Ý Kiến: Những Chính Sách Của Fed Có Thể Để Lại Hậu Quả Lâu Dài

104

Một nhà đầu tư tổ chức nhận định thị trường đang tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Richard Bernstein cảnh báo những chính sách chưa từng có tiền lệ của cuối cùng sẽ gây ra những tác hại nghiêm trọng.

Ông đưa ra dẫn chứng là tình trạng thâm hụt gần ở mức cao kỷ lục và những nỗ lực đầy táo bạo nhằm bơm tiền vào thị trường trong bối cảnh kinh tế đang đối mặt với những vấn đề khủng khiếp nhất.

Hôm thứ Tư (17/6), CEO kiêm Giám đốc đầu tư của đã chia sẻ trên chương trình “Trading Nation” của đài CNBC rằng ông khá ngạc nhiên khi mọi người chẳng bận tâm nhiều đến tác động của việc gia tăng lượng cung tiền đối với nền kinh tế Mỹ.

Bernstein đặc biệt quan ngại trước động thái mạnh tay mua trái phiếu hiện nay của Fed.

“Họ đã thực sự biến thị trường trái phiếu thành giải bóng đá hạng ba. Không có ai thua cũng chẳng có ai thắng. Mọi người đều nhận huy chương tham gia giải đấu và khi loại bỏ yếu tố lời/lỗ khỏi một thị trường khổng lồ, họ sẽ băn khoăn: điều đó có nghĩa là gì đối với việc phân bổ nguồn vốn sai, bong bóng sẽ hình thành ở đâu và một vạn câu hỏi tương tự.”

Tuy thế, Bernstein, cộng tác viên của đài CNBC, một người đã có nhiều thập kỷ lăn lộn trên phố Wall, công nhận rằng những biện pháp tài khóa và tiền tệ cực đoan rất cần thiết để giúp kịch bản suy thoái không xảy ra và đưa nền kinh tế quay trở lại quỹ đạo.

Bernstein nói: “Tất cả chúng ta đều đồng ý rằng ngay lúc này chúng ta cần lực đỡ thật chắc chắn”.

Ngay cả trước khi đại dịch vi rút corona bắt đầu hoành hành, Bernstein cũng đã nhìn ra những vấn đề cơ bản nổi lên trong nền kinh tế và bắt đầu lui về thế phòng vệ.

Bernstein vẫn dành nhiều hơn một chút cho các cổ phiếu hàng tiêu dùng thiết yếu và chăm sóc sức khỏe nhưng hồi đầu tháng Tư ông bắt đầu tăng tỷ trọng đối với những nhóm cổ phiếu nhạy cảm với những biến động kinh tế, trong đó có năng lượng, nguyên vật liệu, công nghiệp và những cổ phiếu vốn hóa nhỏ trên toàn thế giới.

Theo Bernstein, điều cốt yếu ở đây là phải tránh xa những mã có tính chất đầu cơ.

Bernstein còn nói thêm: “Sẽ tiếp tục có nhiều thứ khá điên rồ. […]Chắc chắn trong bối cảnh này, người ta sẽ cực kỳ thận trọng trước những cổ phiếu lên như diều gặp gió không phải nhờ nền tảng của chúng mà là nhờ vào động lượng và các yếu tố kỹ thuật.”

Bernstein cũng duy trì khoảng từ 6 % đến 8% vốn đầu tư vào vàng nhằm bảo vệ danh mục đầu tư của ông trước những bất ổn vô tiền khoáng hậu như hiện nay và rủi ro lạm phát lâu dài.

“Chúng ta không nhất thiết phải lo lắng về chúng trong hai ngày tới. Nhưng một năm, hai năm [hay] ba năm nữa, mọi người cần phải bận tâm nhiều đến chúng,” Bernstein nói.

Theo Thu Trang