logo
1170x90_banner.gif
Theo dõi investo trên google news

thứ ba, 14/02/2023

ChatGPT sẽ là công cụ thay đổi cuộc chơi cho doanh nghiệp của bạn

Những ngày qua, AI là câu chuyện được bàn luận sôi nổi của thế giới công nghệ, khi ChatGPT - một ứng dụng do OpenAI phát triển, có tính năng viết báo, viết luận văn, sáng tác truyện cười và thậm chí là làm thơ - có thể trở thành một ứng dụng tăng trưởng nhanh nhất trong lịch sử chỉ sau hai tháng xuất hiện. 

ChatGPT sẽ là công cụ thay đổi cuộc chơi cho doanh nghiệp của bạn

Ông Eric Holtzclaw là người sáng lập kiêm giám đốc điều hành của công ty tiếp thị và chiến lược sản phẩm Laddering Works. Qua nhiều thập kỷ là doanh nhân và nhà công nghệ, Holtzclaw đã tận mắt chứng kiến ​​tác động của công nghệ đối với hoạt động kinh doanh. ChatGPT đại diện cho một trong những yếu tố thay đổi cuộc chơi cơ bản đó và ông cảm thấy ấn tượng trước tiềm năng ChatGPT thay đổi cách các doanh nghiệp làm việc.

Doanh nghiệp của Holtzclaw sau một tháng sử dụng ChatGPT đã tiết kiệm được 40 giờ và 7.500 USD. Bạn có muốn tự mình thử nghiệm công cụ thú vị này?

* ChatGPT nghiên cứu chủ đề một cách nhanh chóng

Eric Holtzclaw cho biết khi làm việc với một khách hàng mới để xây dựng các giải pháp cho hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp (hệ thống ERP) mà công ty chưa từng làm việc cùng trước đây, ông đã yêu cầu ChatGPT cung cấp ví dụ về các công ty sử dụng hệ thống ERP này để điều hành doanh nghiệp của họ. Chatbot đình đám đã tạo ra một danh sách 10 công ty nổi tiếng với thông tin về cách họ sử dụng hệ thống này.

ChatGPT sẽ là công cụ thay đổi cuộc chơi cho doanh nghiệp của bạn

Nếu các nhân viên trong nhóm của Holtzclaw tự thực hiện nghiên cứu sẽ tốn khoảng 6-8 giờ thu thập dữ liệu và báo cáo thông tin. Công ty Laddering Works họp chiến lược gần như hàng tuần, vì vậy họ đã tiết kiệm được 40-50 giờ.

Những thông tin như vậy thường giao cho nhân viên nghiên cứu hoặc do khách hàng cung cấp. Giờ đây, Holtzclaw có thể bỏ qua bước này và bắt đầu giai đoạn tiếp theo của công việc, giúp giảm bớt 1 tuần so với thời gian biểu và tiết kiệm được số tiền vốn dành cho việc chỉ định một nguồn tài nguyên nghiên cứu (nhà thầu hoặc một freelancer - người làm việc tự do khác).

Tương tự, bạn có thể yêu cầu ChatGPT cung cấp danh sách các đối thủ hàng đầu của một công ty truyền thông mạng xã hội. Chỉ trong một thời gian ngắn, bạn đã có những thông tin cần thiết để đánh giá đối thủ cạnh tranh nào cần xem xét.

* Loại bỏ những công việc đơn điệu

Một ví dụ về nhiệm vụ rất tẻ nhạt đối với nhóm của Holtzclaw là thêm thẻ meta (đoạn văn bản mô tả nội dung) vào các trang của website mà họ đang quản lý. Siêu dữ liệu ChatGPT cung cấp cho công cụ tìm kiếm ngữ cảnh về nội dung trên một trang của website. Gần đây, Holtzclaw đã khởi chạy một website rất lớn với hàng trăm trang cho khách hàng và chỉ riêng chức năng này sẽ tiết kiệm thời gian đáng kể cho nhóm viết của công ty.

Với ChatGPT, bạn không bao giờ phải viết lại thẻ meta nào theo cách thủ công nữa.

Chỉ cần yêu cầu ChatGPT "tạo thẻ meta cho [URL tại đây]" hoặc đăng toàn bộ nội dung của trang lên ChatGPT bao gồm "[từ khóa này] và yêu cầu hành động", sau đó ChatGPT sẽ đưa ra một thẻ meta tuyệt vời mà bạn có thể sao chép và dán vào phần phụ trợ trên website của bạn. 

