhiều điểm để so sánh giữa cổ phiếu Merck và cổ phiếu Johnson & Johnson (J&J) khác mà ta cần lưu ý. Và để có thể nhìn rõ bức tranh toàn cảnh về định giá tương đối của hai hãng dược này, trước hết cần phải so sánh mức tăng trưởng doanh thu trong quá khứ cũng như mức tăng trưởng lợi nhuận và biên lợi nhuận hoạt động. Chi tiết cụ thể được trình bày như sau.

Tốc độ tăng trưởng của cổ phiếu Merck và cổ phiếu Johnson & Johnson

Vì Sao Cổ Phiếu Johnson & Johnson Tệ Hơn Merck?

Từ năm 2017 đến 2020, doanh thu của Merck đã tăng khoảng 13%, từ khoảng 42,3 tỷ USD lên 48,0 tỷ USD, với sự đóng góp chủ yếu từ loại thuốc điều trị ung thư Keytruda. Doanh thu từ loại thuốc này đã tăng gấp đôi từ 7,1 tỷ USD lên 14,4 tỷ USD trong cùng giai đoạn.

Về phía cổ phiếu Johnson & Johnson, tổng doanh thu của họ chỉ tăng 1% từ 81,6 tỷ USD năm 2018 lên 82,6 tỷ USD vào năm 2020. Lực tăng trưởng doanh thu của J&J đã bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Chẳng hạn, loại thuốc bom tấn Remicade của hãng này đã vấp phải sự cạnh tranh từ các dòng dược phẩm sinh học tương tự, hay mảng kinh doanh thiết bị y tế bị sụt giảm do các ca phẫu thuật không khẩn cấp bị hoãn trong năm 2020 vì đại dịch, hoặc doanh thu kinh doanh tiêu dùng bị ảnh hưởng vì các vụ kiện xoay quanh sản phẩm bột talc.

So sánh thu nhập hoạt động của cả hai công ty

Thu nhập hoạt động của Merck tăng từ 8,3 tỷ USD trong năm 2018 lên 11,6 tỷ USD trong năm 2019, sau đó giảm xuống 8,0 tỷ USD vào năm 2020. Kết quả thu nhập bị sụt giảm trong năm 2020 có thể là do biên lợi nhuận giảm từ 19,6% vào năm 2018 xuống còn 16,5% trong năm 2020.

Merck đã tăng đầu tư vào R&D (nghiên cứ & phát triển) trong năm 2020, từ đó ảnh hưởng đến biên lợi nhuận chung. Chi phí R&D tính theo phần trăm doanh thu tăng từ 23,1% vào năm 2018 lên 28,2% vào năm 2020.

Trong trường hợp của J&J, thu nhập hoạt động giảm từ 19,8 tỷ USD vào năm 2018 xuống còn 19,5 tỷ USD vào năm 2020. Biên lợi nhuận hoạt động của J&J giảm nhẹ từ 24,3% trong năm 2018 xuống còn 23,6% vào năm 2020, một phần là do chi phí hoạt động tăng cao hơn trong thời kỳ đại dịch.

Bức tranh toàn cảnh của cả hai cổ phiếu y tế 

Mặc dù tốc độ tăng trưởng doanh thu của Merck cao hơn so với cổ phiếu Johnson & Johnson trong những năm gần đây, nhưng biên lợi nhuận hoạt động của J&J tốt hơn và ổn định quanh mốc 24%. Tuy nhiên, Merck có thể sẽ tiếp tục tăng trưởng doanh thu ổn định do Keytruda tăng thêm thị phần và họ cũng sẽ được hưởng lợi nhờ sở hữu nhiều loại thuốc chất lượng, trong đó những loại thuốc hiện có như Keytruda, Lynparaza và Lenvima được phép dùng thêm cho nhiều mục đích điều trị khác.

Nếu không tính đến các khoản đầu tư vào R&D trong năm 2020, biên lợi nhuận hoạt động của Merck thực chất đang trên đà tăng và có thể đại lượng này sẽ tăng cao hơn nữa trong tương lai. Cổ phiếu Merck gần đây đã bị giảm, một phần là do họ phụ thuộc khá nhiều vào Keytruda, vốn đóng góp đến 30% tổng doanh thu. Ngoài ra, theo dự kiến, doanh thu từ các loại thuốc trị tiểu đường của Merck như Januvia và Janumet (đóng góp 12% tổng doanh thu) sẽ tăng ​​chậm lại trong tương lai, vì chúng sắp hết giai đoạn độc quyền sáng chế.

Về lâu dài cổ phiếu Merck sẽ phát triển tốt hơn cổ phiếu Johnson & Johnson

Tuy vậy, Keytruda đang chiếm vị thế thống trị ở mảng ung thư phổi, tức là thị trường thuốc điều trị ung thư lớn nhất, và sẽ rất khó để các loại thuốc khác, chẳng hạn như Opdivo của Bristol Myers Squibb, có thể thách thức được vị thế độc tôn đó. Merck đã định hướng tập trung vào việc tăng thị phần cho một số loại thuốc và vaccine bom tấn khác, bao gồm Gardasil – một loại vaccine hứa hẹn sẽ góp phần thúc đẩy tăng trưởng doanh thu cho họ trong những năm tới.

Khi doanh thu tăng trưởng nhanh hơn và đồng thời biên lợi nhuận nới rộng thêm, Merck có thể sẽ báo cáo tăng trưởng lợi nhuận tốt hơn so với J&J trong những năm tới, và điều đó sẽ tác động tích cực đến cổ phiếu MRK. Do vậy, cách biệt bội số P/S 4 lần của Merck so với 5,4 lần của Johnson & Johnson có thể sẽ thu hẹp trong tương lai, tức là cổ phiếu MRK sẽ tăng giá nhanh hơn so với JNJ.

Mặc dù Merck có vẻ bị định giá thấp, nhưng năm 2020 cũng đã khiến giá cổ phiếu tăng giảm thất thường, và chính nhờ điều đó mà thị trường có thể mang lại nhiều cơ hội giao dịch hấp dẫn. 

Đăng Khoa – Theo forbes

Xem thêm: Hiệu Quả Vaccine Johnson & Johnson: Nhỏ Nhưng Có Vỏ

 
ACX - Chương trình đón Tết