Cuộc Gặp Gỡ Của OPEC Và Nga Tuần Này: Thị Trường Dầu Được Gì Và Mất Gì?

197
Các nhà sản xuất dầu lớn trên thế giới sẽ nhóm họp trong tuần này tại Vienna – đây là cuộc họp cuối cùng của trong năm nay

Đưa thị trường về thế cân bằng là một thách thức đối với Tổ chức Các nước Xuất khẩu (OPEC) và các nước đồng minh, và đây có lẽ là thử thách căng go nhất mà họ phải tìm cách tháo gỡ trong cuộc gặp gỡ ở Vienna vào tuần này.

Cuộc họp chính thức của OPEC sẽ được tổ chức vào ngày 6/12 với sự tham gia của các nước thành viên và một vài nước phi thành viên và có thể chốt phương án cắt giảm sản lượng sau khi chứng kiến thị trường “lao đao” với mức giá giảm sâu hơn 30% trong vòng chưa đầy hai tháng.

Peter Kiernan, nhà phân tích năng lượng hàng đầu thuộc Economist Intelligence Unit – một cơ quan cung cấp dịch vụ tư vấn và dự báo, cho biết: “Các thị trường sẽ theo sát mọi động thái của OPEC để xem tổ chức này chống chọi với các mối nguy để tăng giá như thế nào.” Những mối nguy mà nhà phân tích này nhắc đến bao gồm “tăng trưởng nhu cầu dầu chậm hơn trong năm tới, tăng mạnh nguồn cung dầu của Mỹ và những phát ngôn gây sức ép của Tổng thống Mỹ Donald Trump kéo giá dầu đi xuống.”

Giá dầu kỳ hạn leo lên mức cao kỷ lục trong gần 4 năm vào đầu tháng 10 và rồi lại lao dốc xuống dưới mức thấp kỷ lục hơn một năm vào cuối tháng 11. Giá dầu thô tiêu chuẩn Brent LCOG9 giảm từ mức đỉnh 86,29 USD vào ngày 3/10 xuống còn 58,76 USD vào ngày 28/11.

Biến động về nguồn cung chính là nguồn cơn gây ra cơn địa chấn này trên thị trường dầu mỏ, vì vậy… OPEC cần cắt giảm đáng kể sản lượng dầu để tạo lập một mức đáy nào đó trên thị trường kỳ hạn,” Tyler Richey, đồng biên tập tại Sevens Report – một công ty chuyên cung cấp phân tích thị trường hàng ngày, nhận định.

OPEC dự kiến cắt giảm sản lượng nhằm ngăn chặn tình trạng dư cung trên phạm vi toàn cầu. Nguy cơ dư cung xuất hiện sau khi tổ chức này và các nước đồng minh, bao gồm , đồng ý tăng sản lượng vào tháng 6 vừa qua, một phần là do lo ngại giảm cung do các lệnh trừng phạt của Mỹ lên ngành năng lượng của Iran. Trước đó, các nhà sản xuất dầu đã cắt giảm sản lượng trong hơn một năm để ngăn chặn tình trạng cung vượt cầu trên thị trường.

Tariq Zahir, thành viên điều hành của công ty tư vấn đầu tư Tyche Capital Advisors cho biết, sản lượng dầu thô toàn cầu đang tăng lên từng ngày và chạm mức kỷ lục ở Ả Rập Xê Út và Mỹ, trong khi đó nhu cầu đang chậm lại.

Tác nhân lớn nhất gây ra tình trạng giá dầu giảm thê thảm là việc Trump buộc Ả Rập Xê Út tăng sản lượng, rồi sau đó bất thình lình cho phép một vài nước tiếp tục giao thương với Iran – một động thái làm sửng sốt các quốc gia Hồi giáo, Zahir nói.

Khi lệnh trừng phạt lên Iran có hiệu lực đầy đủ vào ngày 5/11, Trump lại bất ngờ cấp miễn trừ tạm thời cho tám quốc gia, bao gồm Trung Quốc, cho phép họ tiếp tục mua dầu của Iran, xóa bỏ mối nguy thiếu cung lên nguồn cung dầu toàn cầu.

Scott Gecas, giám đốc chiến lược thị trường thuộc Long Leaf Trading Group, tin rằng sự ủng hộ Trump dành cho Ả-rập Xê-út trong vụ nhà báo Jamal Khashoggi “biến mất” là một “mưu đồ nhằm tạo sức ảnh hưởng lên cộng đồng các quốc gia Hồi giáo” và chặn đứng các quốc gia này khỏi mọi động thái cắt giảm sản lượng. Tuy nhiên, OPEC không hài lòng với mức giá thử nghiệm 50 USD, ông nói. Giá dầu WTI CLF9 ở mức 50,93 USD vào thứ Sáu.

Tất cả những yếu tố này đẩy Ả-rập Xê-út và các thành viên OPEC vào thế tiến thoái lưỡng nan.

Nếu OPEC cắt giảm sản lượng để đẩy giá lên như hồi đầu năm 2017, tổ chức này sẽ gián tiếp tiếp thêm nguồn lực tài chính cho các nhà sản xuất dầu của Mỹ đẩy mạnh sản xuất“, Richey nói. “Ngược lại, nếu OPEC cho phép sản xuất tràn lan như hồi cuối năm 2014, giá năng lượng chắc chắn sẽ rớt thảm.”

Nhiều nhà phân tích tin rằng OPEC và các nước đồng minh sẽ cần phải giảm ít nhất một triệu thùng một ngày để tạo đà bật cho giá dầu.

Cần cắt giảm “ít nhất một triệu [thùng một ngày] để có những thay đổi tích cực trong năm tới“, Kiernan nói. “Mức độ cắt giảm cần phụ thuộc vào mức tăng sản lượng của Ả-rập Xê-út và Nga trong tháng Sáu. Cắt giảm một lượng không đáng kể có thể sẽ phản tác dụng và tác động ngược chiều lên đợt tăng giá gần đây”. Tháng 6, Bộ trưởng Năng lượng của Ả-rập Xê-út đã yêu cầu các nhà sản xuất nước này tăng sản lượng dầu thô thêm 1 triệu thùng/ngày.

Nếu OPEC nghiêm túc nỗ lực chấm dứt trượt giá, cơ quan này cần phải hành động, ít nhất là ngừng sản xuất thêm dầu theo kế hoạch được đưa ra từ giữa năm nay,” ông nói. Mặt khác, nếu cơ quan này không hành động, thì “tâm lý giá xuống sẽ thống trị thị trường ít nhất trong nửa đầu năm tới.”

Thu Trang – Theo MarketWatch