Điều này thường phải thuê lao động bên ngoài và vì công ty Laddering Works đã ra mắt một số website với tổng cộng hơn 100 trang trong vài tuần qua, nên việc sử dụng Chat GPT sẽ giúp công ty có thể tiết kiệm khoảng 7.500 USD thuê ngoài trước đó.

Google đã viết lại tới 90% thẻ meta trước khi hiển thị chúng trong kết quả của công cụ tìm kiếm, vì vậy có không ít cuộc tranh luận về việc dành bao nhiêu thời gian để có thể thực hiện hiệu quả công việc đó. ChatGPT đã giải quyết được cuộc tranh luận này. Đừng dành thời gian viết thẻ meta nữa, thay vào đó, bạn hãy sử dụng ChatGPT.

ChatGPT sẽ là công cụ thay đổi cuộc chơi cho doanh nghiệp của bạn

* Một công cụ đánh giá khách quan

Để thiết lập một chiến lược cho khách hàng, Holtzclaw cần tìm hiểu thế giới bên ngoài nhìn họ như thế nào.

Một trong những cách sử dụng ChatGPT thú vị nhất mà Holtzclaw từng trải nghiệm là chỉ cần hỏi xem nó nghĩ gì về một công ty, sản phẩm hoặc dịch vụ - rồi so sánh kết quả với đánh giá các lựa chọn thay thế. Nếu mô tả không có cơ sở, thì ChatGPT sẽ chỉ ra nhu cầu cải thiện nội dung hiện có và đó là thông tin chi tiết hữu ích để tạo ra cách tiếp cận nội dung chuyển tiếp hiệu quả, bù đắp mọi thiếu sót đang tồn tại.

Bạn cũng có thể xem xét các khía cạnh khác trong doanh nghiệp của mình, chẳng hạn như phúc lợi cho nhân viên mà bạn cung cấp. Holtzclaw đã sử dụng ChatGPT để đánh giá kế hoạch trả thưởng theo tỷ lệ mà ông đang xem xét trong năm nay. ChatGPT đã cung cấp một bản tóm tắt các yếu tố cần cân nhắc để thông báo về thay đổi tiềm năng này, bao gồm nhiều yếu tố mà Holtzclaw chưa từng nghĩ sẽ đưa vào nghiên cứu ban đầu của mình.

* ChatGPT và tương lai của tìm kiếm

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm là một ưu đãi chính trong bộ dịch vụ của công ty Laddering Works. Ý nghĩa dài hạn tiềm năng nhất đối với SEO là: ChatGPT sẽ làm gì để tìm kiếm tổng thể?

Nếu mọi người có thể nhận được thông tin họ đang tìm kiếm mà không cần xem qua một loạt kết quả tìm kiếm và nhấp qua một trang web thực tế, liệu họ có bắt đầu truy cập ChatGPT thay vì công cụ tìm kiếm yêu thích của họ không? Tương lai của cả tìm kiếm không phải trả tiền và tìm kiếm có trả tiền như các phương pháp hướng lưu lượng truy cập đến các trang web là gì?

Đây là những câu hỏi mà đội ngũ lãnh đạo của Công ty Laddering Works và Holtzclaw cần suy nghĩ thấu đáo khi họ lập kế hoạch cho công ty. 

* ChatGPT sẽ thay thế công việc, nhưng không chỉ vì nó tồn tại

AT&T gần đây đã thông báo rằng hỗ trợ danh bạ 411 và khả năng quay số của nhà điều hành điện thoại này sẽ bị loại bỏ trong những tháng tới. Không phải Internet đã dẫn đến sự sụp đổ của các dịch vụ này, mà chính các công ty như Google đã tận dụng Internet khiến chúng trở nên lỗi thời.

Tương tự, ChatGPT có thể cung cấp cơ sở cho nhiều tác vụ thông thường được thực hiện dưới dạng công việc hoặc một phần của công việc ngày nay, nhưng nó sẽ không tự thay thế những công việc này. Một doanh nhân hiểu biết tìm ra cách kiếm tiền từ các tính năng của ChatGPT và đưa nó vào khuôn khổ của một doanh nghiệp sẽ có thể sử dụng linh hoạt nguồn nhân lực doanh nghiệp và sức mạnh to lớn của ChatGPT.

Yến Anh-Theo inc

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến