Mỹ Nhắm Đến Mạng Lưới Gửi Dầu Của Iran Và Nga Cho Syria

191

Oil well - Mỹ Nhắm Đến Mạng Lưới Gửi Dầu Của Iran Và Nga Cho Syria

Thỏa thuận phức tạp theo tuyên bố của Bộ Tài chính vào hôm thứ Ba liên quan đến một công dân bị cáo buộc là sử dụng công ty đặt trụ sở tại để chuyển dầu của đến Syria với sự hỗ trợ của một công ty nhà nước .

Sau đó Syria giúp chuyển hàng trăm triệu đô la tiền mặt cho Hezbollah. Đây là đảng chính trị thuộc chính quyền Li-băng, cũng là lực lượng quân đội ủng hộ nhóm Palestin cai quản Dải Gaza.

Bộ Tài chính Mỹ cáo buộc từ năm 2014, các tàu chở dầu Iran đã tắt bộ thu phát nhằm che giấu việc chở dầu tới Syria.

Bộ Tài chính, Bộ Ngoại giao và Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Mỹ đã đưa ra thông báo chính thức cho cộng đồng hàng hải về các nguy cơ trừng phạt tàu chở dầu cho chính phủ Syria.

Theo Oleg Morozov, một thành viên của Hội đồng Liên bang Nga, nước này sẽ tiếp tục cung ứng dầu cho Syria theo thỏa thuận với Damascus mặc cho các áp lực từ Mỹ.

Thất bại chính trị ở Syria rõ ràng nhắc nhở Mỹ quay lại với ý tưởng thay đổi chế độ ở Damascus. Do đó, áp lực kinh tế thông qua việc ngừng cung cấp dầu trở thành công cụ chiến tranh kinh tế mới với (Tổng thống Syria) Bashar al-Assad và gián tiếp với Moscow và Iran,” ông nói.

Morozov cho biết Nga đang và sẽ hành động “hoàn toàn hợp pháp”.

Chúng tôi có thỏa thuận với Syria và do đó chúng tôi có quyền quyết định cung cấp cái gì và cho ai. Đây sẽ là câu trả lời của chúng tôi, hiệu quả hơn nhiều với việc chống lại lệnh trừng phạt”.

Bộ Năng lượng Nga từ chối đưa ra bình luận.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran gọi các lệnh trừng phạt này là “vô nghĩa, phi lý và không hiệu quả”.

Bahram Qasemi nói với cơ quan thông tấn xã nhà nước IRNA vào hôm thứ Tư: “Không sớm thì muộn những người đã tạo ra và thực hiện lệnh trừng phạt này cũng sẽ hiểu rằng họ không thể đạt được mục tiêu của mình.”

Thỏa thuận bị cáo buộc cho thấy Nga đã tìm cách gây suy yếu chính sách của Mỹ đối với Syria như thế nào. Washington và Moscow hiện đang ủng hộ hai phe đối lập trong cuộc nội chiến bắt đầu năm 2011. Đối với Iran, chính quyền Mỹ muốn hạn chế chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của nước này và ủng hộ lực lượng ủy nhiệm quân đội.

Hôm nay, chúng tôi đang hành động để chống lại kế hoạch phức tạp mà Iran và Nga đã sử dụng để ủng hộ chế độ Assad và tài trợ cho hoạt động nhằm mục đích xấu của Iran,” theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin trong phát biểu thông báo về lệnh trừng phạt.

Các cán bộ ngân hàng Trung ương Iran vẫn đang tiếp tục lợi dụng hệ thống tài chính quốc tế”, Mnuchin nói thêm.

Thu Hằng – Theo Reuters