Vì Sao Thị Trường Cổ Phiếu Không Sụt Giảm Khi Mọi Người ‘Căng Thẳng’ Và ‘Phòng Thủ’

82

Những biến động nhẹ đang đi ngược lại danh tiếng của tháng Mười

Tháng 10 đã không còn thể hiện đúng với danh tiếng tháng của những biến động nữa, nhưng điều đó không có nghĩa là các nhà đầu tư không cần lo lắng.

Trên thực tế, sự lo lắng đó có thể giúp giải thích lý do tại sao chứng khoán vẫn tương đối sôi động khi đối mặt với những cú xoay và đảo chiều liên tục quanh cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc và lo ngại về nền kinh tế đang tăng trưởng chậm lại lẫn nguy cơ suy thoái.

“Mọi người đang phải chịu độ rủi ro cực kỳ khủng khiếp với hàng tấn tiền đang nằm bên lề. Bởi vậy rất khó để thị trường thật sự có động thái mạnh về phía giảm điểm và ở yên ở đó với quá nhiều tiền không hề được đưa vào giao dịch”, James Carney, giám đốc điều hành của ParPlus Partners cho biết.

Các quỹ đầu tư tương hỗ thị trường tiền tệ đã chứng kiến ​​tài sản tăng trong ba tuần liên tiếp, theo Deutsche Bank, và đã nhận về 497 tỷ USD từ đầu năm đến nay, mặc dù đã chứng kiến ​​55 tỷ USD tiền ra trong tháng ba và tháng tư. Trong khi đó các quỹ đầu tư cổ phiếu tiếp tục chứng kiến dòng tiền ra.

Trong một ghi chú, Tony Dwyer, nhà phân tích tại Canaccord Genuity, cho biết sự lo lắng này là hiện hữu.

“Chúng tôi đã gặp gỡ các tổ chức, các gia tộc giàu có và các nhà đầu tư hộ gia đình trên khắp thế giới trong vài tuần qua và chỉ có thể kết luận rằng gần như tất cả mọi người đều lo lắng và ở vị trí phòng thủ. Sự biến động xung quanh Brexit, chiến tranh thương mại, một cuộc luận tội có thể xảy ra và sự giảm tốc của nền kinh tế toàn cầu giữ tất cả mọi người đứng bên lề cuộc chơi”, ông nói.

Sau một khởi đầu mạnh mẽ, hôm thứ ba S & P 500 SPX, -0,39% và Dow Jones Industrial DJIA, -0,95% chuyển biến tích cực trong tháng. Sự hốt hoảng ban đầu xuất hiện khi một thước đo hoạt động sản xuất được theo dõi chặt chẽ sụt giảm sâu, nhấn mạnh những lo lắng về suy thoái kinh tế.

Các cổ phiếu đã tăng vọt vào cuối tuần trước sau khi Tổng thống Donald Trump gợi ý về một phần thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, mặc dù sự nhiệt tình nhanh chóng nguội lạnh trong bối cảnh thiếu chi tiết và ít thông tin xác nhận từ Bắc Kinh. Mùa thu nhập khởi đầu đầy tích cực vào thứ ba đã giúp thúc đẩy cổ phiếu tăng cao hơn, mặc dù họ mất đi một số lợi thế hôm thứ tư sau khi doanh số bán lẻ công bố thấp hơn mong đợi và những phản ứng gay gắt từ phía Bắc Kinh khi giới lập pháp Mỹ ủng hộ nền dân chủ rộng rãi ở Hồng Kông.

Trong khi đó, độ biến động, được đo bằng Chỉ số biến động CBOE VIX, + 3,34%, vẫn ở mức dưới 14. VIX, thước đo biến động dự kiến ​​dựa trên các tùy chọn trong khoảng thời gian 30 ngày tới, vẫn ở dưới mức trung bình dài hạn 9 sau một thời gian ngắn đẩy trên 20 vào đầu tháng.

Dwyer cho biết bốn trong số các chỉ số chiến thuật yêu thích của ông hiện đang đứng trên “lãnh thổ trung lập”, trước tiên, tỷ lệ các công ty S & P 500 trên mức trung bình động 10 và 50 ngày giảm từ 76% và 58%, tương ứng xuống còn 20% và 40 %; thứ hai, VIX giảm xuống dưới 21; thứ ba, chỉ số stochastic 14 tuần – thước đo động lực của thị trường chứng khoán – tăng trở lại 73 sau khi giảm xuống dưới 30. Cuối cùng, 47,6% các đơn vị gửi khuyến nghị đã ủng hộ xu thế tăng giá trong bài viết Thông tin đầu tư tuần trước, ông nói, ủng hộ quan điểm giá cổ phiếu sẽ được kéo trở lại mức cao gần đây gần 55%. Việc tham khảo các số liệu này giống như một chỉ số phản biện.

Trong bối cảnh hỗn hợp, Dwyer cho biết vẫn ủng hộ quan điểm tăng vào năm 2020, lập luận rằng lãi suất thị trường giảm đã “hoàn thành công tác kích thích tăng trưởng trong tương lai”, trong khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell cam kết sẽ có phản ứng thích hợp với dữ liệu yếu kém. Mục tiêu của Canaccord trong năm 2020 cho S & P 500 là 3.350, cao hơn khoảng 11,8% so với mức đóng cửa hôm thứ ba.

Nicholas Colas, đồng sáng lập của DataTrek Reseach, cho biết sự biến động vẫn chưa tính đến các thông tin trong tháng 10. Mặc dù thị trưởng cổ phiếu Mỹ tỏ ra tích cực, ông cảnh báo rằng các nhà đầu tư vẫn ở giữa khu vực khó khăn theo mùa.

Rốt cuộc, sự không chắc chắn xung quanh cuộc chiến thương mại quốc tế vẫn còn đó, bất chấp thỏa thuận trước đó vào tuần trước, nhất là khi sự kiện lớn tiếp theo vẫn chưa diễn ra cho đến khi có cuộc họp dự kiến ​​giữa Trump và nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình tại diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương ở Chile vào tháng tới. Trong khi đó, các nhà đầu tư dường như biết rằng việc ước tính thu nhập quá cao khiến doanh thu trở thành “tấm thẻ sống sót” trong hoạt động công bố kết quả và dự báo kỳ tiếp theo khi mùa thu nhập được tiến hành, ông nói. Và tiếp đến là cuộc họp của Fed sẽ diễn ra vào cuối tháng.

“Phần còn lại của tháng 10 sẽ đánh vào tất cả các chủ đề tương tự (thương mại, tăng trưởng thu nhập bằng không, lãi suất) đã khiến năm ngoái biến động, chỉ cần nén 14 ngày giao dịch còn lại với những diễn biến có ý nghĩa trong từng vấn đề ra sao mà thôi”, Mitch Colas nói.

Hậu Dương – Theo Yahoo