Walmart (WMT) Trước Thềm BCTC: Những Điều Cần Quan Tâm

38
Thời gian đọc: 4 phút

Các nhà đầu tư chắc hẳn có nhiều mối băn khoăn lớn trước thềm BCTC của Walmart vào thứ Năm này.

Chỉ vài ngày nữa thôi Walmart (NYSE: WMT) sẽ công bố kết quả kinh doanh hàng quý, dự kiến đó sẽ tiếp tục là một quý với doanh số bùng nổ. Nhà bán lẻ lớn nhất thế giới bước vào quý lễ hội (Q4) với đà tăng trưởng mạnh mẽ nhờ nhu cầu cao ở cả các cửa hàng và trên nền tảng trực tuyến.

Phố Wall dự đoán Walmart vẫn sẽ phất lên trong Q4 nhưng cũng cho rằng từ quý này, triển vọng sẽ bớt xán lạn hơn. Báo cáo tài chính được công bố vào Thứ Năm, ngày 18/2, sẽ giúp giải tỏa phần nào thắc mắc của giới đầu tư.

Tầm trung

Tốc độ tăng trưởng của Walmart không ấn tượng bằng các công ty cùng ngành trong những tháng gần đây. Thực ra điều này một phần là do Walmart vốn đã có doanh thu hàng năm khổng lồ lên đến hơn 550 tỷ USD. Chắc hẳn Phố Wall sẽ so sánh hiệu suất của Walmart với Target (NYSE: TGT). Đây là công ty gần đây công bố mức tăng đột biến 12% tại thị trường Mỹ vô cùng quan trọng. Doanh thu tháng 12 của Costco (NASDAQ: COST) cũng tăng tới 11%. Những con số này cho thấy thị trường bán lẻ của Walmart đang ăn nên làm ra; kể cả khi tăng trưởng doanh thu tại các cửa hàng có thể so sánh chậm lại trong quý trước, giảm từ 9,3% xuống còn 6,4%.

Nhà bán lẻ này có lẽ sẽ ghi nhận kết quả bùng nổ từ bộ phận kỹ thuật số. Nhiều khả năng Walmart sẽ tiếp tục giành thêm thị phần ở mảng tiêu dùng không thiết yếu như đồ nội thất gia đình. Tuy nhiên, có lẽ Walmart sẽ phải nhường lại thị phần mảng tạp hóa cho đối thủ Kroger (NYSE: KR). Đầu tháng 12, Kroger công bố doanh số bán hàng tăng 11% trong Q3.

Nguồn tiền mặt lớn 

Walmart có triển vọng thu nhập rất xán lạn nhờ vào hai chất xúc tác sau. Thứ nhất, nhu cầu nghiêng về những sản phẩm có tỷ suất lợi nhuận cao như đồ nội thất gia đình.

Thứ hai, biên lợi nhuận phân khúc thương mại điện tử tăng lên. Những xu hướng này đã giúp hãng gia tăng thu nhập hoạt động đã điều chỉnh thêm 16% trong quý trước. Chúng có thể tạo ra cú hích lớn hơn nữa cho thu nhập trong quý lễ hội.

Nhờ tăng trưởng thu nhập, Walmart có thể gia tăng lợi nhuận của cổ đông theo một số cách. Chẳng hạn, hãng này đã nối lại kế hoạch mua lại cổ phiếu trong quý trước. Thêm một quý chứng kiến nhu cầu mạnh và ổn định có lẽ là lý do đủ thuyết phục để CEO Doug McMillon và các cộng sự của ông tiếp tục mua lại cổ phiếu trong Q4 và có khả năng tăng mạnh cổ tức.

Một năm trước, Walmart đã tăng mức chi trả cổ tức lên 2%, mức tăng của năm nay sẽ còn lớn hơn nữa nếu hãng muốn nối dài thành tích tăng trưởng cổ tức hàng năm lên năm thứ 48 liên tiếp.

Nhìn về phía trước

Ban lãnh đạo Walmart tránh đưa ra triển vọng tài chính chi tiết vào năm 2020 do những rủi ro xung quanh sự bùng phát COVID-19 và tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, có lẽ chúng ta vẫn sẽ phần nào biết được triển vọng năm nay của Walmart.

Trước thềm BCTC, hầu hết các nhà đầu tư theo dõi cổ phiếu này đều dự đoán doanh thu nhìn chung giảm nhẹ và sẽ có một số biến động lớn. Nhu cầu đối với các sản phẩm thiết yếu như dụng cụ vệ sinh sẽ không thể tăng vọt như năm ngoái. Tuy nhiên, Walmart kỳ vọng mức chi tiêu trung bình trên mỗi lượt người mua sắm sẽ cao hơn; phân khúc thương mại điện tử vẫn sẽ tăng trưởng ấn tượng.

Kết luận

Triển vọng tích cực, cộng với tiềm năng thu về một lượng tiền mặt khổng lồ và phân phối lợi nhuận dưới hình thức chia cổ tức và mua lại cổ phiếu, sẽ khiến các nhà đầu tư vui vẻ nắm giữ cổ phiếu này ở thời điểm này. Đại dịch COVID-19 kết thúc đồng nghĩa với việc nhiều cú hích doanh số và thu nhập cũng sẽ không còn. Tuy nhiên, Walmart vẫn giữ vững phong độ trước khi bước vào năm tài chính mới.

Thu Trang – Theo fool

Đọc thêm: Liệu Coca-Cola Có Thể Tăng Trưởng Trở Lại Trong Năm 2021?

ACX - Chương trình đón Tết