Warren Buffett Có Từng Gọi Apple Là Cổ Phiếu Giá Trị?

78

buffett aapl - Warren Buffett Có Từng Gọi Apple Là Cổ Phiếu Giá Trị?

, Chủ tịch kiêm CEO của Berkshire Hathaway (NYSE: BRK-B) (NYSE: BRK-A), là một trong những nhà đầu tư nổi tiếng nhất thế giới. Huyền thoại xứ Omaha trở thành tâm điểm chú ý cuối tuần này khi các nhà đầu tư đổ xô đến cuộc họp cổ đông thường niên của công ty của ông có trụ sở tại Nebraska. Đây là một trong những cuộc họp cổ đông lớn nhất.

Trước sự kiện này, Buffett thu hút sự chú ý của thị trường vào cuối tuần trước khi ông tiết lộ trong một cuộc phỏng vấn rằng lần đầu tiên, Berkshire Hathaway mua Amazon.com (NASDAQ: AMZN): “Một trong những người có trách nhiệm quản lý tài chính của công ty … đã mua một số cổ phiếu Amazon” trong hồ sơ pháp lý của tập đoàn vào cuối tháng trước.

Thông báo này khiến thị trường không khỏi băn khoăn liệu Berkshire, với việc mua Amazon, có từ bỏ nguyên tắc đầu tư vào cổ phiếu giá trị hay không.

Làm thế nào Amazon phù hợp với đầu tư giá trị?

Theo Buffett, ông không phải là người đề xuất mua cổ phiếu này.  Ý tưởng cho thương vụ này đến từ một trong những nhân sự cấp cao của ông, Todd Combs hoặc Ted Weschler, người xử lý các danh mục đầu tư độc lập dưới trướng của Buffett. Khi được hỏi liệu đây có phải là quyết định đưa Berkshire rời xa khỏi nền tảng đầu tư giá trị, Buffett đã bác bỏ quan điểm này. “Những người đưa ra quyết định mua cổ phiếu Amazon hoàn toàn là những nhà đầu tư giá trị chân chính như tôi của nhiều năm trước, thời điểm tôi lùng sục tất cả những cổ phiếu được bán dưới mức vốn lưu động của chúng,” Buffett nói. “Điều đó không hề thay đổi.”

Ông chỉ ra rằng Berkshire xem xét kỹ lưỡng một loạt số liệu tài chính trước khi rót vốn đầu tư vào bất kỳ công ty nào. Các số liệu này bao gồm doanh thu, biên lợi nhuận, tài sản hữu hình, cũng như tiền mặt và nợ của công ty.

Dựa trên tất cả những yếu tố này, họ tính toán có nên mua cổ phiếu A so với B và C hay không. Họ hoàn toàn tuân theo nguyên tắc trong việc lựa chọn cổ phiếu“, Buffett nói về cấp dưới của mình. Ông cũng chỉ ra rằng ông không cần phải nghi ngờ những người quản lý tiền của mình. “Tôi không chỉ trích họ,” ông nói.

Đây không phải là lần đầu tiên Buffett trả lời những câu hỏi liên quan đến Amazon. Ngược dòng thời gian trở lại năm 2017, khi được hỏi về lý do tại sao ông không nhận ra tiềm năng của Amazon, Buffett nói rằng đó là “sự ngu ngốc”. Đây là những gì ông ấy nói ở thời điểm đó:

Tôi sớm đã bị ấn tượng bởi Jeff Bezos. Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng làm những việc đó, anh ta sẽ thành công. Câu chuyện của anh ấy đã thay đổi hành vi của bạn, hành vi của tất cả mọi người. Điều đáng chú ý là anh ấy đã có được thành công ở cả mảng thương mại điện tử và điện toán đám mây cùng một lúc, trong khi đó hai mảng này thực sự không mấy liên quan đến nhau.”

Muộn còn hơn không?

Cả Buffett và Phó chủ tịch của Berkshire, ông Charlie Munger, đều thừa nhận rằng họ đã bỏ lỡ cơ hội đầu tư đầy béo bở vào một số công ty công nghệ thành công nhất thế giới, một lĩnh vực mà Huyền thoại xứ Omaha từ lâu đã nói là nằm ngoài lĩnh vực chuyên môn của ông.

Munger hôm thứ Bảy cho biết ông không cảm thấy mình đã bỏ lỡ Amazon. Ông nói rằng, thật khó có thể đoán được rằng Bezos sẽ là một người làm nên kỳ tích. Tuy nhiên, ông đã nói rằng ông cảm thấy mình thật ngớ ngẩn khi không nhìn ra tiềm năng to lớn của gã khổng lồ tìm kiếm Google, một công ty con của Alphabet (NASDAQ: GOOGL) (NASDAQ: GOOG).

Munger chỉ ra rằng cả ông và Buffett đều ngỡ ngàng trước kết quả mà việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm hàng đầu đem đến cho Geico do Berkshire sở hữu. Ông thừa nhận, thay vì lao vào nó, “chúng tôi chỉ ngồi đó mút ngón tay cái. […] Chúng tôi thấy rất xấu hổ.”

Một bông hồng được gán cho bất kỳ cái tên nào khác

Dù Buffett không gọi Amazon là “cổ phiếu giá trị”, nhưng rõ ràng là ông coi nó như vậy. Dựa trên tính toán và phân tích, một trong những nhà quản lý tài chính hàng đầu của Buffett đã xác định rằng Amazon không hề đắt đỏ so với các tiêu chí được sử dụng để đo lường cổ phiếu.

Buffett cũng chỉ ra rằng đầu tư vốn dĩ là một hoạt động tập trung vào giá trị bởi vì các cổ đông đang “bỏ tiền ra ở thời điểm hiện tại để có được nhiều hơn sau này“.

Tôi đoán rằng, điều đó làm cho Amazon trở thành một cổ phiếu giá trị.

Thu Trang – Theo fool